Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Do You Cancel Plans Constantly? This May Be the Answer to Why
ถ้าคุณเบี้ยวนัดเป็นประจำ เรื่องนี้มีคำตอบ

ถ้าคุณเบี้ยวนัดเป็นประจำ เรื่องนี้มีคำตอบ

ในช่วงอายุ 20 ปีคุณอาจชอบการไปลั้นลานอกบ้านและเพลิดเพลินกับการชนแก้วเบาๆหรือเฮฮากับเพื่อนเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่ปัจจุบันคุณขอแค่อยู่บ้าน สวมชุดสบายๆ และขลุกอยู่กับหนังสือหรือนอนดูรายการโปรด ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหนื่อยจากการทำงานหรือแค่อยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คุณอาจรู้สึกว่าตัวเองเบี้ยวนัดคนอื่นอยู่บ่อยๆ การใช้เวลาอยู่กับ “ตัวเอง” เป็นเรื่องดี แต่ถ้าคุณมักจะยกเลิกแผนเป็นประจำก็ควรสำรวจว่าเหตุใดคุณจึงไม่อยากออกไปข้างนอกหรือหาวิธีเข้าสังคมมากกว่านี้ และนี่คือ 5 เหตุผลว่าทำไมคุณจึงเบี้ยวนัดเป็นประจำและเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

เหนื่อยล้าจากการทำงาน

วิธีแก้ : กำหนดขอบเขตการทำงาน

การเหนื่อยล้าจากการทำงานกลายเป็นสาเหตุหลักของอาการเจ็บป่วยทั้งทางกายและจิตใจซึ่งอาจทำให้คุณเบี้ยวนัดได้ คุณจะมุ่งมั่นทำงานและรู้สึกราวกับว่าต้อง “ตื่นตัว” อยู่เสมอเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด เช่น ตอบอีเมลอย่างรวดเร็ว มาเช้ากลับค่ำ เป็นต้น แต่กุญแจสู่ความสำเร็จจะสร้างไลฟ์สไตล์ที่เหมาะกับคุณ ดังนั้นในการกำหนดขอบเขตการทำงานคุณต้องกล้า “ปฏิเสธ” มากขึ้นเพื่อไม่ให้ตัวเองแบกรับภาระมากเกินไป

ความเครียดเรื่องการเงิน

วิธีแก้ : คิดริเริ่มสร้างสรรค์ ชวนเพื่อนมารับประทานข้าวที่บ้าน หรือหาสถานที่เที่ยวราคาย่อมเยา

การรับประทานอาหารหรือดื่มสังสรรค์นอกบ้านสามารถทำให้กระเป๋าฉีกได้โดยที่ไม่ทันตั้งตัว ความเครียดเรื่องการเงินเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพจิตและการไปสังสรรค์กับเพื่อนๆก็ทำให้เครียดได้จริงๆถ้าคุณมีงบจำกัด การศึกษาล่าสุดได้สำรวจนักเรียน 65 คนและพบความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพจิตกับปัญหาด้านการเงิน ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกเครียดเกี่ยวกับการเงินจงรู้ไว้ว่าไม่ได้มีแค่คุณคนเดียว แทนที่จะวางแผนไปเที่ยวนอกบ้านกับเพื่อนๆขอแนะนำให้คุณลองหาตัวเลือกใหม่ๆที่ประหยัดงบมากขึ้น เช่น ชวนเพื่อนๆมารับประทานอาหารที่บ้านและสร้างความประทับใจด้วยมื้ออาหารแสนอร่อย หรือใช้วิธีแบ่งปันโดยให้ทุกคนนำอาหารและเครื่องดื่มมา และคุณกับเพื่อนๆก็จะได้ลองอะไรใหม่ๆด้วยกัน

