Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Easy Tips for Living with 100 Items or Less
6 เคล็ดลับง่ายๆในการใช้ชีวิตกับสมบัติไม่เกิน 100 ชิ้น

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตกับสมบัติไม่เกิน 100 ชิ้น

ดูเหมือนว่าทุกๆสองเดือนฉันจะต้องได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคนที่ขายหรือบริจาคสิ่งของเกือบทุกอย่างที่ตัวเองมีเพื่อลดจำนวนทรัพย์สมบัติส่วนตัวให้เหลือไม่เกิน 100 ชิ้น มีหลายเหตุผลในการทำแบบนี้ บางทีคุณอาจกำลังย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด (หรือต่างประเทศ) แต่ต้องเตรียมของไปให้น้อยที่สุด บางทีคุณอาจพยายามลดจำนวนรอยเท้าคาร์บอน หรือคุณอาจรู้สึกว่าได้เวลาทำความสะอาดบ้านแล้ว แต่ไม่ว่าเหตุผลใดหากคุณต้องการใช้ชีวิตกับสมบัติไม่เกิน 100 ชิ้น คุณจะต้องเริ่มนึกถึงข้าวของที่คุณขาดไม่ได้ และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆในการเลือกเก็บข้าวของ และสิ่งใดที่ควรกำจัดทิ้งไป

1. จัดทำรายการสิ่งของ

คุณอาจตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทิ้งอะไรจนในที่สุดคุณก็เก็บของทุกอย่างไว้ เรื่องนี้คงต้องใช้เวลาสักหน่อยโดยเฉพาะถ้าสมบัติของคุณนั้นเยอะเหลือเกิน แต่ถ้าคุณจัดทำรายการสิ่งของและแยกประเภทไว้เป็นห้อง (ห้องนอน ห้องครัว) ความถี่ในการใช้ (ตามฤดูกาล ทุกวัน) หรือวัตถุประสงค์ในการใช้ (เกี่ยวกับงาน เพื่อความบันเทิง)

2. เก็บเฉพาะของที่ใช้ได้แบบอเนกประสงค์

หากของชิ้นนั้นสามารถใช้งานได้เพียงอย่างเดียว จงทิ้งไปและหาของที่มีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่างดีกว่า เช่น โซฟาที่เปลี่ยนเป็นเตียงได้ หรือโต๊ะกลางที่ใช้เป็นโต๊ะทำงานหรือโต๊ะรับประทานอาหารได้ด้วย

3. อย่าเถรตรงเกินไป

การมีข้าวของส่วนตัวเพียง 100 ชิ้นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องปฏิเสธความพึงพอใจของตัวเอง แต่เป็นการหาความพึงพอใจในความเรียบง่าย ดังนั้นคุณควรเลือกของที่ทำให้คุณมีความสุขและชีวิตง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่นคุณเป็นคนชอบดื่มชา และถ้าคุณทำตามคำแนะนำข้างต้น..คุณก็อาจทิ้งกาต้มน้ำไปเนื่องจากคุณมีหม้อหรือเตาไมโครเวฟแล้ว แต่ถ้ากาต้มน้ำใบนั้นเป็นของชิ้นโปรดของคุณก็ควรเก็บมันไว้

4. ทำตามกฎ 12 เดือน

ทิ้งของทุกอย่างที่คุณไม่ได้ใช้ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์สกินนี่ ของตกแต่งเทศกาลคริสต์มาส กระดาษห่อของขวัญเก่า หม้อฟองดู หรือจักรเย็บผ้าเก่าที่คุณคิดว่าตัวเองซ่อมได้ “ถ้ามีเวลา”

5. กำจัดซ้ำ

หลังจากที่บริจาคหรือขายสมบัติ “12 เดือน” ของคุณไปแล้ว ลองสำรวจของที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมดอีกทีและพยายามกำจัดสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้อย่างน้อยเดือนละครั้งออกไป (หรือสัปดาห์ละครั้งหากคุณพยายามที่จะทำความสะอาดบ้านจริงๆ) แต่ถ้าคุณยังตัดสินใจไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งของจำนวนหนึ่ง..ก็ให้นำไปเก็บไว้ในห้องเก็บของก่อน จากนั้นก็ค่อยสำรวจอีกทีในอีก 2-3 เดือนต่อมา

6. ดูแลธุรกิจ

หากคุณทำงานที่บ้านก็อาจคิดว่ามีของบางชิ้นที่คุณขาดไม่ได้ เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟกซ์ และโต๊ะทำงาน แต่คุณอาจคิดผิด เพราะความต้องการของคนเราจะขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ทำ ทุกวันนี้คุณสามารถส่งแฟกซ์ผ่านเว็บไซต์อย่าง FaxZero ได้แล้วและคุณอาจพบว่าตัวเองชอบใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คบนโต๊ะแบบมีพัดลมระบายอากาศมากกว่าโต๊ะทำงาน “ของจริง” ทั้งวัน เป็นต้น อย่างไรก็ตามทุกวันนี้ข้าวของส่วนใหญ่ที่จำเป็นในการทำธุรกิจไม่ใช่สิ่งสำคัญอีกต่อไป ไม่ต้องมีโต๊ะทำงาน ไม่ต้องใช้กระดาษ ไม่ต้องมีนามบัตร ไม่ต้องเช่าสำนักงาน ประโยชน์ของการเลือกใช้ชีวิตอยู่กับข้าวของให้น้อยๆเข้าไว้ทำให้ต้นทุนในการทำธุรกิจลดลงไปจนเกือบหมด ดังนั้นเราก็จะได้กำไรกลับมาในทันที

Blogger : Tucker Cummings

Source : lifehack.org