Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The 6 Best Things About Making a Mistake
6 ข้อดีของการกระทำที่เคยผิดพลาด

ข้อดีของการกระทำที่เคยผิดพลาด

วันก่อนฉันเพิ่งส่งใบแจ้งหนี้ให้แก่ลูกค้า จนกระทั่งฉันได้รับอีเมลจาก PayPal ว่าฉันเป็นฝ่ายจ่ายเงินให้ลูกค้าไป $1,000 (หรือ 35,000 บาท) บอกเลยว่าตอนนั้นฉันกุมขมับเลย ฉันทำผิดพลาดอย่างมหันต์โดยที่ไม่รู้ตัว ถามว่าดีไหม? ไม่นะ งั้นทำไมการกระทำผิดพลาดถึงกลายเป็นข้อดีล่ะ? เนื่องจากในชีวิตของคนเรามีทั้งชัยชนะและการเรียนรู้ แต่ประเด็นคือความสำเร็จไม่เคยสอนอะไรคุณเลยใช่ไหม? ทว่าความผิดพลาดกลับกลายเป็นบทเรียนอันมีค่าสำหรับเราทุกวัน

1. ถูกเป็นศิษย์..ผิดเป็นครู

บทเรียนส่วนใหญ่ของฉันมีต้นกำเนิดมาจากความผิดพลาด เช่น การแต่งงานหลังจากที่รู้จักกันมาแค่แปดเดือน (และหย่าร้างในอีกสองปีต่อมา) หรือการถูกไล่ออกจากงาน รวมถึงการเชื่อใจคนอื่นเร็วเกินไป

2. ความผิดพลาดบ่งบอกว่าคุณได้ลงมือทำ

ความผิดพลาดหมายความว่าคุณกำลังลงมือทำอะไรสักอย่าง ในทางกลับกันถ้าคุณนั่งอยู่เฉยๆหรือกินขนม คุณก็คงไม่ต้องกังวลว่าจะทำอะไรผิดพลาด แล้ววันหนึ่งเมื่อคุณแก่ตัวลงก็จะรู้สึกเสียใจที่ไม่ยอมทำอะไรซึ่งเลวร้ายกว่าความผิดพลาดที่ผ่านมาของคุณเสียอีก ความผิดพลาดคือข้อพิสูจน์ว่าคุณยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นการไม่มีความผิดพลาดจึงเท่ากับคุณอยู่ในพื้นที่แห่งความสบายของตัวเอง (ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย)

3. ความผิดพลาดทำให้คุณฉลาดขึ้น

ความผิดพลาดถูกมองว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง สติปัญญาคือลักษณะเฉพาะที่มีความมั่นคงขณะที่ความผิดพลาดบ่งบอกถึงการไม่มีความสามารถ ดังนั้นความผิดพลาดคือโอกาสที่คุณจะได้ทำตัวให้ดีขึ้นและฉลาดขึ้นนั่นเอง

4. ความผิดพลาดสามารถพลิกกลับได้

อันที่จริงความผิดพลาดมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่คุณคิดและเราทุกคนก็ไม่ได้เปราะบางอย่างที่ตัวเองเข้าใจเช่นกัน สิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจสามารถแก้ไขได้ด้วยการพูดหรือการขอโทษอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา ทั้งนี้เมื่อคุณคิดถึงผลลัพธ์อันเลวร้ายที่สามารถเกิดขึ้นได้ รู้หรือไม่ว่าบ่อยครั้งมันจะรุนแรงน้อยกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก

5. ความผิดพลาดทำให้คุณน่าสนใจ!

ลองคิดว่าชีวิตของคุณเป็นชีวประวัติสิ คุณว่ามันน่าสนใจ/น่าตื่นเต้น/สมบูรณ์พอไหม? หรือว่าน่าเบื่อ? ความผิดพลาดของคุณไม่จำเป็นต้องน่าตื่นเต้นขนาดนั้น ว่าแต่คุณมีเรื่องราวไว้เล่าต่อๆไปเมื่อถึงช่วงบั้นปลายชีวิตแล้วหรือยัง?

6. ความผิดพลาดทำให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ

เราทุกคนล้วนทำผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น! เนื่องจากเราเป็นมนุษย์และแค่ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว เราไม่ปฏิเสธว่าความผิดพลาดทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆได้ ดังนั้นจงปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระเถอะ ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องใหญ่

อย่างในกรณีบัญชี PayPal ของฉัน ฉันก็แค่ยกเลิกการจ่ายครั้งนั้นไป ทุกวันนี้ฉันมีสติและสมาธิมากขึ้น ไม่มีใครเสียหายจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ฉันอาจจะดูโง่นิดหน่อยแต่ก็ถือโอกาสใช้ความผิดพลาดในครั้งนี้บอกว่า “ในโลกของธุรกิจและชีวิตของทุกคน ความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้! อย่าคิดมากและจงใช้ชีวิตต่อไป”

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com