Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Do’s & Don’t’s of Dealing with Your Anger
11 ข้อควรทำและไม่ควรทำกับการจัดการอารมณ์โกรธของตัวเอง

ข้อควรทำและไม่ควรทำกับการจัดการอารมณ์โกรธ

คุณขาดสติแม้ว่าจะเจอสิ่งเร้าเพียงเล็กน้อยหรือไม่? คุณควรสงบสติและทำตัวให้เยือกเย็นรวมถึงจัดการกับอารมณ์ของตัวเองด้วยกลวิธีดังต่อไปนี้

 1. กล้าพูดเมื่อมีปัญหา แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการเอ่ยถึงความขุ่นข้องหมองใจหรือความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นแต่ถ้ายิ่งเงียบก็จะยิ่งทำให้รู้สึกไม่พอใจ ดังนั้นคุณควรแสดงความรู้สึกออกมาทันที
 2. ลงมือทำเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการพูดในขณะที่ยังรู้สึกโกรธหรืออารมณ์ยังคุกรุ่นอยู่ คุณควรพูดว่า “ฉันขอเวลาคิดอีกหน่อย ไว้คราวหน้าค่อยมาคุยเรื่องนี้กันอีกที”
 3. ใช้เวลาทบทวนถึงปัญหาและอธิบาย เช่น คุณต้องการพูดอะไร พูดอย่างไร และเมื่อไหร่ เนื่องจากการเผชิญหน้ากับความโกรธจะทำให้คนอื่นมองว่าคุณคือตัวปัญหา
 4. อย่าใช้วิธีในเชิงลบ ไม่ว่าจะเป็นการตำหนิ การตีความ การวินิจฉัย การตีตรา การวิเคราะห์ การสั่งสอน การเทศนา การออกคำสั่ง การเตือน การซักถาม การเย้ยหยัน และการว่ากล่าว
 5. ใช้สรรพนาม “ฉัน” เช่น “ฉันคิด” “ฉันรู้สึก” “ฉันกลัว” “ฉันต้องการ” เพื่อหลีกเลี่ยงการพาดพิงและโยนความรับผิดชอบให้คนอื่น
 6. เน้นคำพูดสั้นๆในแง่บวก วิธีนี้ย่อมดีกว่าการว่ากล่าวหรือวิจารณ์คนอื่น
 7. ชื่นชมความต่าง หากคุณกำลังเถียงว่าใครถูกหรือผิดก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจพลาดประเด็นสำคัญไป การกระทำหรือมุมมองที่ต่างออกไปไม่ได้หมายความว่าฝ่ายหนึ่งถูกและอีกฝ่ายต้องผิด อย่าบังคับความคิดและความรู้สึกของคนอื่นเด็ดขาด
 8. จงจำไว้ว่าแต่ละคนต้องรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง คุณควรโกรธให้ถูกคน อย่าตำหนิแม่สามีเพียงเพราะว่าท่านเอาแต่ใจและล้ำเส้นของคุณ แต่จงกำหนดขอบเขตความรับผิดชอบของคุณและสามีให้ชัดเจน
 9. เลิกโน้มน้าวให้คนอื่นเชื่อว่าคุณเป็นฝ่ายถูก พูดง่ายๆว่า “อาจฟังดูแปลกแต่นี่ล่ะคือความรู้สึกของฉัน” หรือ “ฉันเข้าใจว่าคุณไม่เห็นด้วยแต่ฉันเดาได้ว่าเราคงมองเห็นปัญหาไม่เหมือนกัน”
 10. อย่าใช้ข้อความหรืออีเมลในการระบายอารมณ์โกรธหรือแก้ปัญหาทางอารมณ์ สถานการณ์ต่างๆรังแต่จะแย่ลงโดยไม่มีข้อยกเว้น
 11. อย่าคาดหวังการเปลี่ยนแปลงจากการเผชิญหน้าแบบชนแล้วหนี การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเล็กน้อยก็จะถูกทดสอบเพื่อดูว่าคุณมีความตั้งใจจริงๆหรือเปล่า

Blogger : Marta Ustyanich

Source : strongfitnessmag.com