Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Most Humans Spend Their Lives Trying To Discover Their True Identity
5 วิธีค้นหาอัตลักษณ์ของตัวเอง

วิธีค้นหาอัตลักษณ์ของตัวเอง

การค้นหาอัตลักษณ์ที่แท้จริงของตนเองอาจจะเป็นเรื่องยาก บางทีคุณก็อาจเหมือนกับซิมบ้าจากการ์ตูนเรื่อง “ไลออน คิง” ของวอลท์ ดิสนีย์ที่กำลังสับสันว่าตัวเองเป็นใครกันแน่ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นใคร? คุณจะหาคำตอบได้อย่างไร? เรามีคำแนะนำ 5 ข้อมาให้คุณปฏิบัติเพื่อหาว่าจริงๆแล้วคุณคือใคร

1. ภาพสะท้อนในวัยเด็กของคุณ

ก่อนที่คุณจะเข้าใจความถูกผิดของโลกนี้ คุณคือเด็กที่เต็มไปด้วยความไร้เดียงสา ลองหยิบอัลบั้มรูปหรือวิดีโอเก่าๆมาดูว่าตอนเด็กๆคุณเป็นอย่างไร ชีวิตในวัยเด็กช่างเรียบง่ายเหลือเกิน นั่นล่ะคุณจะเป็นตัวของตัวเองสุดๆเพราะไม่มีเหตุผลที่คุณจะต้องซ่อนมันไว้ เมื่อโตขึ้นและต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและความผิดหวังมากมายคุณจะสูญเสียความเป็นเด็กไป แม้ว่าความเป็นเด็กในตัวคุณจะหายไปนานแล้ว แต่คุณก็ยังเรียนรู้ได้จากความไร้เดียงสาในวัยเด็ก ความเรียบง่ายจะช่วยให้คุณนึกถึงสิ่งต่างๆที่ทำให้คุณมีความสุขมากที่สุดรวมถึงการจัดระเบียบในชีวิตด้วย

2. จดบันทึกค่านิยมและหลักการต่างๆในชีวิตของคุณ

คุณรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไรและมีความคิดเห็นเกี่ยวกับชีวิตและสิ่งต่างๆบนโลกนี้เป็นของตัวเอง หากคุณอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้นก็นั่งลงและเริ่มจดบันทึกค่านิยมและหลักการต่างๆของคุณลงไป เขียนถึงสิ่งที่คุณเชื่อและกฎที่คุณปฏิบัติตาม เมื่อจดบันทึกเสร็จแล้วก็ลองอ่านให้ละเอียดถี่ถ้วน คุณจะรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งต่างๆที่คุณเขียนลงไป เอาล่ะคราวนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมว่าหลักการปฏิบัติและอุดมคติเหล่านี้คือภาพสะท้อนของตัวคุณนั่นเอง

3. พิจารณาถึงโอกาสที่คุณเคยได้รับในอดีต

ลองนึกย้อนกลับไปถึงโอกาสที่ผ่านมาทั้งหมดในชีวิตของคุณ หรือไม่ก็จดบันทึกว่าโอกาสครั้งไหนที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณมากที่สุดและลองถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่ทำให้โอกาสเหล่านี้เป็นจริง?” เขียนเป็นประโยคเงื่อนไข เช่น ถ้าคุณไม่ได้ทำ..โอกาสนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น จดบันทึกเกี่ยวกับทางเลือกที่ทำให้คุณมาถึงจุดนี้ได้ หากทางเลือกที่ทำให้คุณมีความสุขในอดีตไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาปัจจุบันก็จงเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

4. สร้างกระดานฝัน

บางครั้งทางที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจอัตลักษณ์ที่แท้จริงของตนเองคือการคิดถึงอนาคต หากคุณเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์..ลองสร้างกระดานฝันขึ้นมา คิดถึงสิ่งต่างๆที่คุณต้องการในชีวิต คราวนี้จำกัดขอบเขตให้เล็กลงเหลือแค่ 5-10 ปีข้างหน้า จากนั้นก็วางเป้าหมายทั้งหมดลงไปบนกระดานฝัน เมื่อคุณจดรายการหรือทำกระดานฝันเสร็จแล้วก็วางไว้ในที่ที่คุณมองเห็นได้ชัดทุกวัน วิธีนี้จะทำให้คุณจดจำสิ่งต่างๆที่คุณต้องการและทำให้เป้าหมายกลายเป็นจริงได้

5. ถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้

คุณจะเป็นใครถ้าคุณไม่สามารถล้มเหลวได้? เมื่อไม่มีอุปสรรคหรือความล้มเหลวใดๆคุณจะเป็นคนแบบไหน? คุณเป็นคนเดียวที่จะรู้คำตอบและจะช่วยย้ำเตือนว่าคุณต้องการอะไรมากที่สุดในโลก นอกจากนี้คุณจะจำได้ว่าความล้มเหลวในอดีตเป็นอย่างไรและการลองผิดลองถูกที่ผ่านมาได้หล่อหลอมให้คุณมีชีวิตอย่างในทุกวันนี้ เมื่อคุณปฏิบัติตามขั้นตอนทั้งหมดนี้แล้ว คุณจะเข้าใจอัตลักษณ์ของตัวเองมากขึ้น

Blogger : Callie Hansen

Source : familyshare.com