คุณชอบอยู่บ้าน

วิธีแก้ : จัดงานให้น้อยลงแต่เน้นประสิทธิภาพมากขึ้น

การเป็นคนชอบอยู่บ้านไม่ใช่เรื่องผิดแต่คุณอาจกลายเป็นฤาษีโดยที่ไม่ทันรู้ตัว คุณควรวางแผนไปเที่ยวให้คุ้มค่าและน่าตื่นเต้น เนื่องจากหากปฏิทินของคุณมีแต่งานและตารางการประชุมจนคุณเริ่มไม่สนใจจริงๆก็เป็นไปได้ว่าคุณจะเบี้ยวนัดในที่สุด ในทางกลับกันหากคุณไม่รู้จักใครเลยงั้นก็ลองฝืนตัวเองให้ออกจากกับดักแห่งความสบายเพื่อไปงานหรือหาวิธีสร้างสรรค์ในการพบปะผู้คนบ้าง ไม่ก็ลองทำกิจกรรมที่คุณชอบ เช่น การออกกำลังกาย การทำอาหาร หรือหลักสูตรวิชาอะไรสักอย่าง แต่ถ้าคุณชอบโดดเรียนงั้นอย่าเข้าไปเด็ดขาด ทางที่ดีคุณควรเลือกเรียนสัปดาห์ละครั้งหรือทุกๆ 2-3 สัปดาห์เพื่อให้พอจัดการได้ การกำหนดเวลานัดหมายและเวลาเรียนจะช่วยให้คุณมีความรับผิดชอบมากขึ้น

มิตรภาพเป็นพิษ

วิธีแก้ : จงทิ้งแล้วรีบหนีไป!

มิตรภาพเป็นความสัมพันธ์ที่ขึ้นๆลงๆ คุณไม่จำเป็นต้องรักษามิตรภาพไว้ถ้ามันไม่ดีต่อคุณ แต่ใช่ว่าต้องเกลียดกันเข้าไส้หรือถึงขั้นตัดขาดกัน อย่างไรก็ตามหากคุณหลีกเลี่ยงที่จะไปเที่ยวกับใครบางคนเพราะเขาทำให้คุณรู้สึกไม่ดีงั้นก็อาจถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจแล้ว คุณควรลองพบปะผู้คนที่มีรสนิยมเดียวกัน ไปออกกำลังกายหรือเข้าร่วมกิจกรรมใหม่ๆด้วยกันและ (หวังว่า) คุณจะไม่เกลียดแผนของตัวเอง

สุขภาพจิต

วิธีแก้ : ประเมินว่าสุขภาพจิตของคุณอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คุณเบี้ยวนัดบ่อยๆหรือเปล่า

หากรู้สึกว่าตัวเองเกลียดการออกไปข้างนอก การลุกออกจากเตียง การทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆที่คุณเคยชอบ งั้นก็ได้เวลาที่คุณจะติดต่อขอความช่วยเหลือได้แล้ว พูดคุยกับคนที่คุณรักว่าคุณรู้สึกอย่างไรและร่วมกันวางแผนพาคุณกลับสู่ชีวิตปกติ หากคุณมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ไว้ใจก็ควรนัดหมายเพื่อพูดคุยกัน หรือถ้าไม่มีก็นัดหมายแพทย์ท่านอื่นเพื่อให้พวกเขาส่งตัวคุณไป สุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญมากคุณควรแยกให้ออกระหว่างการเบี้ยวนัดเพราะมีเหตุผลจริงๆกับการเบี้ยวนัดเพราะขี้เกียจลุกออกจากเตียงในตอนเช้า ที่สำคัญการขอความช่วยเหลือไม่ใช่เรื่องผิดปกติไม่ว่าจะเป็นจากมืออาชีพหรือจากคนรัก อย่าลืมว่าคุณไม่ได้อยู่เพียงลำพังดังนั้นถ้ารู้สึกอารมณ์ไม่มั่นคงก็จงพูดออกไป

Blogger : Michele Lando

Source : theeverygirl.com