Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Dark Side Of The ENFJ Myers Briggs Personality Type
ด้านลบของลักษณะบุคลิกภาพ ENFJ ของ Myers Briggs

ด้านลบของลักษณะบุคลิกภาพ ENFJ ของ Myers

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ แบบทดสอบบุคลิกภาพ Myers-Briggs คือแบบทดสอบออนไลน์ที่มีจุดประสงค์เพื่อหาลักษณะบุคลิกภาพที่ตรงกับคุณอันประกอบไปด้วยลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมด 16 ประเภท การทดสอบนี้จะใช้เวลาทำประมาณ 5 นาทีซึ่งมีคำถามตั้งแต่คุณจะจัดการกับสถานการณ์ต่างๆอย่างไรไปจนถึงมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคุณ เมื่อทำเสร็จคุณก็จะได้คำตอบ และนี่คือแบบทดสอบ

ล่าสุดฉันก็เพิ่งทำแบบทดสอบนี้และปรากฏว่าฉันมีลักษณะบุคลิกภาพแบบ “ตัวเอก” หรือ ENFJ-T ข่าวดีคือ “ตัวเอก” จะมีคุณสมบัติเด่นๆมากมาย ฉันดีใจที่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับคนเก่งๆอย่างประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า, โอปราห์ วินฟรีย์ หรือแม้แต่ฌอน คอนเนอรี่ ผู้รับบทเจมส์ บอนด์คนแรกด้วย สุดยอด! อย่างไรก็ตามอย่างที่บอก..ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่โอปราห์ วินฟรีย์ ดังนั้นฟังให้ดีนะเพื่อนๆ ENFJ ทั้งหลาย! นี่คือคุณสมบัติที่ทำให้เราชาว ENFJ แตกต่างจากคนอื่น

1. เราจะผลักดันให้ผู้อื่นไปไกลเกินกว่าขีดจำกัดของตัวเอง

“ตัวเอก” จะค่อนข้างเชื่อมั่นในตัวผู้อื่นแถมยังสามารถผลักดันให้พวกเขาไปไกลเกินกว่าขีดจำกัดของตัวเองด้วย แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่พร้อมหรือไม่เต็มใจก็อาจเกิดปัญหาได้

2. เรามักจะต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจอันยากลำบาก (และไม่รู้จักวิธีปฏิเสธอีกต่างหาก)

เรา “ตัวเอก” มักจะแบกปัญหาของคนอื่นไว้บนบ่าของตัวเอง แม้ว่าลักษณะบุคลิกภาพนี้จะค่อนข้างเข้มแข็งแต่ก็มีความอ่อนแอไม่แพ้กัน จุดอ่อนเหล่านี้ได้แก่การยึดมั่นในอุดมคติมากเกินไป คิดถึงคนอื่นมากเกินไป ไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตนเอง และมักจะเผชิญหน้ากับการตัดสินใจอันยากลำบากด้วย แต่การรู้จุดอ่อนของตัวเองจะทำให้คุณสามารถหาวิธีรับมือกับพวกมันได้

3. เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์เรามักจะหลบเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง

เราอยากให้คู่รักมีความสุขแต่บางครั้งก็ต้องแลกเปลี่ยนกับความเป็นอยู่ที่ดี ขณะเดียวกันความพยายามในการเอาใจผู้อื่นและเสียสละความต้องการของตัวเองอาจทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีตามมาได้ อย่างไรก็ตามเราถนัดในเรื่องการผูกมิตรและรักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่นแต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกพอใจเสมอไป ยังมีลักษณะบุคลิกภาพอื่นๆของ Myers Briggs ที่ไม่กดดันในเรื่องสถานภาพและหากเป็นไปได้ “ตัวเอก” ไม่ควรวุ่นวายกับการช่วยเหลือผู้อื่นมากเกินไปมิฉะนั้นอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

4. การกลัวความขัดแย้งจะเกิดขึ้นเมื่อพูดถึงเรื่องการเลี้ยงดูและสอนระเบียบวินัยลูกๆ

เรามักจะกลัวความขัดแย้งเมื่อพูดถึงการเลี้ยงดูและสอนระเบียบวินัยลูกๆเนื่องจาก “ตัวเอก” มีจิตใจที่อ่อนไหวง่ายเกินไปและควรได้รับคำวิจารณ์จากลูกๆแบบตัวต่อตัวเท่านั้น

5. เรามักจะถูกเอาเปรียบได้ง่าย

ลักษณะบุคลิกภาพนี้มักจะประเมินความสามารถของตัวเองต่ำโดยเฉพาะในเรื่องงาน “ตัวเอก” มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือแต่บางครั้งก็อาจทำให้คุณต้องแบกรับภาระงานที่หนักมากเกินไปจนรู้สึกเหนื่อยล้า นอกจากนี้คุณยังไม่ชอบการมีปากเสียงจึงเลือกที่จะเงียบและไหลตามน้ำไปแม้ว่าคุณจะทำงานนั้นแทบไม่ไหวก็ตาม เราจะรู้สึกแย่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความจริงอันเลวร้ายและอาจทำให้เราหมดความเชื่อมั่นในตนเอง ข่าวดีคือเราสามารถพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นกว่านี้ได้และจุดอ่อนเหล่านั้นก็ไม่สามารถมากำหนดชีวิตของเราได้เช่นกัน

Blogger : Jill Zwarensteyn

Source : yourtango.com