Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Easy Ways to Break Up With Single-Use Plastic
7 วิธีง่ายๆเลิกใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งเพื่อสิ่งแวดล้อม

เลิกใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งเพื่อสิ่งแวดล้อม

พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งคืออะไรและทำไมถึงอันตราย? พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งได้แก่ ขวดน้ำ ส้อมพลาสติก หลอด และภาชนะต่างๆ เป็นต้น ประเด็นคือเนื่องจากพลาสติกไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ในทันที (ขวดน้ำจะใช้เวลาในการย่อยสลายเป็นไมโครพลาสติกถึง 450 ปี!) สุดท้ายก็จะสะสมอยู่ในเมือง มหาสมุทร และแหล่งน้ำพร้อมกับค่อยๆปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตรายทั้งต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ด้านล่างนี้คือวิธีง่ายๆที่คุณสามารถลงมือปฏิบัติได้เลยเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเฝ้าดูโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

1. ขวดน้ำ

ขวดน้ำพลาสติก

ปัญหา เราต้องการน้ำเพื่อความอยู่รอด ทว่าน้ำบรรจุขวดไม่ได้แค่ทำลายโลกของเราเท่านั้นแต่ยังเพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจก แม้ว่าบนฉลากจะระบุไว้ว่าน้ำแร่แต่จริงๆแล้วน้ำในขวดร้อยละ 64 มาจากแหล่งเดียวกันกับน้ำประปาและสามารถเพิ่มมูลค่าได้มากถึง 2,000 เท่าเลยทีเดียว

วิธีแก้ คุณควรดื่มน้ำจากขวดแก้วหรือขวดสเตนเลส (รีไซเคิลได้ทั้งคู่!) และหมั่นกรองน้ำดื่มให้พร้อมอยู่เสมอ

2. หลอดพลาสติก

หลอดพลาสติก

ปัญหา เคยได้ยินไหมว่าชาวอเมริกันใช้และทิ้งหลอดพลาสติกมากกว่า 500 ล้านชิ้นต่อวัน! ซึ่งหลอดใช้ครั้งเดียวทิ้งเหล่านี้จะทำลายชายหาด มหาสมุทร หรือแม้แต่สัตว์ทะเลขนาดเล็กจิ๋วที่สุด

วิธีแก้ คุณควรเปลี่ยนจากหลอดพลาสติกมาเป็นหลอดกระดาษ หลอดแก้ว หรือหลอดโลหะ นอกจากนี้ก็ยังมีแบบย่อยสลายได้ซึ่งทำจากแป้งข้าวโพดด้วย

3. ภาชนะพลาสติก

ภาชนะพลาสติก

ปัญหา การสั่งอาหารกลับบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายเนื่องจากการเติบโตของแอปพลิเคชั่นสั่งอาหาร ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยถ้าจะมีขยะเพิ่มขึ้นในปริมาณเท่าๆกัน

วิธีแก้ ง่ายๆเพียงซื้อหรือทำชุดจานชาม ช้อนส้อม และผ้าเช็ดปากไว้ใช้แทน หรือไม่ก็ขอเป็นกล่องกระดาษ หรือเลิกซื้ออาหารกลับบ้านและพยายามทำกินเองเพื่อลดปริมาณขยะและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เห็นไหมว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว!

4. ชุดช้อนส้อมพลาสติก

ชุดมีดส้อมพลาสติก

ปัญหา การบริโภค BPA และสารพิษจากพลาสติกสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อพลาสติกถูกความร้อนหรือมีการเสียหายซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเซลล์ มีโอกาสเป็นโรคอ้วน เป็นหมัน หรือแม้แต่โรคมะเร็ง ที่สำคัญชุดช้อนส้อมเหล่านี้จะถูกส่งไปฝังกลบและอยู่ต่อไปอีกมากกว่า 400 ปีหรืออาจเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของนกอัลบาทรอส

วิธีแก้ ง่ายมาก เพียงหลีกเลี่ยงการขออุปกรณ์ช้อมส้อมประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งและใช้อุปกรณ์ช้อนส้อมสเตนเลสแทนทุกครั้งที่สั่งอาหารกลับบ้านหรือจัดงานเลี้ยงบาร์บีคิวในสนามหลังบ้านของตัวเอง หรือให้ลูกเอาชุดช้อนส้อมไม้ไผ่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปโรงเรียนด้วย หรือไม่ก็ใช้ชุดช้อนส้อมที่สามารถรับประทานได้

5. อาหารบรรจุเสร็จภายในร้าน

อาหารบรรจุเสร็จภายในร้าน

ปัญหา เช่นเมลอนกับเบอร์รี่ในร้านขายของชำที่บรรจุเสร็จตั้งแต่อยู่ในร้านไปจนถึงกราโนล่าในถุงพลาสติกที่ทำให้การรับประทานของว่างกลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆ แต่จากข้อมูลของ Ellen MacArthur Foundation ชี้ว่าปริมาณพลาสติกในมหาสมุทรจะมีมากกว่าจำนวนของปลาภายในปี 2050 ถ้าเรายังไม่เลิกใช้พลาสติก

วิธีแก้ พยายามซื้อผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ ซื้อผักและผลไม้ทั้งลูก และอย่าลืมพกภาชนะของตัวเองไปด้วย

6. ถ้วยกาแฟจากร้านสะดวกซื้อ

ถ้วยกาแฟพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ

ปัญหา ถ้วยใช้ครั้งเดียวทิ้งเหล่านี้จะใช้โพลีเอทีลีนซึ่งเป็นพลาสติกกันน้ำที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ลองนึกถึงพฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนทั่วโลกและคิดดูสิว่าปริมาณถ้วยกาแฟทั้งหมดจะสร้างความเสียหายได้มากขนาดไหน

วิธีแก้ คุณสามารถพกแก้วไปเองได้และขอให้บาริสต้าเติมกาแฟลงไปในนั้นให้หน่อย หรือวิธีที่สอง ตื่นให้เช้ากว่าเดิมสัก 15 นาทีและชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน

7. ถุงพลาสติก

ถุงพลาสติก

ปัญหา ภาพถุงพลาสติกบินว่อนอยู่ในอากาศไม่ใช่ภาพที่น่าดูตรงไหนเลย รู้ไหมว่าถุงพลาสติกจะไปอุดตันระบบระบายน้ำ สะสมในพื้นที่ฝังกลบ และซุกอยู่ใต้อ่างล้างจาน

วิธีแก้ พกถุงไปเองสิ ถุงผ้าส่วนใหญ่จะมีคำว่า “ผักเคลไงล่ะ!” หรือ “ผักกาดหอมช่วยโลก” หรือแม้แต่ถุงที่มีช่องเก็บขวดไวน์ น้ำอัดลม และน้ำมันมะกอกด้วย

Blogger : Healthyish Generation

Source : greatist.com