Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Habits You Need to Break Before Turning 30
29 นิสัยที่คุณต้องเปลี่ยนก่อนเข้าสู่วัย 30+

นิสัยที่ต้องเปลี่ยนก่อนเข้าสู่วัย 30+

คนส่วนใหญ่มักจะเสียเวลาในช่วงอายุ 20 ปีไปกับเรื่องไร้สาระอย่างเรื่อง เพื่อน ความรัก ปาร์ตี้ การออกเดท แฟชั่น ความสวยความงาม แถมยังทำผิดพลาดเต็มไปหมด แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่อายุ 30 ปีฉันก็อยากทำในสิ่งที่ถูกต้องมากขึ้นและสิ่งที่ผิดพลาดน้อยลง และนี่คือนิสัยต่างๆที่เราทุกคนควรเลิกให้ได้

1. เบี้ยวนัดเพื่อน

หากคุณตกปากรับคำที่จะรับประทานอาหารมื้อเที้ยงหรือมื้อเย็นกับเพื่อน อย่ายกเลิกก่อนที่จะถึงเวลานัดเพียงไม่กี่ชั่วโมง เว้นแต่ว่าคุณจะมีเหตุผลที่เหมาะสม การวิจัยพบว่าการพบปะเพื่อนฝูงจะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นและความเครียดลดลง

2. ซื้อเสื้อผ้าราคาถูกเกินไป

เสื้อผ้าที่มีคุณภาพ (ไม่ได้หมายถึงเสื้อผ้าแบรนด์เนม) แต่เป็นเสื้อผ้าที่อยู่กับคุณได้นานขึ้นและอาจทำให้คุณเริ่มสนุกสนานกับการแต่งตัวไปพร้อมๆกับการประหยัดเงินในระยะยาว

3. หมกมุ่นอยู่กับการหาคู่ออนไลน์

ถ้าคนที่คุณคุยด้วยมา 3 สัปดาห์แล้วแต่ยังไม่ได้ชวนคุณออกไปเที่ยว? งั้นเขาก็คงไม่ชวนแล้วล่ะ ยอมรับเถอะและเงยหน้าขึ้นจากโทรศัพท์บ้าง ยังมีผู้คนอีกมากมายรอพูดคุยกับคุณอยู่

4. ไม่กล้าขอขึ้นเงินเดือน

การศึกษาในปี 2015 พบว่าพนักงานจำนวนมากถึงร้อยละ 60 ไม่กล้าขอเงินเดือนเพิ่มเนื่องจากพวกเขารู้สึกอึดอัดที่จะขอ เราทุกคนล้วนทำงานหนักเพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเอง แต่เราก็ควรได้ในสิ่งที่สมควรได้รับด้วยสิ

5. ละเลยครีมบำรุงผิว

คุณควรล้างหน้าทุกคืนและไม่ควรบีบสิว ขณะเดียวกันคุณก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อคอร์สการดูแลผิวหน้าหรือการรักษาด้วยเลเซอร์ แต่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและเหมาะกับผิวของคุณ (อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันด้วย)

6. “ลืม” โทรหาญาติพี่น้อง

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา ทุกคนต่างต้องการได้ยินเสียงของคุณบ่อยๆ ดังนั้นหยุดแก้ตัวและผลัดวันประกันพรุ่ง หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของพวกเขาและบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของคุณ นอกจากพวกเขาจะมีความสุขแล้วคุณเองก็ยังรู้สึกดีอีกด้วย

7. ใช้คำ “ขอโทษ” พร่ำเพรื่อ

ไม่จำเป็นต้องขอโทษที่ตอบข้อความช้าไป 2 ชั่วโมง หรือการที่คุณอยู่บ้านในคืนวันศุกร์เพื่อประหยัดเงินและรีบเข้านอน คุณจำเป็นต้องขอโทษกับสิ่งเหล่านี้จริงๆเหรอ?

