Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Differences Between Middle Class And Rich People
10 ข้อแตกต่างระหว่างชนชั้นกลางกับคนรวย by นิตยสาร Forbes

ข้อแตกต่างระหว่างชนชั้นกลางกับคนรวย

จากข้อมูลของนิตยสาร Forbes รายงานว่าอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันจำนวน 400 คนจะรวยกว่าชาวอเมริกันฐานะยากจน 150 ล้านคนรวมกันเสียอีก แล้วชนชั้นกลางล่ะ? คุณอาจมองว่าชนชั้นกลางก็คือคนที่ไม่จนแต่ก็ยังไม่ถึงกับรวยใช่ไหม? ว่ากันว่าในอนาคตชนชั้นกลางจะมีจำนวนน้อยลงซึ่งหมายความว่าคุณมีแนวโน้มที่จะจนหรือไม่ก็รวย ว่าแต่คุณจะเลือกอย่างไหนล่ะ? หากคุณเลือกที่จะรวย คุณก็ต้องเริ่มคิดแบบคนรวยได้แล้ว และนี่คือ 10 ข้อแตกต่างระหว่างชนชั้นกลางกับคนรวยที่คุณจำเป็นจะต้องเรียนรู้

1. ชนชั้นกลางจะใช้ชีวิตอยู่อย่างสะดวกสบาย ขณะที่คนรวยใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

ชนชั้นกลางมักคิดว่าความสะดวกสบายคือความสุข แต่คนรวยจะตระหนักว่าสิ่งพิเศษจะเกิดขึ้นเมื่อเราพาตัวเองเข้าไปในสถานการณ์ที่ยากลำบาก อย่างน้อยคุณจะรู้สึกลำบากนิดหน่อยหากต้องการกลายเป็นคนรวย คุณอาจต้องล้มเหลวบ้างเพราะถ้าคุณไม่เคยล้มเหลว นั่นหมายความว่าคุณยังพยายามไม่มากพอ

2. ชนชั้นกลางจะใช้ชีวิตเหนือกว่ามาตรฐานของตัวเอง ขณะที่คนรวยใช้ชีวิตต่ำกว่ามาตรฐาน

คนรวยจะไม่ใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งของที่เสื่อมราคาและจะใช้ชีวิตต่ำกว่ามาตรฐานของตัวเอง แม้ว่าพวกเขาจะสามารถซื้อรถหรูมีระดับคันใหม่ได้ จำไว้ว่าถ้าคุณมีรายได้ปีละ 1,000,000 เหรียญและใช้จ่ายปีละ 1,000,000 เหรียญจนหมดเกลี้ยงนั่นก็ถือว่าคุณก็จนอยู่ดี

3. ชนชั้นกลางจะไต่ขั้นบันไดของบริษัท แต่คนรวยจะมีบันไดเป็นของตัวเอง

ชนชั้นกลางมีแนวโน้มที่จะทำงานเพื่อคนอื่น ส่วนชนชั้นที่สูงกว่านั้นมีแนวโน้มที่จะทำงานอิสระ ขณะที่คนรวยมีธุรกิจเป็นของตัวเองโดยมีชนชั้นกลางเป็นผู้ทำงานให้

4. ชนชั้นกลางจะเป็นเพื่อนกับทุกคน ส่วนคนรวยจะเลือกคบเพื่อนอย่างชาญฉลาด

คนรวยจะเข้าใจเมื่อคุณอยู่ท่ามกลางผู้ที่ประสบความสำเร็จและอีกไม่นานความสำเร็จของคุณก็จะตามมา หากคุณต้องการมีรายได้มากขึ้นก็ควรคบหากับผู้ที่มีรายได้สูงกว่า หากคุณต้องการรวยก็ควรคิดแบบคนรวย

