Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คุณชอบกัดเล็บหรือเปล่า?
เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเป็น Perfectionist

ชอบกัดเล็บหรือเปล่า คุณอาจจะเป็น Perfectionist

คุณมักจะเผลอม้วนผมเล่นหรือกัดเล็บของตัวเองโดยไม่ตั้งใจขณะที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่หรือเปล่า? งานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยมอนทรีออลชี้ว่าพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำแบบนี้สามารถบอกถึงบุคลิกลักษณะของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

ผู้ที่ปกติมีนิสัยใจร้อน ขี้เบื่อ หรือหงุดหงิดง่ายมักจะมีพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำกับร่างกายของตัวเอง เช่น แกะผิวหนัง กัดเล็บ หรือดึงขนตา เป็นต้น การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Behavior Therapy และ Experimental Psychiatry กล่าวว่าโรคมนุษย์สมบูรณ์แบบคือสาเหตุที่แท้จริงของพฤติกรรมดังกล่าวและสามารถก่อให้เกิดความเสียหายมหาศาลได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดร.เคียรอน โอ’คอนเนอร์ ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์ กล่าวว่า “เราเชื่อว่าบุคคลที่มีพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำอาจเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถผ่อนคลายและทำกิจกรรมทุกอย่างได้อย่าง ‘ปกติ’ ดังนั้นคนเหล่านี้จึงมีแนวโน้มว่าจะโมโหร้าย ใจร้อน และไม่พอใจหากพวกเขาทำงานไม่บรรลุถึงเป้าหมาย นอกจากนี้พวกเขายังมีนิสัยขี้เบื่อง่ายสุดๆอีกด้วย”

กลุ่มนักวิจัยได้ทำการทดลองกับผู้เข้าร่วมจำนวน 48 คนโดยครึ่งหนึ่งในนั้นมักจะทำพฤติกรรมดังกล่าวเป็นประจำ ส่วนที่เหลือซึ่งไม่มีพฤติกรรมเหล่านั้นจะอยู่ในกลุ่มควบคุม ผู้เข้าร่วมต้องตอบคำถามเกี่ยวกับอารมณ์ต่างๆ เช่น เบื่อ โกรธ รู้สึกผิด หงุดหงิด และวิตกกังวล หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะต้องเจอสถานการณ์ต่างๆเพื่อกระตุ้นความรู้สึก (รวมถึงอารมณ์ผ่อนคลาย เครียด หงุดหงิด และเบื่อ) ยกตัวอย่างเช่นในกรณีเบื่อ..ผู้เข้าร่วมจะถูกทิ้งให้อยู่ในห้องเพียงคนเดียวเป็นเวลานานหกนาที ปรากฏว่าผู้ที่มีประวัติว่ามีพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำกับร่างกายของตัวเองจะถูกกระตุ้นได้ง่ายมากหากพวกเขารู้สึกเครียดและหงุดหงิด แต่ไม่มีรายงานว่าพวกเขาเป็นอย่างไรเมื่อรู้สึกผ่อนคลาย หากคุณชอบกัดเล็บก็ไม่ต้องห่วงเพราะนี่ยังไม่ใช่พฤติกรรมที่อันตรายมากนัก อันที่จริงกลุ่มนักวิจัยกล่าวว่าพฤติกรรมเช่นนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้นเมื่อเรายังไม่สามารถถ่ายเทพลังงานได้อย่างเหมาะสม แต่เมื่อนิสัยเหล่านี้เริ่มควบคุมไม่ได้และแทรกแซงเข้ามาในชีวิตประจำวัน สุดท้ายมันก็จะกลายเป็นโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรม เช่น โรคดึงผมตัวเอง (บางกรณีก็อาจเป็นขนตา) แล้วเราจะรักษาโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมเหล่านี้ได้อย่างไร? ปัจจุบันมีอยู่สองวิธีคือ..ฝืนทำอย่างอื่นแทนที่พฤติกรรมเหล่านั้นและพุ่งเป้าไปที่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น โรคมนุษย์สมบูรณ์แบบและความเชื่อในแง่ลบอื่นๆ

Blogger : Carolyn Gregoire

Source : huffingtonpost.com