Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Dead Ends in Life and How to Avoid Them
7 ทางตันในชีวิตที่ใครๆก็ไม่อยากเจอ แต่บางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้

ทางตันในชีวิตที่ไม่อยากเจอ แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้

ทุกคนล้วนปรารถนาชีวิตที่เป็นอิสระแต่ก็มีไม่มากหรอกที่สมหวัง เนื่องจากคนเราต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆบ้างในบางโอกาส ดังนั้นทางที่ดีเราควรคิดหาวิธีล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงพวกมันด้วย อย่าลืมล่ะว่ากันไว้ย่อมดีกว่าแก้

1. ถูกไล่ออก

คนส่วนใหญ่กังวลว่าจะตกงานเมื่อเหตุการณ์ต่างๆเริ่มเข้าสู่ภาวะเลวร้าย คุณอาจเลือกอยู่ผิดฝั่งกับหัวหน้าหรือเพิ่งตระหนักว่าตัวเองไม่มีทักษะที่จำเป็นในการทำงาน คราวนี้เมื่อรู้ถึงปัญหาแล้วคุณควรหาเวลาคุยกับหัวหน้าเพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น เช่น ขอฝึกฝนเพิ่มเติมหรือขอย้ายตำแหน่งหากคุณไม่ถนัดทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน อย่ารอจนกว่าจะถูกไล่ออก แต่ควรตั้งเป้าหมายเพื่อทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่

2. อยู่ในความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่

เมื่อความสัมพันธ์ของคุณเริ่มระส่ำระส่าย คุณควรตัดสินใจว่าจะหยุดหรือไปต่อ บางครั้งการใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ ขณะที่บางครั้งการเดินจากไปก็ง่ายกว่าที่จะรอให้ความตึงเครียดก่อตัวขึ้นอีก

3. ได้รับข่าวร้ายเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ

คนส่วนใหญ่จะได้รับรายงานสุขภาพที่ไม่ต้องการในบางช่วงของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้อย่างการลดน้ำหนักหรือโรคที่เป็นมาแต่กำเนิด ด้วยเหตุนี้คุณควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงมากที่สุดเพื่อป้องกันข่าวร้ายหรือลดความรุนแรงของผลกระทบในแง่ร้ายลงโดยการดูแลสุขภาพกายใจให้เข้มแข็งเพื่อรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา

4. เลือกสาขาวิชาเอกผิด

หลังจากที่เลือกสาขาวิชาเอกและลงเรียนไปแล้วประมาณ 2-3 ครั้งคุณอาจรู้สึกว่าเส้นทางอาชีพนี้ไม่เหมาะกับคุณ อย่างไรก็ตามคุณควรรู้ว่าตัวเองถนัดหรือสนใจในสิ่งใดก่อนที่จะเริ่มต้นทำงานหรือรับปริญญา

5. ซื้อบ้านผิด

ไม่มีใครหรอกที่อุตส่าห์ทนกัดฟันซื้อบ้านหลังที่พวกเขาไม่ชอบ ดังนั้นคุณควรเขียนรายการคุณสมบัติของบ้านที่คุณต้องการ เช่น มีเตาผิงและมีห้องใต้ดิน พร้อมกับรายการที่คุณจะไม่ทน เช่น ที่จอดรถเล็กหรือเพื่อนบ้านน่ารำคาญ

6. เลือกการลงทุนที่แย่

ไม่ใช่เรื่องยากเลยกับการตกเป็นเหยื่อของการลงทุนหรือสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล คุณควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะลงทุนหุ้น พันธบัตร หรือการลงทุนอื่นๆที่คุณไม่รู้จัก อย่างน้อยคุณต้องศึกษาก่อนว่าหุ้นตัวไหนมีผลประกอบการดี จากนั้นก็เตรียมตัวเทขายหลังจากที่ราคาของมันเริ่มดิ่งลง อย่าปล่อยให้นายหน้าค้าหุ้นเป็นผู้กุมการตัดสินใจทั้งหมด

7. ตัดสินใจผิดพลาดในการซื้อของ

คนส่วนใหญ่มักจะกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อขายครั้งสำคัญ เช่น โทรทัศน์ 40 นิ้วที่คุณซื้อมาเมื่อเดือนก่อนมันเสียแต่ไม่มีใบรับประกัน อันที่จริงคุณสามารถซื้อประกันเพิ่มได้และที่สำคัญคุณควรเปรียบเทียบสิ่งที่คุณกำลังวางแผนจะซื้อเพื่อดูว่ารุ่นไหนหรือยี่ห้อไหนดีที่สุด หากเพิ่มความเอาใจใส่และความพยายามเพิ่มขึ้นอีกนิดคุณจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่น่าหงุดหงิดใจหลายๆอย่างได้และสุดท้ายคุณก็จะไม่ติดอยู่ในทางตัน แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วก็จงจำไว้ว่าคุณได้ทำดีที่สุดแล้ว

Blogger : Dixie Somers

Source : lifehack.org