Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

คำแนะนำก่อนซื้อบ้านหลังแรก
ที่ประชากรยุคมิลเลนเนียลทุกคนควรรู้

คำแนะนำก่อนซื้อบ้านหลังแรกที่คนยุคมิลเลนเนียลควรรู้

การเป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปแต่น่าตื่นเต้นสุดๆต่างหาก! การซื้อบ้านหลังแรกอาจเป็นตัวอย่างที่สำคัญที่สุด บอกเลยว่าทั้งน่าตื่นเต้นแล้วก็เครียดมากด้วยสำหรับชาวมิลเลนเนียล ดังนั้นหากคุณกำลังอยู่ในขั้นตอนจะซื้อบ้านใหม่ก็ควรอ่านคำแนะนำเหล่านี้ก่อน

อย่าคิดว่าการเช่าจะดีกว่าในระยะยาว

สมัยก่อนคุณอาจถูกล้างสมองว่าการเช่าบ้านนั้นเป็นเรื่องที่โง่มาก แต่จงรู้ไว้ว่าสมัยนี้แตกต่างจากเมื่อ 30 ปีที่แล้ว หลังจากที่เศรษฐกิจซบเซาเมื่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ทรุดลงอย่างหนัก ผู้คนจำนวนมากก็สูญเสียบ้านของตัวเองและเชื่อว่าการซื้อบ้านเป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างน้อยก็ตกอยู่ในสภาพเศรษฐกิจอันเลวร้าย จริงอยู่ว่าการซื้อบ้านเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง แต่การเช่าบ้านก็เป็นความเสี่ยงเช่นกัน คุณกำลังโยนเงินที่ได้จากการทำงานทิ้งไปโดยที่ไม่ได้ครอบครองบ้านในยามเกษียณ คุณไม่ควรหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านเพราะความกลัว ขอแค่มีความมั่นใจและเลือกซื้อบ้านอย่างชาญฉลาด คุณมีโอกาสเป็นเจ้าของบ้านสักหลังได้หากมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์เหล่านี้

 • คุณควรมีหน้าที่การงานมั่นคง (ควรทำงานอย่างน้อยหนึ่งปีแล้ว)
 • คุณอยู่ในสาขางานที่สามารถหางานใหม่ได้ง่ายหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น
 • สัดส่วนหนี้ต่อรายได้ต้องไม่สูงกว่าร้อยละ 30 หลังจากที่กู้ยืมแล้ว (แม้ว่าผู้ให้กู้อาจจะให้กู้ยืมมากถึงร้อยละ 43 ก็ตาม)
 • คุณมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ง่ายขึ้น เช่น มีผู้กู้ร่วม
 • คุณมีแผนที่จะอยู่ในพื้นที่เดิมอย่างน้อยสองปี
 • คุณไม่มีปัญหาในการซ่อมแซมด้วยตัวเอง

หากคุณสมบัติของคุณตรงกับเกณฑ์เหล่านี้ก็นับว่าเป็นโอกาสดีในระยะยาว รู้หรือไม่ว่าคุณอาจจะจ่ายหนี้ในปีแรกน้อยกว่าจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายค่าเช่าห้องพักแบบหนึ่งห้องนอนเสียอีก

วิธีเลือกบ้านที่เหมาะสม

คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่าชีวิตของพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนในอีกสองปีถัดไป คุณอาจกำลังวางแผนที่จะซื้อบ้านทรงแปลกตาที่สามารถจัดงานเลี้ยงค็อกเทลได้ หรือคุณอาจกำลังถกปัญหากับคนรักเรื่องลูกและเพิ่งตระหนักได้ว่าบ้านของคุณเล็กเกินไป การซื้อบ้านจำเป็นต้องอาศัยการตัดสินใจเรื่องเงินอย่างชาญฉลาดและที่สำคัญคุณควรมีความสุขกับบ้านหลังนี้ด้วยมิเช่นนั้นคุณอาจลงเอยด้วยการตัดสินใจผิดพลาด ดังนั้นลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ก่อน

 • คุณวางแผนที่จะมีครอบครัวใหญ่ในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่? คุณอาจเสียใจหากซื้อบ้านหลังเล็ก
 • คุณตั้งใจจะอยู่บ้านหลังนี้นานแค่ไหน? ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับวัสดุที่คุณเลือกตั้งแต่พื้นผิวบนอุปกรณ์ในห้องครัว ผนัง และพื้นบ้าน
 • คุณรู้สึกปลอดภัยหรือเปล่า?
 • คุณมีแผนที่จะก่อตั้งสมาคมหรือไม่?
 • คุณต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการเดินทางไป-กลับระหว่างบ้านกับที่ทำงาน?
 • การปรับปรุงบ้านหลังใหม่ของคุณสามารถทำได้ง่ายแค่ไหน? งานซ่อมแซมและงานปรับปรุงไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดแถมยังอาจสิ้นเปลืองอีกต่างหาก แต่ชาวมิลเลนเนียลเกิดมาในยุคของการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องยากที่พวกเขาจะซ่อมแซมหรือปรับปรุงบ้านแบบ DIY และประหยัดเงินในกระเป๋า

อย่างไรก็ตามการซื้อบ้านหลังใหญ่เกินความสามารถของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม ดังนั้นควรทำตัวเป็นนกน้อยสร้างรังแต่พอตัวดีกว่า การหาบ้านที่เหมาะสมอาจต้องใช้เวลาและความคิด ที่สำคัญคุณควรระมัดระวังในการตัดสินใจ ในไม่ช้าคุณจะได้มีบ้านเป็นของตัวเองจริงๆสักที

Blogger : Ryan Kh

Source : elitedaily.com