Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Why Being Alone Doesn’t Have to Mean Being Lonely
เหตุใดการอยู่คนเดียวจึงไม่จำเป็นต้องแปลว่าเหงา

เหตุใดการอยู่คนเดียวจึงไม่จำเป็นต้องแปลว่าเหงา

เช้าวันเสาร์ในอุดมคติของฉันคือการตื่นและออกไปนอกบ้านตอน 9 โมง วิ่งไปซื้อกาแฟ และเดินเล่นริมทะเลสาบมิชิแกน..ตามลำพัง การใช้เวลาอยู่คนเดียวคือช่วงเวลาโปรดของฉัน แต่ใช่ว่าทุกคนจะต้องเป็นแบบนี้นะ ที่ผ่านมาฉันก็เจอผู้คนมากมายที่ไม่ชอบการอยู่ตามลำพังตลอดทั้งวันหรือแม้แต่เพียงไม่กี่นาที หลังจากที่ย้ายไปยังสถานที่ใหม่ ฉันก็รู้ว่าการอยู่คนเดียวไม่จำเป็นต้องแปลว่าเหงา และนี่คือ 5 เหตุผลว่าทำไมฉันจึงชอบช่วงเวลาที่ต้องอยู่เพียงลำพัง

1. การทำทุกอย่างเพื่อตัวเองก็คือการดูแลตัวเองอย่างหนึ่ง

วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลตัวเองก็คือการปฏิบัติตามรายการสิ่งที่ต้องทำ เช่น ฝึกโยคะ เรียนทำอาหาร มาสก์หน้า และนอนแช่ฟองสบู่ เป็นต้น นั่นเป็นเพราะการพบปะผู้คนหน้าใหม่ๆจากคอร์สทำพาสต้าหรือฝึกโยคะจะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงและจิตใจที่สงบ ที่สำคัญเชื่อสิว่าคุณจะไม่รู้สึกเบื่อหรือเหงาอีกต่อไป

2. คุณจำเป็นต้องเห็นแก่ตัวบ้างและการเห็นแก่ตัวก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป

เมื่อคุณกำจัดคนอื่นๆออกจากสมการ “วันนี้ฉันควรทำอะไรดี?” ออกไปแล้ว คุณต้องให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับแรกก่อน ไม่มีคำถามว่าจะดูภาพยนตร์เรื่องไหนหรือกินอาหารร้านไหนเนื่องจากการตัดสินใจจะเป็นสิทธิของคุณเสมอ

3. จงอยู่กับปัจจุบัน

หากคุณรู้สึกผิดกับการวางแผนล่วงหน้า การตกเป็นเหยื่อของโรคกลัวตกกระแส หรือไม่สามารถตัดขาดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้ การอยู่คนเดียวคือวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาเหล่านี้ เมื่อคุณตัดสินใจแล้วก็ต้องพยายามอย่าหยิบโทรศัพท์ ทางที่ดีทิ้งมันไว้ที่บ้านเลยก็ได้ จงฝึกอยู่กับตัวเองในโลกปัจจุบัน นอกจากนี้อย่าเลื่อนดูอินสตาแกรมขณะรับประทานอาหารมื้อค่ำเด็ดขาด

4. อยู่ตามลำพังให้เป็น “เรื่องปกติ”

การอยู่คนเดียวไม่ควรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัด แต่ควรเป็นช่วงเวลาที่คุณได้ตามใจตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการนอนดูรายการโปรดหรืออ่านหนังสือทั้งวันและที่สำคัญต้องไม่รู้สึกแย่ด้วย คำแนะนำข้อนี้ใช้หลักการเดียวกันกับการเป็นคน “เห็นแก่ตัว” และจงอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด

5. “ชีวิตเริ่มต้นขึ้นเมื่อคุณเดินออกจากกับดักแห่งความสบาย”

การทำกิจกรรมแปลกใหม่สำหรับคุณอาจเป็นเรื่องที่แสนท้าทาย แปลก และน่ากลัวไปบ้าง ทว่านั่นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่เมื่อเราก้าวข้ามความรู้สึกไม่มั่นใจและความสงสัยทั้งหมดไปได้ชีวิตใหม่ของเราก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้นจริงๆ ดังนั้นคุณควรลองไปรับประทานอาหารมื้อค่ำตามลำพัง ชมภาพยนตร์คนเดียว หรือเดินเล่นเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง หากคุณกังวลว่าคนแปลกหน้าจะคิดร้ายกับคุณ..อย่าเด็ดขาด ครั้งสุดท้ายที่คุณเห็นคนอื่นอยู่คนเดียวและเผลอไปตัดสินพวกเขาคือเมื่อไหร่? อย่าลืมว่านั่นไม่ใช่ปัญหาของพวกเขา แต่เป็นปัญหาของคุณต่างหาก

พฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลเช่นเดียวกับการนอนหลับและการดูแลรักษาสุขภาพ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสมดุลและความพอดี หากคุณรู้สึกเหงาและเหมือนว่า “การอยู่ตามลำพัง” คือสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการ ทางที่ดีคุณควรพาตัวเองออกไปจากจุดนั้นและส่งข้อความชวนเพื่อนไปดื่มกาแฟด้วยกันบ้าง และถ้าคุณจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่คุณเจอผู้คนคือเมื่อไหร่ งั้นก็ควรจัดตารางการทำงานใหม่ดีกว่า

Source : theeverygirl.com