Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Don’t Call Your Goal A Dream, Call It A Plan
อย่าเรียกเป้าหมายว่าความฝัน แต่ให้เรียกว่าแผนการจะดีกว่า

อย่าเรียกเป้าหมายว่าความฝัน แต่ให้เรียกว่าแผนการ

ฉันไม่ปฏิเสธว่าตัวเองเป็นคนช่างฝัน แต่ใครบ้างล่ะที่ไม่เป็น? เราทุกคนล้วนมีความหวังและความฝันว่าสักวันหนึ่งจะประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น การเป็นคนช่างฝันไม่ได้ทำให้คุณเป็นคนพิเศษแต่นั่นหมายถึงคุณยังมีความเป็นมนุษย์อยู่ต่างหาก ขณะที่ชีวิตดำเนินต่อไปข้างหน้าวันเวลาล่วงเลยไปปีแล้วปีเล่าคุณก็ทำให้ความฝันเป็นจริงได้บ้างและไม่ได้บ้าง ซึ่งอุปสรรคอย่างหนึ่งที่พบบ่อยมากที่สุดคือการขี้เกียจเกินไป การไม่เต็มใจเสียสละ การรอคำอธิบาย รวมถึงการไม่เชื่อมั่นในตัวเอง คุณไม่ควรเรียกความฝันของตัวเองว่าความฝัน (งงไหมล่ะ) เพราะนั่นจะทำให้เราจับต้องไม่ได้ ดังนั้นจงเรียกความฝันว่าแผนการและลงมือปฏิบัติซะ

มองหาสิ่งที่ทำให้ฝันของคุณใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทีละนิด

คุณอาจรู้สึกเหมือนว่าคุณมีเวลาทั้งหมดบนโลก แต่ยิ่งคุณคิดแบบนี้โอกาสที่คุณจะทำความฝันให้เป็นจริงก็ยิ่งลดต่ำลง อย่าเที่ยวบอกตัวเองว่ามีเวลาเพราะทุกวันที่คุณใช้ชีวิตไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การแสวงหาความฝันแต่กลับเป็นการใช้ชีวิตไปวันๆ มีหลายวิธีที่จะทำให้ความฝันคืบหน้าต่อไปได้ เช่น การวิจัยเล็กๆน้อยๆหรือการสร้างเครือข่ายซึ่งล้วนจำเป็นต่อความสำเร็จทั้งสิ้น

ความฝันของคุณอาจไม่เปลี่ยนแปลง แต่เส้นทางสู่ความฝันจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา

แผนการจะมีประสิทธิภาพประมาณ 1-2 เดือนโดยเฉลี่ย แต่ส่วนใหญ่มักจะน้อยกว่านั้นและขึ้นอยู่กับระบบที่คุณพยายามจัดการ ที่สำคัญควรมองการณ์ไกลล่วงหน้าประมาณ 2-3 ขั้น เนื่องจากทุกสิ่งทุกอย่างในโลกล้วนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเช่นเดียวกับการเดินทางไปข้างหน้า ตัวแปรต่างๆ และผู้เล่นคนอื่นๆในเกมนี้ด้วย

ทางเดียวที่จะชนะคือทำความเข้าใจเกมอย่างทะลุปรุโปร่งและรู้จักผู้เล่นคนอื่นๆในทางจิตวิทยาเบื้องต้น ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ยิ่งได้เปรียบ น่าเสียดายที่มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้นเสมอไป ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้และลงมือทำ

ความฝันควรทำให้เป็นจริง นี่คือวัตถุประสงค์ของมัน

หากความฝันไม่เคยถูกทำให้เป็นจริง ถ้าอย่างนั้นมันคืออะไร? อาจเป็นแค่ฝันกลางวันหรือความคิดเฉยๆ ถ้าอย่างนั้นมันคุ้มค่าที่เราจะใฝ่ฝัน ตั้งเป้า และทุ่มเทหรือเปล่า? ตอนนี้คุณมีโอกาสได้ใช้ชีวิตแล้ว แต่ถ้าคุณไม่เลือกที่จะทำก็คงทำได้แค่โทษตัวเองเท่านั้น ในทางกลับกันถ้านี่ไม่ใช่ความฝันของคุณ ถ้าคุณไม่มีความฝันให้แสวงหา ฉันก็เสียใจด้วยแต่คุณก็ยังต้องโทษตัวเองอยู่ดี ถ้าคุณยังไม่มีแผนการก็ได้เวลาแล้วที่จะสร้างแผนขึ้นมา อย่ามัวแต่แก้ตัวว่าคุณนั้นมีเวลาอีกเหลือเฟือ แต่ถ้าคุณยังหาไม่เจออีกงั้นก็จงโทษตัวเองต่อไปนั่นแหละ

Blogger : Paul Hudson

Source : elitedaily.com