8. รู้สึกผิดกับความสำเร็จของตัวเอง

หากคุณได้งานใหม่หรือเริ่มต้นธุรกิจใหม่ก็อาจมีบางคนจ้องทำลายคุณเนื่องจากอิจฉา อย่าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณรู้สึกแย่ อับอาย หรือเสียใจเกี่ยวกับความสำเร็จของตัวเอง จงยอมรับและลืมความเกลียดชังเหล่านั้นไปซะ อย่าลืมว่าคุณยังมีคนดีๆที่คอยสนับสนุนและชื่นชมยินดีกับคุณ

9. อยู่กับคู่รักที่ทำให้คุณรู้สึกแย่

แม้ชีวิตจะไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป แต่คู่รักของคุณก็ควรทำให้คุณมีความสุข อุ่นใจ และเป็นที่รัก แต่ถ้าคุณไม่ได้รู้สึกแบบนี้มานานแล้วก็อาจถึงเวลาที่ต้องทบทวนความสัมพันธ์กันใหม่

10. ยอมรับคำปฏิเสธง่ายๆ

เมื่อพูดถึงปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงาน ความสัมพันธ์ หรืออะไรก็ตาม อย่าเพิ่งอ้าแขนรับ “คำปฏิเสธ” ครั้งแรกที่อีกฝ่ายมอบให้ คุณควรถามอีกครั้งและตอบกลับไปด้วยข้อโต้แย้งที่เหมาะสม และอย่าบ่นเด็ดขาด ถ้าไม่ถามก็ไม่รู้..จริงไหม?

11. ไม่มีเงินเก็บ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในช่วงอายุ 20 ปี คุณควรเก็บเงินออมให้ได้ร้อยละ 10-15 ของเงินเดือน ส่วนในช่วงอายุ 30 ปีควรใส่เข้าไปในบัญชีเงินฝากร้อยละ 15-25 โดยตั้งค่าการโอนไปโดยอัตโนมัติ

12. ไม่ทำความสะอาดห้องน้ำจนปกคลุมไปด้วยเชื้อรา

น่าสะอิดสะเอียนมาก..เช่นเดียวกับการที่คุณไม่ปัดฝุ่นจนหยากไย่ขึ้นหรือไม่ซักผ้าปูที่นอนที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็น

13. เถียงพ่อแม่

เรารู้ว่าบางครั้งพ่อแม่ก็มีความรู้สึกหงุดหงิดแต่การทำตัวเป็นวัยรุ่นใจร้อนผ่านการแชทหรือโทรศัพท์ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร คุณควรปฏิบัติต่อพ่อแม่ด้วยความเคารพแม้ว่าพวกเขาจะถามคุณเป็นรอบที่ 50 แล้วก็ตาม

14. สูบบุหรี่ (หรือทำผิวสีแทน)

สิ่งเหล่านี้สามารถทำลายสุขภาพของคุณได้..นั่นคือการสูบบุหรี่และการทำผิวสีแทน

15. รอคอยคนที่ใช่

หากคุณไม่เปิดโอกาสให้ใคร งั้นคุณก็คงไม่ได้พบใครอีกแล้วล่ะ

16. ไม่ไล่ตามสิ่งที่คุณรัก

ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การเขียนบล็อก การถักนิตติ้ง การเต้นซุมบ้า หรืออะไรก็ช่าง อย่าปล่อยให้คำพูดของใครมาหยุดคุณจากการไล่ตามความฝัน คุณควรจัดสรรเวลาเพื่อสิ่งที่คุณรักและทำเครื่องหมายบนปฏิทินเมื่อคุณทำสำเร็จ

17. ไปทำงานสายตลอด

ข้อนี้เป็นพฤติกรรมที่อาจแก้ไขยาก แต่ถ้าคุณตรงต่อเวลาชีวิตของคุณก็จะดีขึ้นและรู้สึกเครียดน้อยลง

18. เอาแต่จ้องโทรศัพท์ระหว่างกินอาหาร

ไม่ว่าคุณจะอยู่กับเพื่อน คนรัก หรือคนในครอบครัว รู้ไหมว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่น่ารักเอาเสียเลย แล้วการส่งข้อความขณะขับรถล่ะ? ไม่น่ารักเหมือนกันและคุณต้องหยุดจริงๆ

