Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Easy Ways to Be Nicer to Yourself
3 ขั้นตอนง่ายๆในการทำดีกับตัวเอง

ขั้นตอนง่ายๆในการทำดีกับตัวเอง

เช้าที่ผ่านมามีแต่เรื่องผิดพลาดเกิดขึ้นกับฉัน ฉันหัวเสียกับการเรียกรถอูเบอร์และต้องชำระค่าธรรมเนียมการยกเลิก แต่จากนั้นฉันก็ได้ขึ้นรถแท็กซี่เหลืองและลืมร่มคันใหม่ไว้ในนั้น (แน่นอนว่าไม่นานฝนก็ตกลงมาด้วย)! แถมพอเข้าประชุมโน๊ตบุ๊คก็พังอีก ฉันเลยต้องนำเสนอผลงานจากความทรงจำโดยที่ไม่มีสไลด์ใดๆทั้งสิ้น ให้ตายเถอะฉันคิดกับตัวเอง ฉันต้องตั้งสติก่อน! ระหว่างทางกลับบ้านความคิดของฉันก็วนเวียนอยู่แต่กับเรื่องเหล่านี้

  • ฉันเป็นคนชีวิตยุ่งเหยิงไม่เป็นระเบียบซึ่งนิสัยเหล่านี้เองจะฉุดรั้งฉันไปตลอดชีวิต
  • จำตอนที่คุณทำต่างหูมุกหายได้ไหม? คุณยังไว้ใจตัวเองไม่ได้เลย
  • ลูกค้าต้องคิดว่าฉันงี่เง่า..ที่ลืมชาร์จโน๊ตบุ๊ค
  • ฉันมันห่วยแตก
  • ชีวิตของฉันกำลังจะล้มเหลวเหรอ?!

หลังจากที่จิตใจล่องลอยอยู่ 2-3 ชั่วโมงฉันก็พยายามตั้งสติใหม่อีกครั้ง ฉันคิดว่า “ฉันจะพูดกับเพื่อนอย่างไรหากเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อเช้านี้เป็นเรื่องของพวกเขา?” ฉันคงจะหัวเราะแล้วพูดว่า “เรื่องมันเกิดขึ้นแล้ว” และคงบอกเพื่อนให้ลืมมันไปเร็วๆเพราะในชีวิตจริงเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมจุกจิกนี้ได้หรอก ร่มก็ยังซื้อใหม่ได้ และไม่แน่ว่าลูกค้าของเธออาจจะประทับใจการนำเสนอผลงานแบบไม่มีสไลด์ก็ได้ คราวหน้าหากคุณจะโทษตัวเองลองวิธีดังต่อไปนี้ก่อน

1. นึกภาพคนอื่นแทนที่ตัวเอง

คราวหน้าถ้าคุณทำผิดพลาดลองนึกภาพคนที่คุณรักแทนที่จะเป็นตัวเอง เช่น แม่ เพื่อนสนิท หรือคู่สมรส ดูสิว่าคุณจะตอบสนองกับเรื่องราวของพวกเขาอย่างไร? คุณจะพูดว่าอะไรบ้าง? คุณจะปลอบใจพวกเขาหรือจะแหย่ให้พวกเขาหัวเราะ? เชื่อสิว่าคำพูดเวลาพูดกับคนอื่นย่อมดีกว่าคำพูดที่ใช้กับตัวเองมากถึงร้อยละ 99 เลยทีเดียว

2. ทบทวนสิ่งต่างๆที่ผ่านมาในช่วง 12 เดือนล่าสุด

เมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นเรามักจะมองเห็นตัวเองไม่ชัดเจนเท่าที่ควร อีโก้ของเราสูงเกินไปทำให้มองข้ามศักยภาพและความสามารถในการแก้ปัญหา ดังนั้นถ้าคุณลองสงบจิตใจลงหน่อยก็จะมองเห็นตัวเองและถามตัวเองว่าปีนี้ฉันมาได้ไกลแค่ไหน? มีอะไรบ้างที่ฉันไม่ได้ทำในเดือนสุดท้ายของปี? จะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับฉันไหม? รับรองได้เลยว่ามันอาจจะมากกว่าที่คุณรู้เสียอีก

3. เลิกประเมินความคิดของคนอื่นมากเกินไป

ไม่ว่าคุณจะทำอะไร (ดีหรือแย่) สิ่งเหล่านั้นย่อมมีความหมายกับคุณมากกว่าคนอื่นๆ เพราะจริงๆแล้วทุกคนก็ทำไม่ต่างจากคุณนั่นแหละ เราต้องจุดประกายให้กับตัวเอง หากคุณลองทำอะไรง่ายๆหรือสบายๆกับตัวเองสักหน่อยคุณจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ ดังคำกล่าวที่ว่าคุณเป็นหนี้ตัวเองในเรื่องของความรักแต่คุณกลับมอบความรักให้คนอื่นง่ายๆ งั้นคราวนี้ลองทำดีกับตัวเองแล้วคอยดูสิ่งที่จะเกิดขึ้น

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com