Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Habits That Make Life Easier When You’re Stressed TF Out
6 พฤติกรรมทำชีวิตง่ายขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเครียด

พฤติกรรมทำชีวิตง่ายขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเครียด

การเป็นผู้ใหญ่อาจหมายถึงงานหนัก กินเงินเดือน และปวดศีรษะจากความเครียด อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราต้องทำงานหนักเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องดิ้นรนขนาดนั้น น่าเสียดายที่หลายๆอย่างในชีวิตเราไม่สามารถควบคุมได้เสมอไป ทว่าต่อไปนี้คือพฤติกรรมอันชาญฉลาดที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นเยอะ

1. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

รู้ไหมว่าการผัดวันประกันพรุ่งจะไม่มีวันทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นได้เลย นั่นเป็นเพราะเมื่อมีงานเข้ามาเรื่อยๆคุณก็จะเริ่มรู้สึกกดดันและเมื่องานยากเกินไปต่อให้สำคัญแค่ไหนคุณก็จะพยายามเลื่อนเวลาออกไปอีก ทางที่ดีคุณควรทำงานให้เสร็จอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วควรทำอย่างไรในกรณีที่ไม่มีอารมณ์? มีหลายวิธีนะ เริ่มจากลงมือทำในตอนกลางคืนก่อนเข้านอนเพื่อให้รู้สึกว่าตัวเองทำงานสำเร็จในตอนเช้า หรืออาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว หรือให้รางวัลตัวเองเมื่อทำงานบรรลุตามเป้าหมายก็ได้

2. รู้จักขอบคุณ

บางครั้งความเครียดก็อาจทำให้คุณหันมาทำร้ายตัวเอง ดังนั้นถ้าคุณลองเปลี่ยนวิธีรับมือกับปัญหาก็น่าจะช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้ การเปลี่ยนแนวคิดจะทำให้คุณสนใจแต่สิ่งดีๆ และเป็นคนรู้จักขอบคุณ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะดีเช่นกัน

3. อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์

ถามจริง..คุณพกโทรศัพท์เข้าห้องน้ำไปด้วยหรือเปล่า? คุณนั่งเฉยๆคนเดียวโดยที่ไม่ส่องสื่อโซเชียลได้ไหม? งานวิจัยชี้ว่าการพร้อมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาได้ทุกเมื่อจะส่งผลเสียต่อความสนใจในระยะสั้นและความจำของคุณ นอกจากนี้ยังทำให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเครียดมากขึ้นไปอีก วิธีแก้ง่ายๆ เพียงลองนั่งอยู่ในที่เงียบๆ หายใจเข้าลึกๆ และฝึกสมาธิ สมองของคุณก็จะปลอดโปร่ง มีปฏิสัมพันธ์ที่ดี แถมรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

4. วางแผนล่วงหน้า

ยิ่งคุณเตรียมตัวล่วงหน้านานเท่าไหร่ความเครียดก็จะยิ่งลดลงมากเท่านั้น การวางแผนล่วงหน้าไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นเยอะเนื่องจากคุณเตรียมตัวเตรียมใจไว้เพื่อรอรับทุกอย่างแล้ว

5. จดบันทึก

สมุดบันทึกถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตไม่สำคัญว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ แถมยิ่งมีประโยชน์สุดๆหากคุณมีงานล้นมือหรือบัตรเชิญจำนวนมาก แค่เปิดปฏิทินแล้วดูว่าคุณว่างหรือไม่ จากนั้นก็ตอบ “ตกลง” ถ้างานนั้นคุณจัดการได้และ “ปฏิเสธ” ถ้างานนั้นคุณทำไม่ได้ ที่สำคัญอย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกเตือนให้ทำงานด้วย วิธีนี้จะช่วยป้องกันการลืมหรือเลื่อนวันออกไป

6. จงจำไว้ว่าการกล่าวคำปฏิเสธไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

การกล่าวคำปฏิเสธอาจทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่ายได้ แต่อย่าลืมว่าคุณก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ไม่เป็นไรหรอกถ้าจะยอมรับว่าตัวเองทำไม่ได้หรือแค่ไม่ต้องการทำสิ่งต่างๆที่คนอื่นขอร้องให้ทำ คุณควรช่วยเหลือตัวเองโดยการเรียนรู้ที่จะกล่าวคำว่า “ไม่” การยอมมากเกินไปคือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราส่วนใหญ่รู้สึกเครียด ดังนั้นเราควรตอบ “ตกลง” ให้น้อยลง

ฉันรู้ว่านี่คือสิ่งที่พูดง่ายมากกว่าทำ แต่ลองทำสักครั้งเถอะแล้วดูสิว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร รับรองคุณจะต้องทึ่งเมื่อรู้ว่าภูเขาได้ถูกยกออกจากอกไปแล้ว แค่อย่าลืมตัวมากเกินไปเพราะนี่คือสิ่งที่คุณยังต้องทำอยู่..เข้าใจนะ

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com