Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Big Reasons You Should Never Get A Tattoo
เหตุผลหลักๆที่คุณไม่ควรสัก

เหตุผลหลักๆที่ไม่ควรสัก

คุณกำลังคิดว่าอยากจะสักอยู่ใช่ไหม? คิดดูให้ดีเพราะรอยสักจะอยู่กับคุณไปตลอดกาล และนี่คือเหตุผลเพียงไม่กี่ข้อที่คุณควรฉุกคิดก่อน

คุณไม่รู้จักช่างสักของคุณ

คุณคงไม่เข้ารับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่คุณไม่เคยเจอใช่ไหม? ดังนั้นก็อย่าทำแบบเดียวกันกับช่างสัก คุณควรทำความรู้จักกับช่างสักของคุณก่อน ค้นดูประวัติ และถามหาแหล่งอ้างอิง เนื่องจากมีช่างสักมากมายที่ไร้ทั้งประสบการณ์และความสามารถ ช่างสักไร้คุณภาพอาจทำให้คุณได้รอยสักที่เลอะเทอะหรือแย่กว่านั้นคือติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นเชื้อเอชไอวี/เอดส์ และไวรัสตับอักเสบซี อย่ากลัวที่จะถามคำถามมากมาย จงทำการบ้านเพื่อที่คุณจะได้รู้สึกดีกับประสบการณ์ครั้งนี้

คุณกำลังหางานทำ

หากคุณกำลังหางานอยู่..งั้นก็หยุดเลยนะ การวิจัยชี้ว่าการมีรอยสักที่เห็นชัดอาจทำให้หางานยากขึ้นไปอีก “รอยสักที่เห็นชัด” จะหมายถึงรอยสักบนใบหน้า ลำคอ แขนท่อนล่าง มือ และน่อง ดูเหมือนว่าการมีอคติกับรอยสักจะส่งผลกระทบในภาคธุรกิจ ผู้จัดการร้านอาหารนิยมจ้างพนักงานเสิร์ฟที่ไม่มีรอยสัก ขณะที่ผู้จัดการฝ่ายขายจะรู้สึกกังวลว่าการจ้างพนักงานขายที่มีรอยสักจะส่งผลกระทบต่อยอดขาย

คุณยังคิดไม่ละเอียดถี่ถ้วน

คุณจะอยู่กับการตัดสินใจครั้งนี้ไปตลอดกาล ทางที่ดีควรคิดให้ดีก่อน มิเช่นนั้นคุณอาจต้องเสียเวลาคิดเพื่อไปลบรอยสักอีก เช่น เมื่อหญิงสาวกลายเป็นแม่คน เมื่อมีการเปลี่ยนงาน และบางครั้งอาจเกี่ยวกับวุฒิภาวะ แม้ว่าการลบรอยสักสมัยนี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิมแล้ว แต่คุณก็ยังต้องวุ่นวายกับการนัดหมายและเข้ารับการรักษาอยู่ดี ดังนั้นควรตัดสินใจให้ดีก่อนตั้งแต่แรก

คุณกังวลว่าจะถูกตัดสิน

หากคุณเป็นคนอ่อนไหวง่าย สิ่งนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของคุณ การศึกษาพบว่าหากคุณมีรอยสักที่เห็นชัดคุณอาจถูกคนอื่นตัดสินไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หลายคนเชื่อว่าผู้ที่มีรอยสักไม่มีความเป็นมืออาชีพ ขณะที่ผู้สูงอายุถึงขั้นกล่าวว่าคนงานที่มีรอยสักดูไม่ฉลาดและไม่ซื่อสัตย์เมื่อเทียบกับคนงานที่ไม่มีรอยสัก

คุณวางแผนที่จะตั้งครรภ์

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือรอยแตกลายจะหมายความว่ารอยสักของคุณสามารถเปลี่ยนสภาพไปจากเดิมได้

อย่าสักใกล้กับต่อมเหงื่อ

การมีรอยสักจะส่งผลต่อต่อมเหงื่อบนร่างกาย หมึกบนผิวหนังสามารถขัดขวางไม่ให้เหงื่อออกได้ ดังนั้นคุณควรเลือกตำแหน่งให้ดีก่อนเนื่องจากร่างกายของคนเราต้องหลั่งเหงื่อเพื่อระบายความร้อน แต่ปรากฏว่าตำแหน่งที่มีรอยสักจะมีเหงื่อไหลออกมาน้อยกว่าบริเวณผิวหนังโดยรอบถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้มันยังไม่สามารถดูดซับอิเล็คโทรไลต์ที่สูญเสียไปได้อีกด้วย

คุณเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง

แม้ว่าจะยังไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างรอยสักกับโรคมะเร็งผิวหนังแต่ก็มีข้อมูลเพียงพอสำหรับความเป็นไปได้ ขั้นตอนการสักคือการผสมเกลือโลหะกับสีย้อมออร์แกนิกเข้าไปในชั้นหนังแท้ของผิวหนังซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสบและเปลี่ยนไปเป็นโรคมะเร็ง ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์หากรู้สึกกังวล

คุณป่วยเพราะเชื้อไวรัส

เมื่อเข็มทะลุเข้าไปในผิวหนังจะทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้นจากเข็มหรือเครื่องมือที่สกปรก ดังนั้นหากคุณเพิ่งเป็นหวัดหรือติดเชื้อไวรัสก็ควรรอให้หายดีก่อนแล้วค่อยไปสัก

คุณต้องการบันทึกโอกาสสำคัญไว้บนร่างกาย

ดูเหมือนว่าการสักชื่อคนรักไว้บนร่างกายจะกลายเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะเลิกกัน ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนไปจองทริปเที่ยวในช่วงวันหยุดด้วยกันจะดีกว่า

คุณไม่รู้ว่าหมึกที่ใช้เป็นหมึกชนิดใด

คุณควรทำความรู้จักกับช่างสักและหาข้อมูลว่าเขาวางแผนที่จะใช้หมึกชนิดใดและนำมาจากที่ไหน แม้ว่าหมึกจะผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วแต่บางครั้งช่างสักก็นำไปผสมกับน้ำเปล่าเพื่อสร้างเฉดสีใหม่ๆที่สวยสมบูรณ์แบบ หากน้ำดังกล่าวไม่สะอาดก็อาจทำให้หมึกทั้งหมดปนเปื้อนและแพร่กระจายการติดเชื้อ

คุณไม่แน่ใจเรื่องตัวสะกดและรูปแบบ

ไม่มีอะไรน่าขนลุกไปกว่ารอยสักที่สะกดผิด คุณควรตรวจสอบตัวสะกดและรูปแบบให้รอบคอบก่อนที่จะลงมือสักจริงๆ

มุมมองเปลี่ยนไป

แม้ว่าการมีรอยสักจะส่งผลต่อทัศนคติของคนอื่นหรือแม้กระทั่งถูกคนอื่นตัดสิน แต่ดูเหมือนทุกอย่างก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ความเข้าใจและอคติต่างๆก็เริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ คุณควรให้เวลาตัวเองในการเลือกช่างสักที่ใช่กับช่วงเวลาที่เหมาะสมในชีวิตของคุณ

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : thelist.com