Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Easy Ways to Start Thinking as a Minimalist
ไม่ยากเลย..หากต้องการมีแนวคิดเรียบง่ายสไตล์มินิมอล

ไม่ยากหากต้องการมีแนวคิดเรียบง่ายสไตล์มินิมอล

ลัทธิมินิมอลไม่ใช่แค่เทรนด์การจัดระเบียบหรือจำนวนทรัพย์สมบัติที่ครอบครองเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความคิดและทัศนคติที่มีต่อชีวิตด้วย แนวคิดแบบมินิมอลคือการหยุดวิตกกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่มี สิ่งที่คุณต้องการ หรือสิ่งที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น ดังนั้นหากต้องการมีแนวคิดเรียบง่ายสไตล์มินิมอล คุณควร..

1. รู้จักกล่าวคำขอบคุณ

อย่ารอจนกว่าจะมีครบทุกอย่างจึงกล่าวคำขอบคุณ

2. บ่นให้น้อยลง

ลองจดบันทึกทุกครั้งที่คุณพร่ำบ่นในแต่ละวัน เช่น ตอนขับรถ มาทำงานสาย ไม่ชอบอาหารที่รับประทาน หรือหัวหน้ามอบหมายงานเกินหน้าที่ เป็นต้น คุณบ่นกี่ครั้ง? แล้วกี่ครั้งที่การบ่นช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือแก้ปัญหาได้บ้าง?

3. เลิกคิดถึงแต่เรื่องอนาคต

การวางแผนล่วงหน้าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่ามองข้ามสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะรู้ว่าคนอื่นคิดหรือรู้สึกกับคุณอย่างไร

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยระบายความเครียด ทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างเสริมความมั่นใจในตนเอง คุณควรให้ความสำคัญกับร่างกายและสุขภาพของตัวเอง หาเวลาออกกำลังกายบ้างสัก 30 นาที

5. อย่ามัวแต่เสียใจ

หากคุณทำบางสิ่งผิดพลาด อย่ามัวแต่คิดถึงมัน ทางที่ดีควรพยายามหาทางแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก พูดในสิ่งที่คิด..อย่าซ่อนความคิดของตัวเองโดยไร้เหตุผล หากคุณรักใครก็จงพูดออกไปเช่นนั้น!

6. เลิกวิจารณ์

การวิจารณ์คนอื่นหรือตัวเองไม่มีประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น งั้นคุณจะมัวเสียเวลาทำไมล่ะ?

7. คิดบวกเข้าไว้

หากคุณคิดว่าตัวเองมีเวลาน้อย จน ไส้แห้ง และไม่มีเพื่อน งั้นคุณจะมีข้อดีอะไรเหลืออีก? แต่ถ้าคุณคิดบวกเข้าไว้คุณอาจพบโอกาสและเหตุผลที่จะเปลี่ยนแปลงแนวคิดได้อย่างง่ายดาย

8. ทำในสิ่งที่คุณรักและมีความสุขทุกวัน

ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟสักถ้วย การทำอาหารเช้าแสนอร่อย อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรืออะไรก็ตาม กุญแจสำคัญคือการกระทำอย่างมีสติ

9. มีความสุขในตอนเช้า

การมีทัศนคติดีๆในตอนเช้าสามารถกำหนดอารมณ์ได้ตลอดทั้งวันที่เหลือ กิจวัตรยามเช้าจะทำให้คุณมีความสุขกับการตื่นเช้า ดังนั้นควรหาเวลาทำกิจกรรมที่รักก่อนเก้าโมงเช้า

10. ระวังเวลาที่คุณใช้อินเตอร์เน็ต

แม้ว่าจะเป็นกิจกรรมเพื่อความบันเทิงแต่การดูยูทูปที่มีคนทำอะไรแปลกๆตลอดเวลาก็อาจทำให้คุณพลาดช่วงเวลาดีๆในการพูดคุยกับคนพิเศษหรือทำบางสิ่งบางอย่างที่มีประโยชน์หรือสร้างสรรค์ คนเราส่วนใหญ่มักจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่เสมอและวิตกกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นคิดกับตัวเอง เราจึงพยายามเลียนแบบคนที่ประสบความสำเร็จเพื่อจะได้เป็นที่ยอมรับจากสังคม แต่ความคิดและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายจะเน้นเฉพาะในสิ่งที่เราชอบและต้องการทำจริงๆ และมีความสุขที่ได้ทำในทุกๆวันเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายมากที่สุด

Blogger : Itzel Garrido

Source : lifehack.org