Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Brutal Truths About Success No One Wants to Hear
10 ความจริงอันโหดร้ายที่คนกระหายความสำเร็จเท่านั้นที่อยากฟัง

ความจริงที่คนกระหายความสำเร็จเท่านั้นอยากฟัง

หากคุณถามผู้ที่ประสบความสำเร็จว่าทำอย่างไรจึงประสบความสำเร็จได้แบบนี้ เชื่อเลยว่าคำตอบที่คุณจะได้ยินคือ “ทำงานหนัก เสียสละ และอดทน” แต่เราจะขุดลงไปให้ลึกกว่านั้นเพื่อดูว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้นมีทัศนคติและนิสัยส่วนตัวอย่างไรกันบ้าง

1. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่าความสำเร็จสามารถเห็นได้ชัดเมื่อมองย้อนกลับไป

หากคุณเคยอ่านบทความของนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จ คุณคงคิดว่าพวกเขาต้องมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น แนวคิด พรสวรรค์ แรงผลักดัน ทักษะ ความสร้างสรรค์ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คุณ “ไม่มี” งั้นขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด ความสำเร็จไม่มีอะไรรับประกันได้ ขอแค่คุณมุ่งมั่นและมีความอุตสาหะ อย่าเอาตัวเองไปวัดกับใคร ตั้งเป้าหมายไว้และวัดตัวเองเท่านั้นก็พอ

2. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะเป็นคนเลือกเองและไม่รอให้ถูกเลือก

หากคุณต้องรอเพื่อให้ได้รับการยอมรับ รอเลื่อนขั้น หรือรอถูกคัดเลือก อย่าเด็ดขาดเลย เพราะทุกวันนี้คุณสามารถติดต่อกับใครก็ได้บนโลกโซเชียล คุณสามารถโพสต์ผลงาน บทเพลง หรือสินค้าของตัวเองเพื่อดึงดูดนักลงทุนโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาค้นพบพรสวรรค์

3. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะช่วยให้ผู้อื่นสำเร็จซึ่งก็เป็นผลงานของตัวเองด้วย

เจ้านายที่ประสบความสำเร็จจะเน้นการจัดวางทุกสิ่งรวมถึงพนักงานของตัวเองเพื่อให้งานออกมาดีและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขณะเดียวกันที่ปรึกษาที่ประสบความสำเร็จจะนึกถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และธุรกิจที่ประสบความสำเร็จก็ล้วนมาจากการตอบสนองและบริการลูกค้าเป็นสำคัญ หากคุณทำเพื่อตัวเองวันข้างหน้าคุณก็อาจจะเหลือตัวคนเดียว แต่ถ้าคุณทำเพื่อคนอื่นคุณจะทั้งประสบความสำเร็จและได้เพื่อนแท้อีกมากมาย

4. ผู้ที่ประสบความสำเร็จรู้ว่าบางทีการเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งไม่จำเป็นต้องออกตัวเป็นคนแรกเสมอไป

ความสำเร็จคือผลตอบแทนสำหรับผู้ที่ไม่ละทิ้งความพยายาม เมื่อมีคนยอมแพ้ไประหว่างทาง คนสุดท้ายที่เหลืออยู่มักจะเป็นผู้ที่ได้รับชัยชนะไป แม้ว่าบางคนจะฉลาด มีเส้นสาย มีพรสวรรค์ หรือมีเงินทุนหนากว่า ทว่าพวกเขากลับไม่ได้สัมผัสชัยชนะเนื่องจากไม่ได้เดินทางมาจนถึงเส้นชัย ดังนั้นอย่ายอมแพ้เด็ดขาด

5. ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด

“ก้าวไปให้ไกลจนเกินความคาดหวัง” เพราะสิ่งนี้แทบจะไม่มีใครทำได้ ฉะนั้นจงทำและทำให้บ่อยเท่าที่คุณจะทำได้

6. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะพึ่งพาความสัมพันธ์จริงๆ

คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งพายอดไลค์เพราะสิ่งที่คุณต้องการจริงๆคือการติดต่อจากคนที่คุณสามารถช่วยเหลือได้ ไว้ใจได้ หรือใส่ใจจริงๆและจงเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ นั่นแหละคือการสร้างเครือข่ายและความสัมพันธ์อย่างแท้จริง

7. ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะใช้สมองและลงมือทำ

กลยุทธ์ไม่ใช่ผลิตผล อย่าจมปลักอยู่กับกลยุทธ์ที่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ แต่จงคิด สรรสร้างกลยุทธ์ และวางระบบปฏิบัติการ จากนั้นก็ลงมือทำ!

8. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่า “ตำแหน่งผู้นำ” ต้องไขว่คว้าให้ได้มาไม่ใช่แค่ใครมอบให้

“ผู้นำ” ไม่ใช่แค่คนที่สร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าได้ในระยะเวลา 6 เดือนหรือมีอำนาจต่อกรกับเจ้าหน้าที่รัฐในการลดหย่อนภาษีเท่านั้น แต่พวกเขาคือผู้นำตามสถานการณ์ต่างหาก ผู้นำที่แท้จริงจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ แรงกระตุ้น และทำให้คุณรู้สึกดีต่อตัวเองได้อย่างเกินคาด คุณจะติดตามพวกเขาไปตลอดชีวิตไม่ใช่เพราะ “ต้อง”ทำ แต่เป็นเพราะคุณ “อยากทำ”

9. ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะมองเห็นความสำเร็จเป็นผลลัพธ์ไม่ใช่แรงผลักดัน

คุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ถ้าฉันได้เลื่อนขั้นเมื่อไหร่จะตั้งใจทำงานให้หนักขึ้น” หรือ “ถ้าลูกค้าจ่ายเพิ่มขึ้นก็จะตั้งใจทำมากขึ้น” หรือ “ถ้าได้เงินเดือนมากกว่านี้ก็จะทำงานถวายหัวให้เลย” บ้างหรือไม่? ผู้ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะทำงานหนักก่อนที่จะได้รับผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นขณะที่คนส่วนใหญ่คาดหวังผลตอบแทนก่อนที่จะลงมือทำงาน ที่สำคัญผู้ที่ประสบความสำเร็จจะมองเห็นผลตอบแทนนั้นเป็นรางวัลที่มาจากความพยายามไม่ใช่แรงผลักดันในการทำงานใดๆทั้งสิ้น

10. ผู้ที่ประสบความสำเร็จอยากให้คุณรู้ว่าจริงๆแล้วความสำเร็จไม่มีเคล็ดลับอะไรหรอก

การประสบความสำเร็จจะได้มาจากการทำงานหนักและความอดทน ดังนั้นไม่แปลกหรอกที่หลายคนจะคิดว่าพวกเขาประสบความสำเร็จได้เพราะพวกเขามีในสิ่งที่คุณไม่มี แต่ในความเป็นจริงพวกเขามุ่งมั่นทำในสิ่งที่คุณไม่ทำต่างหากล่ะ

Blogger : Jeff Haden

Source : inc.com