Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Everyday Things You’re Doing Wrong
9 กิจวัตรประจำวันที่คุณมักจะทำผิดเป็นประจำ

กิจวัตรประจำวันที่มักจะทำผิดเป็นประจำ

โดยปกติกิจวัตรประจำวันของคนเรามักจะน่าเบื่อนะ..ว่าไหม? แล้วก็มีกิจกรรมเล็กๆน้อยๆทุกวันที่เราแทบไม่เคยถามตัวเองเลยว่าทำถูกหรือผิด เรา Bright Side จึงขอแนะนำว่าควรใส่ใจกับสิ่งเล็กๆน้อยๆมากกว่านี้เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

1. อาบน้ำใช้สบู่มากเกินไป

ผิวของคนเราจะยิ่งแห้งเมื่อเวลาผ่านไปและสบู่ก็จะทำให้แย่ลงไปกว่าเดิมอีก ทางที่ดีพยายามใช้สบู่น้อยๆและเลือกเฉพาะบริเวณที่จำเป็น เช่น ข้อพับตามร่างกาย อันที่จริงแค่น้ำผสมสบู่ไหลผ่านร่างกายก็ทำให้สะอาดเพียงพอแล้ว

2. ออกกำลังกายโดยไม่หยุดพัก

เราทุกคนล้วนมีเวลาทำงานที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ดูเหมือนว่าเวลาเหล่านั้นง่ายต่อการทำสมาธิ ตื่นตัว สร้างแรงบันดาลใจ และสิ่งที่ตามมาคือการประสบผลสำเร็จ ปัญหาคือเรามักจะไม่พยายามหาช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพดังกล่าวและทิ้งประโยชน์ของมันไป ดังนั้นหากคุณรู้สึกมีพลังและตั้งเป้าหมายการออกกำลังกายไว้ตั้งแต่ 11 โมงถึงบ่าย 1 คุณควรกำหนดเวลาพักไว้ตอนเที่ยงเพื่อที่ช่วงเวลาอันทรงประสิทธิภาพของคุณจะได้ไม่สูญเปล่า

3. ตอบกลับข้อความของเจ้านายใน Line

คุณควรตั้งขอบเขตระหว่างชีวิตทำงานกับชีวิตส่วนตัว นักจิตวิทยากล่าวว่าเราไม่ควรถกเถียงปัญหาเรื่องงานหรือสร้างปฏิสัมพันธ์แบบมืออาชีพในแอพพลิเคชั่นส่งข้อความต่างๆ เช่น Line เนื่องจากเรามองว่านั่นคือช่องทางส่วนตัว

4. ใส่น้ำมันลงไปในน้ำพาสต้า

การใส่น้ำมันกับน้ำพาสต้าจะทำให้ซอสไม่เกาะติดกับเส้นพาสต้า อันที่จริงการต้มเส้นพาสต้าไม่ให้ติดกันคุณแค่ต้องกะสัดส่วนปริมาณน้ำให้เหมาะสม น้ำ 1 ลิตรต่อเส้นพาสต้าแห้ง 100 กรัมและน้ำ 1.5 ลิตรต่อเส้นพาสต้าสด 100 กรัม

5. เช็ดมือให้แห้งด้วยกระดาษชำระ

คุณเคยสงสัยไหมว่าเราใช้กระดาษชำระมากเท่าไหร่ในการเช็ดมือให้แห้งในห้องน้ำสาธารณะ? เป็นล้านๆปอนด์เลยนะ มีวิธีง่ายๆที่เราควรทำหากเราเป็นห่วงโลก เพียงสะบัดมือก่อนที่จะเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษชำระ อย่างน้อยมันก็ช่วยรักษ์โลกได้บ้าง

6. หายใจโดยใช้หน้าอก

เราควรตั้งสมาธิด้วยการหายใจโดยใช้กระบังลม..ไม่ใช่หน้าอก การเติมออกซิเจนจะส่งผลกระทบในทางบวกต่อระบบประสาทของคุณ ช่วยลดความดันโลหิต ลดการอักเสบและเจ็บปวด พัฒนาสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น และขจัดความเครียดออกไป นอกจากนี้การหายใจอย่างถูกต้องจะช่วยในเรื่องการควบคุมอารมณ์ได้อีกด้วย

7. แปรงฟันโดยขยับแปรงสีฟันแค่แนวนอนเท่านั้น

แม้ว่าการแปรงฟันโดยขยับแปรงสีฟันเฉพาะแนวนอนและลืมใช้ไหมขัดฟันจะเป็นเรื่องปกติทั่วไปแต่กลับเป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงสุดๆ วิธีแปรงฟันที่เหมาะสมคือคุณควรขยับแปรงสีฟันในแนวตั้งสั้นๆตั้งแต่เหงือกไปจนถึงปลายซี่ฟัน แต่ก็อย่าลืมขยับแปรงสีฟันในแนวนอนด้วยล่ะ ที่สำคัญการแปรงฟันครั้งหนึ่งควรใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีแต่คนส่วนใหญ่มักจะลืมกฏง่ายๆข้อนี้

8. เริ่มออกกำลังกายโดยไม่มีการเตรียมตัว

จงจำไว้ว่าการออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไปและข้ามขั้นตอนการอบอุ่นร่างกายรวมถึงการพักเบรกสั้นๆอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายได้ และถ้าต้องการหลีกเลี่ยงโอกาสบาดเจ็บ อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อในตอนสุดท้ายด้วย

9. เปิดปากถุงมันฝรั่งแผ่นอ้าทิ้งไว้

บางคนจะใช้ตัวหนีบเพื่อปิดปากถุงมันฝรั่งแผ่นที่เปิดรับประทานไปแล้ว ขณะที่อีกหลายๆคนแค่พับถุงไว้ครึ่งหนึ่งและหวังว่ามันจะไม่อ้าออก แต่รู้ไหมว่ายังมีอีกวิธีหนึ่งในการจัดการกับถุงขนมเหล่านั้น นั่นคือโอริงามิซึ่งเป็นศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น

Source : brightside.me

Based on materials from El País