Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Financial Rules You Should Break, According To Experts
8 กฎการเงินที่เคยใช้ได้ดีในอดีต แต่ตอนนี้อาจจะใช้ไม่ได้แล้ว

กฎการเงินที่ใช้ได้ดีในอดีต แต่ตอนนี้ใช้ไม่ได้แล้ว

โดยปกติคำแนะนำทางการเงินจะไม่เคยตกยุค แต่ในขณะที่เศรษฐกิจ เทคโนโลยี และวิถีชีวิตของเรากำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงเราก็ควรรู้จักบริหารการเงินของตัวเองด้วย ต่อไปนี้คือคำแนะนำทางการเงินง่ายๆที่เริ่มล้าสมัยและคุณควรพับเก็บขึ้นหิ้งได้แล้ว

1. “คุณควรเก็บเงินไว้ร้อยละ 20 สำหรับค่าดาวน์บ้าน”

หากคุณเคยมีความคิดที่จะซื้อบ้าน คุณก็อาจเคยได้ยินคำพูดประโยคนี้เช่นกัน “อย่าเพิ่งกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยจนกว่าคุณจะเก็บเงินค่าดาวน์บ้านได้อย่างน้อยร้อยละ 20” มิฉะนั้นคุณอาจถูกบังคับให้จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยสินเชื่อที่อยู่อาศัยภาคเอกชนก้อนใหญ่แทน แต่วิธีนี้แทบเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับคนส่วนใหญ่ ดังนั้นถ้าคุณสามารถเก็บเงินร้อยละ 20 ของค่าบ้านได้ภายใน 5 ปีก็ลุยเลย แต่ถ้านานกว่านั้นคุณก็ต้องไล่ตามราคาบ้านที่ขยับขึ้นเรื่อยๆ

2. “บัตรเครดิตควรใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น”

ปัจจุบันนี้บัตรเครดิตได้กลายเป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพในการจับจ่ายใช้สอย เพิ่มความปลอดภัยและป้องกันการโจรกรรม รวมถึงอาจสะสมแต้มเพื่อรับเงินคืนได้อีกด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรรูดปรื๊ดๆตลอดเวลา ทางที่ดีคุณควรตั้งค่าการชำระเงินอัตโนมัติในการจ่ายแบบเต็มจำนวนทุกเดือนเพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยมหาศาล

3. “เมื่อแต่งงานต้องเก็บเงินกระเป๋าเดียวกัน”

การแต่งงานหมายความว่าคุณต้องแบ่งปันทุกอย่างกับคนรักไม่ว่าจะเป็นบ้าน เวลา หรือแม้แต่ครอบครัว แต่มีอยู่อย่างหนึ่งซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องแบ่งปัน เงินของคุณนั่นเอง คุณควรเปิดใจพูดคุยกันเกี่ยวกับการเงินทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและหนี้สิน และที่สำคัญอย่าเก็บเงินไว้ในบัญชีเดียวกันเด็ดขาด

4. “ใช้อายุในการตัดสินใจการจัดสรรเงินลงทุน”

ทุกวันนี้เรามีตัวเลือกการลงทุนมากมายสำหรับคนทั่วไป ทางที่ดีคุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้และเป้าหมายต่างๆของคุณ

5. “เก็บออมรายได้ร้อยละ 10”

กฎออมเงินร้อยละ 10 เคยเป็นมาตรฐานสูงสุดของการออมเงินเพื่อบั้นปลายชีวิตของคุณ แต่ปัจจุบันดูเหมือนว่าการออมเงินร้อยละ 10 ของรายได้นั้นน่าจะไม่เพียงพอสำหรับการเกษียณแล้วโดยเฉพาะเมื่อค่ารักษาพยาบาลสูงขึ้นและอายุคาดเฉลี่ยของคนเรายาวขึ้น ดังนั้นแทนที่จะตั้งเป้าไว้ร้อยละ 10 คุณควรเก็บเงินไว้ให้มากที่สุดขณะที่ยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีและจงตัดค่าใช้จ่ายต่างๆที่ไม่จำเป็นออกไป

6. “ปิดบัญชีเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยให้เร็วที่สุด”

คนส่วนใหญ่มองว่าสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยคือหนี้ก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยแบก ดังนั้นถ้ามีโอกาสชำระหนี้ก้อนนี้ได้แต่เนิ่นๆคุณจะไม่คว้าโอกาสนี้ไว้เหรอ? ทางที่ดีคุณควรชำระเงินให้ตรงเวลาและนำดอกเบี้ยไปลดหย่อนภาษี พอมีเงินเหลือก็เอาไปลงทุนเพื่อผลตอบแทนดีๆ

7. “คุณต้องจบการศึกษาสูงๆเพื่อให้ได้งานดีๆ”

ต้นทุนค่าเทอมมหาวิทยาลัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อนต่ำมากเมื่อเทียบกับค่าจ้าง แต่ทุกวันนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษากลับกลายเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ ดังนั้นนักศึกษากับผู้ปกครองควรพิจารณาผลตอบแทนการลงทุนนี้ให้ดีเมื่อพูดถึงมหาวิทยาลัย

8. “การเช่าบ้านก็เหมือนกับการโยนเงินทิ้งไปเปล่าๆ”

การเป็นเจ้าของบ้านคือความฝันของทุกคน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องจ่ายค่าเช่าบ้านจึงเหมือนกับว่าคุณเสียเงินไปฟรีๆและทำภารกิจสำคัญล้มเหลว อันที่จริงการเช่าบ้านทำให้ชีวิตของคุณมีอิสระจากค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล เช่น ดอกเบี้ยที่อยู่อาศัย ภาษีที่ดิน ค่าบำรุงรักษาและอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้คุณหาเงินได้มากกว่าเดิมอีกด้วย แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เรื่องจริงสำหรับทุกคนเนื่องจากมันขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อาชีพ ทำเล และอื่นๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตามหนุ่มสาวไม่ควรเชื่อว่าการซื้อบ้านคือทางเลือกพื้นฐานที่จำเป็น

เงินเป็นเรื่องส่วนบุคคล ดังนั้นเมื่อพูดถึงเรื่องการเงินคุณควรฟังหูไว้หู ไม่ว่ากฎข้อไหนก็ย่อมมีข้อยกเว้นและคุณก็อาจเป็นหนึ่งในนั้น

Blogger : Casey Bond

Source : huffingtonpost.com