Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Top 8 Benefits of Living a Minimalist Lifestyle
8 ข้อดีของการใช้ชีวิตสไตล์มินิมอล

ข้อดีของการใช้ชีวิตสไตล์มินิมอล

ลัทธิแห่งความพอเพียงคือการยุติความละโมบของโลกที่อยู่รอบตัว ความพอเพียงอยู่ตรงข้ามกับโฆษณาทุกชิ้นที่เราได้ยินและได้เห็นจากสื่อวิทยุและโทรทัศน์ เราพอใจกับการเก็บสะสมวัตถุ การบริโภคนิยม ทรัพย์สมบัติ ความสับสนวุ่นวาย การเป็นหนี้ ความว้าวุ่นใจ และเสียงรบกวนต่างๆ ดูเหมือนว่าเราไม่เหลือสิ่งใดที่มีความหมายบนโลกใบนี้อีกแล้ว การใช้ชีวิตเรียบง่าย..คุณสามารถทำได้โดยการโยนสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปเพื่อมุ่งเน้นในสิ่งที่คุณต้องการ

น้อยคือมาก

การใช้ชีวิตเรียบง่ายคือการลดจำนวนลงซึ่งประโยชน์ที่ได้ค่อนข้างชัดเจน เช่น การทำความสะอาดน้อยลงและความตึงเครียดน้อยลง บ้านมีระเบียบมากขึ้นและเหลือเงินมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก เมื่อเราลดจำนวนลง สิ่งที่ลดลงไปไม่ใช่แค่สิ่งของเท่านั้น และนี่คือประโยชน์ของการใช้ชีวิตอยู่กับสมบัติน้อยชิ้น

1. มีที่ว่างสำหรับสิ่งสำคัญ

เมื่อเราทิ้งขยะในลิ้นชักและตู้เสื้อผ้า เราก็จะได้พื้นที่และความสงบสุขเพิ่มขึ้น เราจะไม่รู้สึกอึดอัดและสามารถหายใจได้อย่างเต็มปอดอีกครั้ง จงเติมเต็มชีวิตด้วยสิ่งที่มีความหมายมากกว่าวัตถุต่างๆ

2. มีอิสระมากขึ้น

การเก็บสะสมของนั้นไม่ต่างจากสมอที่ถ่วงเราไว้ เรามักกลัวการสูญเสียทุกอย่าง ดังนั้นจงปล่อยวางแล้วคุณจะรู้สึกถึงอิสรภาพอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อิสรภาพจากความโลภ การเป็นหนี้ ความหมกมุ่น และการทำงานหนักเกินไป

3. เน้นสุขภาพและงานอดิเรก

หลายคนมักพูดว่าพวกเขาไม่มีเวลา แต่จะมีกี่คนที่หยุดและสนใจสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่? คุณควรหาเวลาเล่นสนุกอยู่กับลูกๆ ออกกำลังกาย ฝึกโยคะ อ่านหนังสือดีๆ หรือท่องเที่ยว แทนที่จะเอาแต่ไปซื้อของที่ห้าง

4. ลด ละ เลิกยึดติดวัตถุ

สิ่งของทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราเป็นเพียงสิ่งรบกวนจิตใจ เราพยายามเติมเต็มความว่างเปล่า แม้ว่าเงินจะไม่สามารถซื้อความสุขได้แต่ก็ซื้อความสะดวกสบายได้ หลังจากที่คุณพอใจกับความสะดวกสบายแล้วอารมณ์หลงใหลในเงินก็ควรจบลงแค่นั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะถูกชักจูงให้ติดกับดักลัทธิบริโภคนิยม นี่คือความสุขจอมปลอม ฉันเพลิดเพลินกับสิ่งของเหล่านี้แต่ก็รับรู้ได้ว่าฉันไม่ต้องการมันเลย

5. จิตใจสงบมากขึ้น

เมื่อเรายึดติดกับทรัพย์สมบัติ..หมายความว่าเรากำลังสร้างความเครียดเนื่องจากเรามักจะกลัวการสูญเสียสิ่งของเหล่านั้นไป อย่างไรก็ตามคุณสามารถกำจัดการยึดติดและทำจิตใจให้สงบได้โดยการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ยิ่งคุณรู้สึกกังวลน้อยลงก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้น ง่ายจะตาย

6. ความสุขมากขึ้น

เมื่อชีวิตได้รับการจัดระเบียบ ความสุขตามธรรมชาติก็จะตามมาเนื่องจากคุณจะเลือกเฉพาะสิ่งที่สำคัญมากที่สุด คุณจะเห็นความสุขจอมปลอมท่ามกลางความยุ่งเหยิงได้อย่างชัดเจน ความสุขของคุณจะยิ่งมีประสิทธิภาพ คุณจะรู้จักลำดับความสำคัญจากนั้นก็จะพบความสุขจากการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องรีบเร่ง

7. กลัวความล้มเหลวน้อยลง

หากคุณลองสังเกตนักบวชพวกเขาไม่มีความกลัวเนื่องจากไม่มีสิ่งใดที่ต้องสูญเสีย เช่นเดียวกันคุณจะสามารถทำงานทุกอย่างได้ดีหากคุณไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียสมบัติทั้งหมดของตัวเองไป จงตระหนักไว้ว่าคุณมีความกลัวอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

8. มั่นใจมากขึ้น

การใช้ชีวิตเรียบง่ายจะช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเองและการพึ่งพาตนเอง คุณจะมีความรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการแสวงหาความสุขของตัวเอง

Blogger : Tina Williamson

Source : lifehack.org