Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Choosing To Be Happy
กลยุทธ์สู่เส้นทางแห่งความสุขง่ายนิดเดียวแค่รู้จักควบคุมจิตใจ

กลยุทธ์สู่เส้นทางแห่งความสุขแค่รู้จักควบคุมจิตใจ

ความสุขก็เหมือนกับผีเสื้อยิ่งไล่ตามมันก็ยิ่งบินหนีไปจากคุณ แต่ถ้าคุณหันไปสนใจอย่างอื่นมันจะค่อยๆบินเข้ามาเกาะไหล่คุณเอง คุณเลือกที่จะมีความสุขได้ คุณสามารถไล่ตามผีเสื้อตัวนั้นและทำให้มันบินมาเกาะไหล่คุณได้โดยการควบคุมจิตใจของตัวเอง งานวิจัยชี้ว่าความสุขของคนเรากำหนดได้ด้วยยีน การพยายามที่จะมีความสุขมากกว่าเดิมก็เหมือนกับการพยายามที่จะทำตัวให้สูงขึ้น มนุษย์เราต่างมี “ระดับความสุขที่ถูกกำหนดไว้ในแต่ละคน” เราสามารถไล่ตามความสุขได้ เราทำได้โดยการยับยั้งอารมณ์ในแง่ลบต่างๆ เช่น การมองโลกในแง่ร้าย ความไม่พอใจ และความโกรธ ขณะเดียวกันเราก็ต้องสนับสนุนอารมณ์ในแง่บวกอย่างการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น ความสงบเงียบ และความกตัญญูรู้คุณ

กลยุทธ์ 1 : อย่าวิตกกังวล จงเลือกที่จะมีความสุข

ความสุขไม่ใช่สิ่งที่จู่ๆจะตกลงมาเข้าปากง่ายๆอย่างกับผลไม้สุก ความสุขสำหรับชายหญิงส่วนใหญ่คือการประสบความสำเร็จมากกว่าจะเป็นแค่ของขวัญจากพระเจ้าและมีบทบาทสำคัญอย่างใหญ่หลวง เจตนาคือความปรารถนาและความมุ่งมั่นที่จะมีความสุข นอกจากนี้ยังเป็นการตัดสินใจว่าจะเลือกคิดและปฏิบัติเพื่อนำไปสู่เส้นทางแห่งความสุขมากกว่าความทุกข์ด้วย สรุปคือเราอาจเกิดมาพร้อมกับ “ระดับความสุขที่ถูกกำหนดไว้” ทั้งนี้ความสุขยังขึ้นอยู่กับการจัดการอารมณ์และความสัมพันธ์ของเรากับผู้อื่นด้วย

กลยุทธ์ 2 : ปลูกฝังความกตัญญูรู้คุณ

หมั่นฝึกขอบคุณสิ่งต่างๆทุกวันเพื่อขจัดความขมขื่นและสิ้นหวัง ที่สำคัญต้องส่งเสริมให้มีความสุขเพิ่มขึ้นด้วย

กลยุทธ์ 3 : ส่งเสริมการรู้จักให้อภัย

ความอาฆาตแค้นและการเก็บกลั้นความเสียใจไว้ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งกายและใจ ดังนั้นการให้อภัยจะช่วยบั่นทอนพลังจากเหตุการณ์ร้ายๆที่จะสร้างความขมขื่นและความไม่พอใจลงได้ จงถ่ายทอดการให้อภัยของคุณออกมาเป็นคำพูดหรือจะเป็นตัวอักษรในบันทึกก็ได้ สุดท้ายอย่าเก็บกลั้นอารมณ์โกรธ ความเจ็บปวด และความปรารถนาที่จะแก้แค้นเอาไว้

กลยุทธ์ 4 : ตอบโต้ความคิดและความรู้สึกในแง่ลบ

ยกตัวอย่างเช่น การฝึกสมาธิ การกำหนดลมหายใจ การฝึกโยคะ หรือเทคนิคการผ่อนคลายเพื่อระงับอาการวิตกกังวลและทำจิตใจให้เยือกเย็น หากคุณสามารถเรียนรู้เทคนิคโต้ตอบความคิดและความรู้สึกในแง่ลบได้ งั้นการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆก็คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณ

กลยุทธ์ 5 : อย่าลืมว่าเงินไม่สามารถซื้อความสุขได้

งานวิจัยชี้ว่าเมื่อระดับรายได้สูงกว่าเดิมก็จะทำให้คนเรามีความสุขเพิ่มมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาคนเรามักจะทึกทักเอาเองว่าถ้าสิ่งใดไม่สามารถนำความสุขมาให้ได้สิ่งนั้นก็ย่อมไร้ค่าแทนที่จะมองว่าการไล่ตามความสุขต่างหากคือการกระทำที่ไร้ประโยชน์แถมยังไม่ใช่ความสุขที่ยั่งยืนอีกด้วย

กลยุทธ์ 6 : สนับสนุนมิตรภาพ

การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 70 ปีและมีเพื่อนฝูงมากมายจะมีอายุยืนยาวกว่าปกติ นอกจากนี้สายสัมพันธ์ทางสังคมก็ยังเป็นแหล่งกำลังใจดีๆในยามยากอีกด้วย

กลยุทธ์ 7 : เข้าร่วมกิจกรรมที่ยกระดับความสุข

กิจกรรมยามว่างที่พบได้บ่อยที่สุดคือการดูโทรทัศน์ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีระดับความสุขต่ำที่สุด ดังนั้นเพื่อให้การใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้นคุณควรเข้าร่วมกิจกรรมที่สร้างความสุขและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอย่างต่อเนื่อง ความสุขคือทางเลือกอย่างหนึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของโชคเท่านั้น บางคนโชคดีที่ได้ครอบครองยีนที่มีแต่ความสุข อย่างไรก็ตามรูปแบบความคิดและทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลก็สามารถช่วยให้คนๆหนึ่งกลายเป็น “ผู้ลิ้มรสชีวิตที่เต็มไปด้วยประสบการณ์” ได้เช่นกัน

Blogger : Tom Valeo

Source : webmd.com