Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Believe It Or Not, “Expectation” is Everything…
เชื่อหรือไม่ “ความคาดหวัง” คือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต

เชื่อหรือไม่ ความคาดหวังคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต

คำพูดจะขับเคลื่อนทุกอย่างที่คุณทำ คำพูดจะกระตุ้นการตอบสนองด้านอารมณ์ของคุณเกือบทุกอย่างและเกือบทุกสิ่งที่คุณต้องเผชิญ อันที่จริงคำพูดนี่แหละคือตัวกำหนดชีวิตของคุณ ไม่ว่าคุณจะรู้หรือไม่ก็ตาม วิธีจัดการกับ “ความคาดหวัง” ในชีวิตสามารถบ่งบอกได้อย่างแม่นยำว่าคุณเป็นคนเช่นไร ตั้งแต่ภาพยนตร์ที่คุณกำลังจะไปชม หรืองานประกาศรางวัลใดๆก็ตาม หรือสมมติว่าคุณกำลังจะไปเดทคุณต้องคาดหวังอยู่แล้วว่ามันจะต้องดีเลิศกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา หากภาพยนตร์ที่คุณกำลังจะไปชมนั้นดีเลิศเหนือความคาดหมายคุณก็ย่อมถือว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นวิเศษสุดๆ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่างานประกาศรางวัลที่คุณกำลังดูอยู่นั้นยาวเกินไปหรือผู้ชนะรางวัล “ไม่ใช่” คนที่คุณคิดไว้ ความคาดหวังของคุณก็จะพังทลายและคุณจะมองว่างานประกาศรางวัลนั้น “แย่มาก” เลยทีเดียว

ความคาดหวังจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของคุณและยังสามารถอธิบายได้อย่างง่ายดายว่าทำไมคุณถึงรู้สึกแบบนี้ในตอนนั้นด้วย สมมติว่าคุณเป็นนักกีฬาและคาดหวังว่าตัวเองจะต้องชนะแต่ปรากฏว่าทำไม่ได้คุณจะรู้สึกโกรธมาก หรือในฐานะแฟนกีฬาหากทีมของคุณแพ้ทั้งที่คุณคาดหวังว่าพวกเขาจะชนะคุณอาจจะรู้สึกเสียใจหรือเศร้าโศกมากจนไม่อาจหาคำมาปลอบใจได้ แล้วทำไมความคาดหวังจึงสำคัญนักล่ะ? เพราะความคาดหวังมีอิทธิพลในเกือบทุกช่วงชีวิตของคนเราไม่ว่าจะเป็นการกำหนดทัศนคติ พฤติกรรม อารมณ์ และความปรารถนาของคุณ ปฏิกิริยาของคุณที่มีต่อความผิดหวังจะสามารถบอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร ขณะที่ปฏิกิริยาของคุณที่มีต่อความสุขก็สามารถบอกได้เช่นกัน

ความคาดหวังคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต

คำถามคือคุณคาดหวังว่าตัวเองจะถูกกำหนดไว้อย่างไร? ดูเหมือนว่าในโลกปัจจุบันคนเราเลือกที่จะกลิ้งเกลือกอยู่กับความรู้สึกเวทนาตัวเอง ทำในสิ่งที่ไร้ศีลธรรม ใช้ชีวิตเต็มไปด้วยความเกลียดชัง และมองโลกในแง่ร้ายง่ายเกินไป กลัวที่จะคาดหวัง คุณรู้ไหมว่าทำไม? ก็เพราะว่ามันง่ายน่ะสิ ง่ายที่จะปล่อยชีวิตให้ล่องลอยไปโดยปราศจากความคาดหวังใดๆ กลัวความผิดหวัง กลัวความเสียใจ จริงอยู่ที่บางครั้งชีวิตคนเรามันก็ห่วยแต่ก็คุ้มค่านะหากคุณเข้าใจว่าตัวเองก็มีพลังพิเศษบางอย่างอยู่กับตัว และพลังดังกล่าวก็ชี้ไปยังข้อเท็จจริงที่ว่าการมีความคาดหวังสูงเป็นสิ่งพิเศษและคุ้มค่าพอที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มา เมื่อความคาดหวังเหล่านั้นได้รับการตอบสนองหรือเกินความคาดหมายเราจะรู้สึกว่าชีวิตนี้ช่างคุ้มค่าเหลือเกิน และเมื่อใดที่คุณผิดหวังก็อย่าพาตัวเองตกลงไปในเหวแต่จงพยายามปีนหาทางออก เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมและคาดหวังว่าชีวิตจะได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นการรู้จักรับมือกับสถานการณ์ต่างๆด้วยความคิดที่ถูกต้องจะเป็นเข็มทิศนำพาชีวิตให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เพราะจุดหมายมีไว้ให้พุ่งชน! 

Blogger : Christopher H Graham

Source : puckermob.com