Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

การศึกษาพบว่าการเป็นคนขี้เกียจจะทำให้อายุยืนยาว
งั้นจะทำตัวให้เหนื่อยไปทำไม

การศึกษาพบว่าการเป็นคนขี้เกียจจะทำให้อายุยืนยาว

คุณเป็นชาวมิลเลนเนียลซึ่งหมายความว่าคุณอาจจะนอนดูช่องเน็ตฟลิกซ์เป็นอาชีพ และการรับประทานอาหารมื้อบรันช์กับเพื่อนๆเป็นสิ่งที่คุณปลื้มมากกว่าการออกไปวิ่งบนฟุตปาธในเช้าวันอาทิตย์ บางคนอาจมองว่านี่เป็นพฤติกรรมต่อต้านสังคมหรือแค่ขี้เกียจเฉยๆ แต่งานวิจัยใหม่ชี้ว่าการเป็นคนขี้เกียจนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่ใครหลายๆคนคิดและที่สำคัญมันจะช่วยให้คุณอายุยืนยาวขึ้นด้วย หรืออีกนัยหนึ่งอย่ารู้สึกแย่หากคุณไม่ได้คาร์ดิโอเมื่อตอนบ่ายที่ผ่านมาเพราะการพักผ่อนก็ทำให้คุณแข็งแรงได้เช่นกัน คุณคงเคยได้ยินทฤษฎี “สิ่งมีชีวิตที่เหมาะสมที่สุดเท่านั้นที่อยู่รอด” ของดาร์วินใช่ไหม? แต่ทฤษฎีนี้มีแนวโน้มว่าจะถูกหักล้างในอนาคตอันใกล้นี้เพราะกลุ่มนักวิทยาศาสตร์กำลังเล่นกับวลีที่ว่า “สิ่งมีชีวิตที่ขี้เกียจที่สุดเท่านั้นที่อยู่รอด” ยังไงล่ะ นึกภาพตามนะ..ชาวมิลเลนเนียลอายุประมาณ 20 ปีในชุดนอนหยิบซีเรียลออกจากกล่องและไม่เคยโหยหาความสำเร็จ

การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นดีต่อสุขภาพของคุณจริงๆ แต่ถ้าคุณไม่ชอบออกกำลังกายก็ไม่ควรรู้สึกผิดและบางทีอาจเป็นเพราะคุณยังไม่พบกิจกรรมที่ทำให้คุณรู้สึกดีที่สุดต่างหาก แต่ข้อมูลใหม่ล่าสุดพบว่าการขี้เกียจสามารถทำให้อายุยืนยาวขึ้นได้ ดังนั้นจะมัวรออะไรล่ะ ปล่อยผม ขึ้นเตียง และพักผ่อนไปสิสาวๆ! จากรายงานที่ถูกตีพิมพ์โดยมหาวิทยาลัยแคนซัสพบว่าสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่างๆที่ต้องอาศัยพลังงานในการอยู่รอดมีแนวโน้มว่าจะเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ส่วนสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นที่มีระดับพลังงานต่ำกลับมีแนวโน้มว่าจะอยู่รอดมากกว่า งั้นเราจะเหนื่อยไปทำไมล่ะ? แน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้ยังเป็นเพียงสมมติฐานเบื้องต้นเท่านั้นคุณไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะทำตัวขี้เกียจเพียงเพราะหวังว่าจะมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

การเป็นคนขี้เกียจจะทำให้อายุยืนยาว

ว่าแต่คำถามคือเราสามารถพบกันครึ่งทางได้ที่ไหน? เคที่ ออสติน ครูฝึกสอนและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายกล่าวว่าการออกกำลังกายวันละ 30-40 นาทีนั้นมีความเหมาะสม ยกเว้นการฝึกโยคะ 90 นาที แต่การไม่ออกกำลังกายเลยก็อาจทำให้มีปัญหาสุขภาพได้ ขณะที่การออกกำลังกายมากเกินไปก็ก่อให้เกิดปัญหาได้เหมือนกัน อย่าลืมว่าร่างกายของคนเราจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูและพักผ่อน สรุปว่าคุณสามารถขี้เกียจได้และคุณก็ควรออกกำลังกายด้วยเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าการรักษาสมดุลจะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้คุณรู้สึกดีที่สุด อย่างไรก็ตามเราไม่ได้หมายความว่าคุณต้องฝืนทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณเกลียดการวิ่งคุณก็ไม่ต้องไปสมัครและฝึกวิ่งเพียงเพราะคิดว่ามันดีต่อสุขภาพของคุณหรอก ง่ายๆแค่ขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์หรือลุกออกจากโต๊ะมายืดกล้ามเนื้อทุกๆ 2-3 ชั่วโมงก็พอ เอาเป็นว่าคุณควรฟังร่างกายของตัวเอง แต่ถ้าวันจันทร์คุณเกิดอยากนอนกลิ้งเกลือกอยู่บนโซฟาเฉยๆก็เชิญเลย เนื่องจากผลการศึกษาชี้ว่ามันไม่ทำให้คุณตายเร็วหรอก

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com