Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

จงยอมรับมันให้ได้!
7 ความจริงอันโหดร้ายที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนแข็งแกร่ง

ความจริงอันโหดร้ายที่จะทำให้เป็นคนแข็งแกร่ง

เรามักจะไม่ค่อยยอมรับจุดอ่อนของตัวเองและมีข้ออ้างอยู่เสมอ เราจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการรอคอย เช่น รอการเริ่มต้น รอการสิ้นสุด เป็นต้น ทว่าสิ่งเหล่านั้นก็คือชีวิตของตัวเอง แล้วทำไมเราจึงต้องรอ? เอาล่ะถึงเวลาแล้วที่จะเผชิญกับความจริงอันโหดร้ายของชีวิตและเริ่มต้นการทำงานของตัวเองอย่างเหมาะสมได้ ณ บัดนาว

1. อันที่จริงไม่มีใครยุ่งเกินกว่าที่จะตอบกลับคุณ

ไม่มีใครยุ่งเกินกว่าที่จะตอบกลับข้อความของคุณ ขณะที่นายจ้างก็ไม่ได้มีงานล้นเกินกว่าที่จะติดต่อใคร จงจำไว้ว่าคนเราจะทำทุกอย่างเพื่อคนที่เขาอยากมีปฏิสัมพันธ์ด้วย เช่น การส่งข้อความ โทรกลับ และตอบข้อความต่างๆ หากคุณไม่ได้รับการตอบสนองก็อาจเป็นเพราะอีกฝ่ายจงใจที่จะไม่ตอบคุณ หยุดแก้ตัวแทนคนที่เขาปฏิบัติไม่ดีต่อคุณ แล้วปล่อยเขาไปจากชีวิตคุณซะเถอะ

2. ทุกคนจะสนใจเรื่องของตัวเองก่อน

ต่อให้พวกเขาน่ารัก ใจดี และห่วงใยคนอื่นมากแค่ไหนแต่พวกเขาก็เลือกที่จะสนใจตัวเองก่อนคุณเสมอ คนส่วนใหญ่มักจะฉวยผลประโยชน์จากคนอื่นมากเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นพยายามสร้างขีดจำกัดของตัวเองและอย่าผ่อนปรนให้ใคร ผู้ที่จิตใจแข็งแกร่งจะไม่กลัวการพูดคำว่า ‘ไม่’ หรือพูดออกไปเมื่อถึงคราวจำเป็น พวกเขารู้ว่าต้องทำเพื่อตัวเองก่อนเพราะไม่มีใครมาทำให้หรอก

3. เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ทุกคนมีความสุข

หากคุณทำทุกอย่างตามที่ทุกคนสั่งให้คุณทำคุณอาจจะกลายเป็นบ้าหรือหมดอาลัยตายอยากในชีวิตไปเลย ความจริงคือคุณไม่สามารถเอาใจทุกคนได้ แน่นอนว่าคุณอาจจะพยายามแล้วแต่ไม่มีวันประสบความสำเร็จหรอก ดังนั้นจงตัดสินใจเลือกในสิ่งที่เหมาะกับคุณและกล้าพอที่จะแสวงหาความเหมาะสม คนเดียวที่คุณควรทำให้พอใจก็คือตัวเองเท่านั้น

4. โลกไม่ได้เป็นหนี้คุณ

คุณอาจเป็นบุคคลที่ยอดเยี่ยม ฉลาด และน่าสนใจที่สุดในโลกแต่ถ้าไม่มีใครรู้ว่าคุณมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมเหล่านี้คุณก็จะไม่ได้อะไรจากพวกเขาเลย โลกนี้มีทางเลือกพื้นฐานเพียงสองทางเท่านั้น หนึ่งคุณอาจจะใช้เวลาทั้งชีวิตกับความรู้สึกเสียใจเนื่องจากคุณคิดว่าตัวเองสมควรได้รับสิ่งดีๆมากกว่าที่ได้รับอยู่ในตอนนี้ และสองคุณก้าวไปข้างหน้าและทำในสิ่งที่คุณต้องการจนกว่าความฝันของคุณจะกลายเป็นจริง ดูเอาเองแล้วกันว่าทางเลือกไหนที่เป็นของผู้ที่ประสบความสำเร็จ

5. คุณชอบแก้ตัว

คุณอาจใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อกล่าวโทษโลกหรือคนอื่นว่าคุณมีเวลา เงิน พลังงาน หรือทรัพยากรไม่เพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายของตัวเอง แม้ว่าคำพูดของคุณอาจฟังดูมีเหตุผล แต่อย่างน้อยทุกคนบนโลกนี้ก็มักจะมีข้อแก้ตัวหนึ่งอย่างสำหรับตัวเองที่ไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจะไม่มีข้อแก้ตัวใดๆทั้งสิ้น พวกเขาจะรู้จักวิธีเอาชนะอุปสรรค นี่แหละคือเหตุผลที่พวกเขามักจะประสบความสำเร็จ

6. การกระทำสำคัญกว่าความคิดของคุณ

คุณสามารถนั่งฝันกลางวันอยู่ในบ้านได้ทั้งวันแต่ทุกอย่างจะไม่แตกต่างไปจากเดิมจนกว่าคุณจะออกไปและเริ่มลงมือทำอะไรบางอย่าง การคิดแผนการใหญ่โตเป็นสิ่งที่ดีแต่คุณต้องปฏิบัติด้วยเพื่อทำให้เป้าหมายบรรลุผลไม่เช่นนั้นทุกอย่างก็สูญเปล่า จงจำไว้ว่าคนเราจะถูกตัดสินด้วยการลงมือทำและความพยายามอย่างไม่ย่อท้อ ไม่ใช่แค่การฝันลมๆแล้งๆเท่านั้น

7. อย่ารอความช่วยเหลือจากคนอื่น

ในชีวิตคนเรามักจะต้องรออะไรบางอย่าง รอพบคนที่เหมาะสม รอให้ความฝันเป็นจริง หรือรอว่างานนั้นจะติดต่อกลับมา หากเราไม่มีความสุขกับชีวิตปัจจุบันเราก็ได้แต่ฝันลมๆแล้งๆว่าจะมีปาฏิหาริย์มาช่วยจัดการปัญหาทั้งหมดให้เรา แต่ความจริงคือชีวิตไม่ได้เป็นเช่นนั้นปัญหาไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยไม้กายสิทธิ์ หากคุณต้องการทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในชีวิตคุณก็ต้องจัดการกับเป้าหมายของคุณเอง ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดจะรู้ความจริงง่ายๆข้อนี้ เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากคุณไม่ควรรอใครมาช่วยหรือทำอะไรเพื่อคุณ แต่คุณต้องรู้จักพึ่งพาตัวเอง

Blogger : Heidi Priebe

Source : thoughtcatalog.com