19. เรียนรู้ประสบการณ์ผ่านสื่อโซเชียล

วันหยุดพักผ่อนที่น่าตื่นตาตื่นใจ บ้านสวย และเสื้อผ้าหรูหราในไอจี สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างแรงจูงใจได้ แต่ยิ่งซึมซับชีวิตของคนอื่นมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งรู้สึกแย่มากเท่านั้น ดังนั้นวางโทรศัพท์ลงและออกไปทำทุกสิ่งในชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นด้วยตัวเอง

20. ส่งข้อความแสดงความเสียใจหลังตีสอง

การทำกิจกรรมต่างๆหลังตีสองอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด แต่การส่งข้อความไร้สาระไปหาคนรักหรือโทรศัพท์ไปหาแฟนเก่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับทุกคน

21. ไม่เคยออกกำลังกาย

หากคุณเกลียดการออกกำลังกาย ลองค้นหาสิ่งที่คุณรักหรือการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเอง

22. เอาแต่บ่นว่าแก่

อายุ 30 ปียังไม่แก่หรอก เลิกบ่นได้แล้ว ทุกวันนี้ผู้คนมีชีวิตยืนยาวขึ้น ดังนั้นคุณสามารถอยู่ต่อไปได้อีกอย่างน้อยก็ 50 ปีขึ้นไป

23. ไม่เคยซื้อของในร้านขายของชำ

แม้ว่าการสั่งซื้ออาหารทางออนไลน์หรือแวะไดร์ฟทรูจะไม่ใช่เรื่องผิด แต่การทำแบบนี้ทุกคืนอาจส่งผลกระทบต่อเงินในบัญชีและสุขภาพของคุณด้วย ดังนั้นควรเริ่มจดรายการซื้อของสำหรับคนๆเดียวเพื่อความประหยัดและสุขภาพที่ดีกันดีกว่า

24. ตอบตกลงทั้งๆที่คุณไม่อยากไป

ไม่มีกฎข้อใดบอกว่าคุณต้องออกไปกับใครคนนู้นหรือคนนั้นอีก การนอนอยู่บ้านดูละครแทนที่จะไปเที่ยวกับเขาไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอก

25. เบี้ยวนัดคุณหมอ

โดยเฉพาะการตรวจสภาพผิวกับแพทย์ผิวหนังหรือตรวจสุขภาพปอดหรือสูตินารีเวช คุณควรพบทันตแพทย์ปีละ 2 ครั้งและแพทย์สาขาอื่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ อย่าเลื่อนนัดเนื่องจากมันอาจช่วยชีวิตคุณได้

26. ขาดสติ

โดยทั่วไปเราทุกคนล้วนมีช่วงเวลาแห่งความสุข แต่จริงๆมันน่ากลัวและไม่ปลอดภัยหรอกถ้าจะตื่นขึ้นมาในตอนเช้าโดยที่จำไม่ได้ว่าเมื่อคืนกลับถึงบ้านได้อย่างไร

27. ทะเลาะกับพี่น้องในเรื่องเล็กๆน้อยๆ

พวกเขาเป็นพี่น้องกับคุณและมีแนวโน้มว่าเป็นคนที่คอยช่วยเหลือคุณในเหตุการณ์สำคัญต่างๆ หากมีเรื่องขัดแย้งกันก็พยายามปล่อยผ่านไปซะเถอะ

28. ไม่รู้จักตอบแทนผู้อื่น

การเป็นอาสาสมัคร บริการอาหารในสถานสงเคราะห์ ให้คำปรึกษาเด็กๆ หรือเยี่ยมคนตามโรงพยาบาล สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้จักมองชีวิตด้วยปัญญาและตระหนักว่าแม้วันที่แย่สุดๆก็ยังไม่เลวร้ายขนาดนั้น

29. รอเริ่มต้น “ชีวิตจริง”

คุณควรหมั่นติดตามความหวัง ความฝัน และเป้าหมายของตัวเองอยู่เสมอ หากคุณยังไม่ได้ถามตัวเองว่าชีวิตแบบไหนที่คุณปรารถนา คุณควรลงมือทำตั้งแต่วันนี้ จากนั้นก็เริ่มต้นใช้ชีวิตจริงๆเสียที

Blogger : Locke Hughes

Source : healthline.com