Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How The 1-Hour-A-Day Challenge Will Change Your Life
แผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” เปลี่ยนชีวิตของคุณได้อย่างไร

แผนปฏิบัติ วันละหนึ่งชั่วโมง เปลี่ยนชีวิตได้อย่างไร

คุณจะทำอะไรหากมีเวลาว่างหนึ่งชั่วโมง? คุณจะทำงาน เช็คอีเมล เล่นสื่อโซเชียล ส่งข้อความ ทำงานบ้าน หรือวางแผนล่วงหน้าในวันถัดไป? รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้คนเรามักจะมองข้ามสิ่งที่เราต้องการทำเพื่อตัวเอง ดูเหมือนว่าเราจะลืมความสำคัญของการพัฒนาตนเองและการเรียนรู้ไปซะแล้ว ด้วยเหตุนี้ฉันจึงนำแผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” มาฝากทุกคนกัน

แผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” คืออะไร?

แผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” เกิดขึ้นจากมันสมองของเบนจามิน แฟลงคลิน เขาจะแบ่งเวลาไว้ทุกวันๆละหนึ่งชั่วโมงเพื่อทำกิจกรรมต่างๆซึ่งจะทำให้เขามีทั้งโอกาสและเวลาในการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยแบ่งเวลาให้กับตัวเองแต่กลับรีบเร่งและพยายามทำทุกอย่างให้เสร็จตามกำหนดการทุกวัน อย่างไรก็ตามทฤษฎีของแฟลงคลินทำให้เขามีความสุขและตื่นขึ้นมาทุกวันพร้อมกับคำถามว่า “วันนี้ฉันจะทำอะไรดี?” และเมื่อสิ้นสุดวันเขาก็ถามตัวเองว่า “วันนี้ฉันทำอะไรไปบ้าง?”

จุดประสงค์ของแผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” คืออะไร?

จุดประสงค์ของแผนปฏิบัตินี้ง่ายมาก แค่ตั้งเป้าหมายและทำให้สำเร็จตามกำหนดเวลาในแต่ละวันเพื่อเรียนรู้และพัฒนาตนเองแทนที่จะปล่อยให้ชีวิตของตัวเองถูกควบคุม ลองคิดดูสิทุกวันนี้เราต้องทำงานตามคำสั่งไม่ใช่ทำตามที่ใจปรารถนา เรามักจะพูดว่า “ไว้วันหลังแล้วกัน” แต่สุดท้ายเราก็ไม่เคยลงมือทำจริงๆหรอก คนส่วนใหญ่ละทิ้งความฝัน เป้าหมาย และเวลาของตัวเองไปเพียงเพราะคิดว่าน่าจะทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า ดังนั้นแผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” จึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อย้ำเตือนให้เรารู้จักพัฒนาตนเอง ทำในสิ่งที่ทำให้จิตใจมีความสุข และหลุดพ้นจากความจำเจ

เกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณทำตามแผนปฏิบัติ “วันละหนึ่งชั่วโมง” ?

สำหรับบางคนอาจมองว่าการแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมวันละหนึ่งชั่วโมงนั้นเป็นเรื่องยากเพราะพวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หากยากเกินไปงั้นก็ลองแบ่งย่อยลงไปเหลือ 20 นาที วันละ 3 ครั้ง พอเวลาผ่านไปทุกอย่างก็จะเริ่มง่ายและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

หลังจากที่ปฏิบัติตามแผน “วันละหนึ่งชั่วโมง” มานานพอแล้วก็อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไปเนื่องจากคุณจะทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบบ่อยยิ่งขึ้น ที่สำคัญแผนปฏิบัตินี้จะทำให้คุณรู้สึกสงบและผ่อนคลาย บางทีคุณอาจไม่ต้องทำอะไรเพื่อพัฒนาตนเองแต่แค่ใช้เวลาเหล่านั้นเพื่อพักผ่อนจากงานอันน่าเบื่อหน่ายก็พอ อย่าลืมว่าการพักผ่อนนั้นจำเป็นสำหรับทั้งทางร่างกายและจิตใจ

เป้าหมายทั่วไป

เป้าหมายทั่วไปของคนส่วนใหญ่ที่ปฏิบัติตามแผนนี้คือ อ่านหนังสือ ออกกำลังกายให้มากขึ้น เดินขึ้นลงขั้นบันได ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ตกแต่งห้องใหม่ ดูโทรทัศน์ เรียนวาดรูปหรือระบายสี เล่นดนตรี ซ้อมกีฬาหรือดนตรี ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น หรือไม่แตะต้องโทรศัพท์เลยในชั่วโมงนั้น ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาทำอะไรแล้วมีความสุขในระหว่างที่ทำ ไม่สำคัญว่าเป้าหมายของคุณจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ขอแค่คุณมีความสุขและเป็นสิ่งที่คุณต้องการทำเพื่อตัวเองก็พอ นอกจากคุณจะได้พัฒนาตนเองแล้ว จิตใจของคุณก็จะมีความสุขและรู้สึกประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นพร้อมกับหลุดพ้นจากความน่าเบื่อจำเจที่ต้องเจออยู่บ่อยๆในชีวิตประจำวันด้วย

Blogger : Christian Harris

Source : youqueen.com