Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The Dark Side Of The ENFJ Myers Briggs Personality Type
ด้านลบของลักษณะบุคลิกภาพ ENFJ ของ Myers Briggs

ด้านลบของลักษณะบุคลิกภาพ ENFJ ของ Myers

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ แบบทดสอบบุคลิกภาพ Myers-Briggs คือแบบทดสอบออนไลน์ที่มีจุดประสงค์เพื่อหาลักษณะบุคลิกภาพที่ตรงกับคุณอันประกอบไปด้วยลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมด 16 ประเภท การทดสอบนี้จะใช้เวลาทำประมาณ 5 นาทีซึ่งมีคำถามตั้งแต่คุณจะจัดการกับสถานการณ์ต่างๆอย่างไรไปจนถึงมุมมองเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคุณ เมื่อทำเสร็จคุณก็จะได้คำตอบ และนี่คือแบบทดสอบ

ล่าสุดฉันก็เพิ่งทำแบบทดสอบนี้และปรากฏว่าฉันมีลักษณะบุคลิกภาพแบบ “ตัวเอก” หรือ ENFJ-T ข่าวดีคือ “ตัวเอก” จะมีคุณสมบัติเด่นๆมากมาย ฉันดีใจที่ได้อยู่กลุ่มเดียวกับคนเก่งๆอย่างประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า, โอปราห์ วินฟรีย์ หรือแม้แต่ฌอน คอนเนอรี่ ผู้รับบทเจมส์ บอนด์คนแรกด้วย สุดยอด! อย่างไรก็ตามอย่างที่บอก..ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่โอปราห์ วินฟรีย์ ดังนั้นฟังให้ดีนะเพื่อนๆ ENFJ ทั้งหลาย! นี่คือคุณสมบัติที่ทำให้เราชาว ENFJ แตกต่างจากคนอื่น

1. เราจะผลักดันให้ผู้อื่นไปไกลเกินกว่าขีดจำกัดของตัวเอง

“ตัวเอก” จะค่อนข้างเชื่อมั่นในตัวผู้อื่นแถมยังสามารถผลักดันให้พวกเขาไปไกลเกินกว่าขีดจำกัดของตัวเองด้วย แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่พร้อมหรือไม่เต็มใจก็อาจเกิดปัญหาได้

2. เรามักจะต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจอันยากลำบาก (และไม่รู้จักวิธีปฏิเสธอีกต่างหาก)

เรา “ตัวเอก” มักจะแบกปัญหาของคนอื่นไว้บนบ่าของตัวเอง แม้ว่าลักษณะบุคลิกภาพนี้จะค่อนข้างเข้มแข็งแต่ก็มีความอ่อนแอไม่แพ้กัน จุดอ่อนเหล่านี้ได้แก่การยึดมั่นในอุดมคติมากเกินไป คิดถึงคนอื่นมากเกินไป ไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตนเอง และมักจะเผชิญหน้ากับการตัดสินใจอันยากลำบากด้วย แต่การรู้จุดอ่อนของตัวเองจะทำให้คุณสามารถหาวิธีรับมือกับพวกมันได้

3. เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์เรามักจะหลบเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง

เราอยากให้คู่รักมีความสุขแต่บางครั้งก็ต้องแลกเปลี่ยนกับความเป็นอยู่ที่ดี ขณะเดียวกันความพยายามในการเอาใจผู้อื่นและเสียสละความต้องการของตัวเองอาจทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีตามมาได้ อย่างไรก็ตามเราถนัดในเรื่องการผูกมิตรและรักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่นแต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกพอใจเสมอไป ยังมีลักษณะบุคลิกภาพอื่นๆของ Myers Briggs ที่ไม่กดดันในเรื่องสถานภาพและหากเป็นไปได้ “ตัวเอก” ไม่ควรวุ่นวายกับการช่วยเหลือผู้อื่นมากเกินไปมิฉะนั้นอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

4. การกลัวความขัดแย้งจะเกิดขึ้นเมื่อพูดถึงเรื่องการเลี้ยงดูและสอนระเบียบวินัยลูกๆ

เรามักจะกลัวความขัดแย้งเมื่อพูดถึงการเลี้ยงดูและสอนระเบียบวินัยลูกๆเนื่องจาก “ตัวเอก” มีจิตใจที่อ่อนไหวง่ายเกินไปและควรได้รับคำวิจารณ์จากลูกๆแบบตัวต่อตัวเท่านั้น

5. เรามักจะถูกเอาเปรียบได้ง่าย

ลักษณะบุคลิกภาพนี้มักจะประเมินความสามารถของตัวเองต่ำโดยเฉพาะในเรื่องงาน “ตัวเอก” มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือแต่บางครั้งก็อาจทำให้คุณต้องแบกรับภาระงานที่หนักมากเกินไปจนรู้สึกเหนื่อยล้า นอกจากนี้คุณยังไม่ชอบการมีปากเสียงจึงเลือกที่จะเงียบและไหลตามน้ำไปแม้ว่าคุณจะทำงานนั้นแทบไม่ไหวก็ตาม เราจะรู้สึกแย่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความจริงอันเลวร้ายและอาจทำให้เราหมดความเชื่อมั่นในตนเอง ข่าวดีคือเราสามารถพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นกว่านี้ได้และจุดอ่อนเหล่านั้นก็ไม่สามารถมากำหนดชีวิตของเราได้เช่นกัน

Blogger : Jill Zwarensteyn

Source : yourtango.com