Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Everything You Need To Be Super Self-Assured
ฝึกความมั่นใจเพื่อความมั่นใจในตัวเองแบบสุดๆ

ฝึกความมั่นใจเพื่อความมั่นใจในตัวเองแบบสุดๆ

ในแต่ละวันมีผู้คนมากมายสงสัยว่าต้องทำอย่างไรจึงจะมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ผู้ที่ดูเหมือนว่าประสบความสำเร็จและมีความสุขส่วนใหญ่ลึกๆแล้วพวกเขามักจะซ่อนความโลเลและความไม่มั่นคงไว้ภายใน การเฝ้ารอความมั่นใจก็ไม่ต่างจากการดูกีฬาโอลิมปิกวันละ 10 ชั่วโมงและหวังว่าสักวันหนึ่งคุณจะเก่งแบบนั้นบ้าง ทางที่ดีคุณควรเริ่มจากก้าวเล็กๆก่อนและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ แล้วเราจะปรับความยืดหยุ่นในตัวเองซึ่งจะทำให้เราสามารถก้าวไปข้างหน้าเพื่อติดตามความฝันพร้อมกับให้กำลังใจผู้อื่นในการทำแบบเดียวกันไปด้วยได้อย่างไร? และนี่คือ 5 ขั้นตอนเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ตนเองอย่างแท้จริง

1. รักษาสัญญา

ฟังดูง่ายใช่ไหม? แค่ทำตามสิ่งที่คุณพูดไว้ คำว่า Confidence มาจากคำในภาษาละติน Confidere ซึ่งมีความหมายว่า “เชื่อมั่นเต็มที่หรือยืดหยุ่น” ทุกครั้งที่เราบอกกับตัวเองหรือคนอื่นๆว่าเราจะทำแต่ไม่ได้ทำ รู้หรือไม่ว่าเราได้ทำลายความเชื่อมั่นในตนเองไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆอย่าง “ฉันจะใช้ไหมขัดฟันทุกเช้า” หรือ “ฉันจะตื่นนอนตอน 6:30 น.ทุกวันเพื่อนั่งสมาธิ” นี่แหละคือรากฐานความแข็งแกร่งของจิตใจ

2. นั่งและยืนหลังตรง

การนั่งหรือยืนหลังงอจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น อาการปวดหลังและปวดคอ แถมยังลดภาพลักษณ์ความมั่นใจในตนเองลงไปด้วย ขณะเดียวกันท่าทางที่ดีจะสื่อถึงทัศนคติในเชิงบวกและทำให้ผู้อื่นรู้สึกว่าคุณเป็นคนที่น่าเคารพ การวิจัยเผยว่าการทำให้กระดูกสันหลังตั้งตรงและเชิดหน้าขึ้นคือการส่งสัญญาณไปบอกสมองว่าคุณรู้สึกมั่นใจในคำพูดและความเชื่อของตนเอง

3. สนทนาในเชิงบวก

โดยส่วนตัวฉันยังไม่เคยเห็นผู้ที่มีความมั่นใจชอบบ่นตลอดเวลา หากเราถูกรายล้อมไปด้วยผู้ที่ “ทำได้!” แทนที่จะ “ทำไม่ได้!” เราก็มักจะมองหาเป้าหมายที่สูงกว่านั้นแทนที่จะต่ำลง เราต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับความท้าทายและอุปสรรคต่างๆเพื่อทำให้ตัวเรากลายเป็นผู้ฟังที่แข็งแกร่งและนักคิดที่มีความสร้างสรรค์ เราจะไม่ท้อถอยต่อคำพูดดูถูกหรือความเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่เราจะเปิดกว้างมากขึ้นและหาทางต้อนรับพันธมิตรเพื่อเป้าหมายของเรารวมทั้งทำความเข้าใจความต้องการของผู้ที่คิดต่าง

4. ปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างสุภาพเสมอ

การปิดปากให้เงียบจากการพูดจาดูถูกผู้อื่นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างสุภาพหมายความว่าเราไม่ต้องเสียเวลาสงสัยเลยว่าความโกรธเหล่านั้นจะย้อนกลับมาหาเราอีกหรือเปล่า ที่สำคัญการสร้างความมั่นใจไม่ใช่การเฝ้าระแวงหรือสงสัยใคร ลองสังเกตดูว่าผู้ที่มีความมั่นใจจะไม่เสียเวลาไปกับการกดหัวผู้อื่นให้ต่ำลง พวกเขาจะนำเสนอแนวคิดที่น่าสนใจและโครงการที่สร้างสรรค์แทน นอกจากนี้พวกเขาจะส่งเสริมและให้กำลังใจผู้อื่นที่อยู่รอบข้างอย่างจริงใจ

5. พัฒนาตนเองทุกวัน

ผลลัพธ์จากการไม่ออกกำลังกาย ไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือหักโหมทำงานมากเกินไป ล้วนเกิดจากการสูญเสียศรัทธาและความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง เมื่อต้องพัฒนาตนเองให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงทุกวันเราต้องสร้างเป้าหมายและกิจวัตรประจำวันเพื่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อเรารู้สึกดี อะไรๆมันก็จะดีขึ้นและทำสิ่งต่างๆได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม นี่ไม่ใช่กิจกรรมเพื่อดึงความมั่นใจออกมาให้ผู้อื่นเห็น แต่เป็นสิ่งที่คุณทำเพื่อแสดงให้ผู้อื่นเห็นถึงคุณค่าของคุณต่างหาก

Blogger : Dr. Jennifer Freed

Source : mindbodygreen.com