5. ชนชั้นกลางจะทำงานเพื่อเงิน ส่วนคนรวยจะทำงานเพื่อเรียนรู้

ชนชั้นกลางมักจะเปลี่ยนงานเมื่อมีแรงจูงใจในเรื่องเงิน ส่วนคนรวยจะเข้าใจว่าการทำงานไม่ใช่เพื่อเงินเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะในช่วงปีแรกๆแต่เพื่อพัฒนาทักษะกับความสามารถที่จำเป็นในการเป็นคนรวย หากคุณต้องการเป็นคนรวยก็ควรเรียนรู้ทักษะที่เกี่ยวข้องเนื่องจากคนรวยส่วนใหญ่ไม่ได้มาถึงจุดนี้เพียงเพราะได้รับเงินเดือนสูงๆ

6. ชนชั้นกลางนิยมวัตถุ ขณะที่คนรวยเลือกที่จะถือเงิน

บ้านและรถคือจุดประสงค์ในการใช้จ่ายเงินของชนชั้นกลาง ขณะที่คนรวยปรารถนาเงินมากกว่าสิ่งของ หากคุณเอาแต่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เงินของคุณก็จะหายไปกับสิ่งนั้น เลิกสิ้นเปลืองกับการซื้อสิ่งของแต่หันมาเริ่มเก็บเงินและลงทุนกันดีกว่า คุณควรลงทุนในตลาดหุ้นและธุรกิจแทนที่จะเป็นรองเท้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

7. ชนชั้นกลางเลือกที่จะออมเงิน ส่วนคนรวยเลือกที่จะหารายได้เพิ่ม

การออมเงินเป็นสิ่งจำเป็น ส่วนการลงทุนอาจจำเป็นมากกว่า แต่การหารายได้เป็นพื้นฐานของทั้งสองอย่างซึ่งคนรวยจะเข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี

8. ชนชั้นกลางจะใช้เงินด้วยอารมณ์ ขณะที่คนรวยใช้เหตุผล

หนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญระหว่างชนชั้นกลางกับคนรวยคือชนชั้นกลางจะใช้จ่ายเงินด้วยอารมณ์แต่คนรวยจะใช้เงินด้วยเหตุผล การตัดสินใจทางการเงินด้วยอารมณ์จะทำลายชีวิตของคุณ อารมณ์ทำให้คนเราซื้อของราคาสูงและขายในราคาต่ำ ดังนั้นหันมาใช้เหตุผลซะ

9. ชนชั้นกลางจะประเมินศักยภาพของตัวเองต่ำ ส่วนคนรวยจะตั้งเป้าอย่างใหญ่โต

ชนชั้นกลางจะตั้งเป้าที่ตัวเองสามารถทำสำเร็จได้ง่ายๆ ขณะที่คนรวยจะตั้งเป้าที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ยาก หรือบ้าๆบอๆ แต่พวกเขารู้ดีว่าตัวเองต้องทำได้ เวลาที่คุณตั้งเป้าหมายลองถามตัวเองว่ามันสามารถใหญ่กว่านี้ได้อีกไหม คุณสามารถทำได้หรือไม่ และพยายามมากกว่านี้ได้อีกไหม

10. ชนชั้นกลางเลือกที่จะทำงานหนัก ส่วนคนรวยเลือกที่จะเสี่ยงเพื่อเพิ่มผลทางการเงิน

งานหนักเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราทุกคนหากคุณต้องการขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุด ปัญหาคืองานหนักเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณรวยได้ คุณต้องเสี่ยงเพื่อเพิ่มผลทางการเงินและปฏิบัติเช่นนั้นไปเพื่อที่จะได้เป็นคนรวยอย่างแท้จริง

ความแตกต่างระหว่างชนชั้นกลางกับคนรวยบางข้อนั้นดูยิ่งใหญ่มาก ขณะที่บางข้อก็ดูเหมือนง่ายๆและจิ๊บจ๊อย ประเด็นคือหากคุณต้องการเป็นคนรวย คุณต้องคิดและทำแบบคนรวย

Blogger : John Steinbeck

Source : awesometips.pw