Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

โรคการกลัวตกกระแสเกิดขึ้นได้
แม้ไม่มีสื่อสังคมออนไลน์

โรคการกลัวตกกระแสเกิดได้แม้ไม่มีสื่อสังคมออนไลน์

โฟโม่หรือโรคการกลัวตกกระแสถูกบัญญัติลงในพจนานุกรมอ๊อกซ์ฟอร์ดในปี 2013 จริงๆแนวคิดนี้มีมานานกว่าสิบปีแล้วแต่เพิ่งมาเป็นที่รู้จักเนื่องจากยุคเฟื่องฟูของสื่อโซเชียล ก่อนเข้าสู่ยุคของสื่อโซเชียลคุณก็กลัวการตกกระแส เช่น กลัวว่าเพื่อนจะไม่ชวนไปงานปาร์ตี้ กลัวว่าตัวเองจะไม่เข้าใจมุกตลกของคนอื่น หรือกลัวว่าคนอื่นจะรู้ว่าคุณไม่เคยรู้จักสิ่งนั้นสิ่งนี้มาก่อน เป็นต้น

มนุษย์ถูกออกแบบมาให้กลัวการตกกระแส

การอยู่รวมกันทำให้คนเรารู้สึกปลอดภัย มนุษย์ถูกออกแบบมาให้อยู่ด้วยกันเป็นสังคม สมมติว่าคุณอยู่ในกลุ่มลูกเสือและต้องเข้าไปในป่า แต่ปรากฏว่าคุณถูกทิ้งไว้คนเดียว คุณจะรู้สึกอย่างไร? อาจจะเหงา คุณจะรู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นที่ต้องการและใครๆก็ลืม คุณไม่มีคุณค่า คุณเข้าใจดีว่าสถานการณ์นั้นน่ากลัวและอันตรายมากแค่ไหน การอยู่รวมกันจะทำให้รู้สึกปลอดภัย การถูกทิ้งไว้จะทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ความรู้สึกนี้จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเมื่อคุณเชื่อมต่อกับสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งจะยิ่งทำให้แย่ลงทั้งที่มันไม่ได้เป็นผู้สร้างขึ้นมา ปัจจุบันผู้คนไม่มีความปรารถนาที่จะอยากออกจากทั้งโลกดิจิตอลและโลกแห่งความจริง ปัญหาก็เลยสะสมวุ่นวายกันไปหมด

การตามหาสังคมจะสร้างความหวาดกลัวให้ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

หากคุณไม่อยากถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง คุณก็จะติดสอยห้อยตามกลุ่มเพื่อนเสมอจนถึงขั้นมากเกินไป พลังงานของคุณจะเหือดหาย คุณจะเสียทั้งเวลาและความพยายามไปกับโครงการอื่นๆ ความสัมพันธ์ และหน้าที่การงานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด น่าเหนื่อยจะตาย! การเห็นคุณค่าในตนเองที่ขึ้นอยู่กับการยอมรับจากผู้อื่นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และเมื่อคุณถูกทิ้งไว้เบื้องหลังอีกก็จะยิ่งทำให้เจ็บปวดมากขึ้น คุณควรเริ่มตั้งคำถามถึงคุณค่าพื้นฐานของตัวเองได้แล้ว

ความสุขของการตกกระแส

ลองนึกถึงชีวิตเมื่อคุณค่าของคุณขึ้นอยู่กับสองสิ่งนี้ (1) สิ่งที่คุณทำและ (2) วิธีที่คุณส่งเสริม คุณค่าของตนเองไม่สามารถผูกติดกับการตกกระแสได้ คุณควรคิดถึงสิ่งที่คุณต้องการ..ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นต้องการ เมื่อคุณรู้แล้วว่าตัวเองต้องการอะไร สิ่งที่คุณตกกระแสก็จะมีความสำคัญลดลงและไม่เกี่ยวข้องกับคุณอีกต่อไป และเพื่อให้มีความสุขกับการตกกระแสคุณต้องยอมรับและตระหนักถึงคุณค่าในตนเองที่มาจากภายใน คุณเป็นคนเดียวที่สามารถควบคุมได้ โรคการกลัวตกกระแสก็จะไม่ตามมาหลอกหลอนคุณอีกต่อไปเมื่อคุณรู้สึกปลอดภัย กฎข้อแรกของการสร้างคุณค่าในตนเองคือมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาตนเอง เลิกมองหาความสมบูรณ์แบบ คุณต้องเลิกพฤติกรรมแย่ๆและแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ๆ ความสมบูรณ์แบบไม่ใช่สิ่งที่เราทุกคนสามารถทำสำเร็จ แต่ความก้าวหน้าในชีวิตต่างหากคือสิ่งที่เราต้องใส่ใจไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ สุขภาพ อาชีพ ความรู้ด้านการเงิน เป็นต้น พยายามติดตามผลทุกสัปดาห์และทุกเดือน เมื่อคุณเห็นความก้าวหน้าคุณจะเริ่มรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ลองเก็บเงินสัก $10 ในสัปดาห์แรก พอสัปดาห์ต่อมาก็เพิ่มเป็น $15 และ $20 ไปเรื่อยๆ พอครบ 1 ปีจะเท่ากับว่าคุณพยายามเก็บเงินถึงสัปดาห์ละ $500 เชียวนะ เมื่อคุณสร้างคุณค่าในตนเองด้วยวิธีเหล่านี้เป็นอันสำเร็จ โรคการกลัวตกกระแสของคุณก็จะมลายหายไป

Blogger : Brian Lee

Source : lifehack.org