Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How A 10-Minute Exercise Can Give You The Focus Of An Athlete
การฝึกจิตเพียง 10 นาทีทำให้คุณมีประสิทธิภาพได้ไม่ต่างจากนักกีฬา

การฝึกจิตเพียง 10 นาทีทำให้คุณมีประสิทธิภาพได้

เราทุกคนรู้ดีว่ามีข้อแตกต่างระหว่างนักกีฬาที่ได้รับการฝึกจนเชี่ยวชาญกับพวกเราที่เหลือ แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าเทคนิคทางจิตง่ายๆสามารถอุดช่องว่างตรงนี้ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ เมื่อไม่นานมานี้เราเพิ่งเขียนเกี่ยวกับการทดลองเพื่อการสำรวจโดย Ford ร่วมมือกับวิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอน และ UNIT9 พวกเขาได้จัดการทดลองขึ้นโดยใช้หูฟัง EEG (การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง) กับเครื่องจำลองการขับขี่รถยนต์เสมือนจริงเพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพที่ปรับปรุงโดยการเตรียมใจและการใช้เทคนิคทางจิตของบรรดานักกีฬามืออาชีพ ผู้เข้าร่วมการทดลองได้แก่แอนดี้ พริโอลซ์ นักขับรถแข่งสังกัด Ford แชมป์ World Touring Car และเซบาสเตียน โอกิเยร์ แชมป์ World Rally Champion กับคนธรรมดาทั่วไป กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จะสำรวจระดับสมาธิในหัวข้อและเทคนิคต่างๆที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของพวกเขา

การทดสอบเทคนิค

เพื่อดูว่าการเตรียมใจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพอย่างไร เราจึงเพิ่มการฝึกฝนจิตใจสองข้อนี้เข้าไปในแบบทดสอบด้วย

  • ข้อแรกคือการฝึกหายใจแบบทิเบตโบราณ ผู้ทดลองจะต้องทำจิตใจให้ผ่อนคลายจากนั้นก็ฝึกกำหนดลมหายใจก่อนที่จะกลั้นหายใจไว้ให้ได้นานที่สุด ทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้งและตามด้วยกระบวนการพักยาว
  • ข้อสองคือเทคนิคการจินตนาการซึ่งเป็นการฝึกทั่วไปของนักกีฬาในการสร้างภาพความสำเร็จเพื่อเสริมสร้างและรักษาความมั่นใจในประสิทธิภาพของตัวเอง สำหรับข้อนี้เราจะฝึกสมาธิแบบง่ายๆเท่านั้น

ผลการทดลอง

ผลที่ได้อาจไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ สมองของนักขับรถแข่งอาชีพจะมีสมาธิดีกว่าคนทั่วไปในกลุ่มราวร้อยละ 40 โดยขณะขับรถพวกเขามักจะมีสติอยู่เสมอ รวมทั้งฝึกจิตใจให้ตอบสนองต่อสัญญาณความรู้สึกต่างๆแม้ว่าจะไม่ได้คิดถึงสิ่งเหล่านั้นอยู่ก็ตาม แต่ทุกอย่างเริ่มน่าสนใจขึ้นเมื่อเรามองไปที่ความแตกต่างระหว่างคนทั่วไปที่เตรียมใจก่อนขับรถกับคนที่ไม่ได้เตรียมใจ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จะใช้หูฟัง EEG เพื่อบันทึกและวัดค่าการมีสมาธิของผู้ทดลองขณะขับรถด้วยความเร็ว ที่สำคัญคือความสามารถในการทำสมาธิ ดร.อีเลียส เมาช์เลียนิทิสแห่งสถาบันจิตเวชศาสตร์ คณะจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอนกล่าวว่า “สิ่งที่น่าสนใจที่เราค้นพบคือเมื่อคนทั่วไปฝึกจิตง่ายๆประสิทธิภาพของพวกเขาก็สามารถไปถึงระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิมได้” ผลลัพธ์จากการทดลองนี้เผยว่าการฝึกจิตง่ายๆเพียง 10 นาทีก็สามารถพัฒนาสมาธิและประสิทธิภาพได้อย่างมหาศาล ดร.อีเลียสอธิบายว่า “การฝึกหายใจและการฝึกสมาธิง่ายๆบวกกับเทคนิคการจินตนาการทำให้ผู้ขับขี่ทั่วไปสามารถพัฒนาสมาธิและประสิทธิภาพของตัวเองได้มากขึ้นถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว” การฝึกหายใจจะได้ผลมากกว่าเทคนิคการจินตนาการเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามนักกีฬาอาชีพกับนักขับรถแข่งจะใช้เทคนิคทั้งสองอย่างนี้ควบคู่กันเพื่อเพิ่มศักยภาพของตัวเอง

สำคัญกับคุณอย่างไร

เห็นได้ชัดว่าในยุคดิจิตอลคนเรามักจะถูกเบี่ยงเบนความสนใจด้วยข้อความ อีเมล สื่อโซเชียล และโฆษณาต่างๆ (ซึ่งมาก่อนครอบครัว เพื่อนๆ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานเสียอีก) ดังนั้นการศึกษานี้จึงได้พิสูจน์แล้วว่าการฝึกจิตสามารถเสริมสร้างโครงข่ายประสาทที่เกี่ยวข้องกับการขับรถให้แข็งแรงได้แถมยังนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกต่างหาก การเผื่อเวลา 10 นาทีเพื่อเตรียมใจสำหรับงานที่อยู่ตรงหน้าจะทำให้เราสามารถทำงานเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยประหยัดเวลาได้ในระยะยาว ยิ่งไปกว่านั้นในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดสูง เช่น การนำเสนองานหรือการสัมภาษณ์ต่างๆ เทคนิคเหล่านี้จะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้ซึ่งดีต่อสุขภาพและความสัมพันธ์ของคนที่อยู่รอบตัวเรา

Blogger : Robert Bright

Source : huffingtonpost.co.uk