Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Bad things don’t happen to good people but create good people
เรื่องเลวร้ายจะไม่เกิดขึ้นกับคนดีแต่หล่อหลอมให้เป็นคนที่ดียิ่งขึ้น

เรื่องร้ายไม่เกิดกับคนดีแต่หล่อหลอมให้คนเป็นคนดี

มีคำพูดที่ได้ยินกันบ่อยๆ คือ “สิ่งเลวร้ายมักจะเกิดขึ้นกับคนดี” จะว่าไปฉันไม่รู้สึกรำคาญนะแต่กลับคิดว่าอะไรกันนะที่ทำให้เราเป็นคนดี? เราควรทำอย่างไรเพื่อให้ผ่านพ้นเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน หรือควรทำอย่างไรเมื่อความซวยเข้ามาเยือน? แบบไหนที่เรียกว่า “ดี”? อะไรที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น? ฉันเชื่อว่าสิ่งเลวร้ายจะไม่เกิดขึ้นกับคนดี แต่กลับจะช่วยหล่อหลอมพวกเขาให้กลายเป็นคนที่ดียิ่งขึ้น การรู้จักตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆคือสิ่งที่จะช่วยหล่อหลอมและเปลี่ยนแปลงตัวตนของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นผลมาจากประสบการณ์ที่ผ่านมานั่นเอง เมื่อชีวิตสั่นคลอน คุณมีอยู่สองทางเลือกได้แก่ ยอมถูกทำลาย หรือก้าวต่อไปและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

อุบัติเหตุไม่ได้ขัดขวางการเจริญเติบโตของคนดี

วิธีที่ง่ายที่สุดในการตอบสนองต่ออุบัติเหตุคือปล่อยให้มันกัดกินจิตใจและวนเวียนอยู่รอบๆตัวเรา แต่สำหรับคนดีคงไม่ใช่กรณีนี้ พวกเขาจะน้อมรับผลที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ รู้จักรับมือกับความรู้สึกต่างๆ พวกเขาจะไม่ปล่อยให้พลังงานด้านลบแทรกซึมเข้าไปในชีวิต แต่จะต่อสู้กับสถานการณ์ เติบโตไปอย่างเข้มแข็งและอดทนพร้อมก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และบทเรียนเหล่านี้จะอยู่กับพวกเขาไปจนวันตาย

การปฏิเสธไม่ทำให้เสียใจและสิ้นหวัง แต่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเอง

ดังนั้นถ้ามีใครปฏิเสธคุณก็อย่าไปสน คุณรู้ไหมว่าใครเป็นฝ่ายเสีย? พวกเขาไง ไม่ใช่คุณสักหน่อย คนส่วนใหญ่มักกลัวการปฏิเสธและนิยมทำตัวให้น่าสงสาร แต่ในเมื่อไม่มีใครเห็นคุณค่าคุณจะมัวเสียเวลาและพลังงานไปทำไม อย่าแคร์คนที่เขาไม่ได้แคร์คุณสิ!

ความสัมพันธ์ที่เลวร้ายไม่ได้เป็นพิษ แต่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง

การมีความสัมพันธ์ที่เลวร้ายจะทำให้คุณสูญเสียการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง แต่คนดีจะมีมุมมองที่แตกต่างและเป็นด้านบวกซะด้วย

ความล้มเหลวไม่ได้ทำให้ท้อแท้ แต่จะช่วยมอบแรงบันดาลใจ

ความล้มเหลวอาจทำให้ใครบางคนต้องล้มเลิกสิ่งที่ตั้งใจไว้ อันที่จริงความล้มเหลวไม่ใช่อุปสรรค แต่กลับเป็นแรงกระตุ้นมหาศาลในการสร้างโอกาสและความก้าวหน้าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในอนาคต

ความผิดพลาดไม่ได้ทำลาย แต่ให้คำสอน

มีคนจำนวนมากที่ปล่อยให้อดีตปิดกั้นตัวเองจนไม่สามารถมองหรือก้าวไปข้างหน้าได้ บุคคลที่แข็งแกร่งจะใช้อดีตที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อพวกเขาจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำอีก

การสูญเสียใครบางคนไม่ได้ทำให้ชีวิตมีปัญหา แต่เป็นการให้ชีวิต

วิธีที่เร็วที่สุดในการตระหนักถึงการตายของตัวเองคือการที่สูญเสียคนใกล้ชิดไป แทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับการเวทนา เราควรมองหาแรงจูงใจเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างเต็มที่

จุดที่แย่ที่สุดไม่ได้ทำให้ยอมแพ้ แต่เราต้องพยายามให้มากขึ้น

เมื่อถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากคุณควรลุกขึ้นสู้ อย่างน้อยคุณก็สามารถเอาชนะใจคนส่วนใหญ่ได้

ความทุกข์ไม่ได้ทำให้พ่ายแพ้ แต่สอนว่าอะไรคือสิ่งที่ควรค่าแก่การต่อสู้

สถานการณ์ที่ยากลำบากจะเป็นประสบการณ์ที่ทำให้คุณลุกขึ้นสู้และก้าวต่อไป

การเลิกราไม่ได้ทำให้หมดศรัทธาในความรัก แต่เป็นการต้อนรับสิ่งที่ดีกว่า

ความสัมพันธ์ที่ห่วยแตกจะสอนให้คุณได้เรียนรู้ในสิ่งที่คุณไม่ต้องการและไม่อยากทน ถ้าเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้น คุณคิดว่าตัวเองจะได้เรียนรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ไหม?

การหักหลังไม่ได้ทำให้คุณเชื่อใจใครน้อยลง แต่ทำให้คุณเชื่อตัวเองมากขึ้น

ไม่มีอะไรน่าเศร้าไปกว่าการรู้ว่าเราไม่สามารถเชื่อใจคนที่เคยไว้ใจได้อีก แต่ทั้งหมดนี้เป็นการยืนยันถึงความสำคัญของการไว้วางใจและเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวเอง มันอาจจะห่วยในตอนแรก แต่บทเรียนแห่งการเรียนรู้นี้จะประเมินค่ามิได้

การอยู่คนเดียวไม่ได้ทำให้เดียวดาย แต่ช่วยให้รู้จักตัวเอง

บางคนไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ถามจริงๆเถอะว่ามีสักกี่คนที่จะรู้ว่าตัวเองเป็นใครและต้องการอะไรในชีวิต? ก่อนอื่นคุณต้องรู้จักตัวเองก่อนที่จะคิดทำความเข้าใจคนอื่น ในที่สุดคุณจะกลายเป็นคนที่เข้มแข็ง เป็นคนดี รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและมีน้ำใจ รวมทั้งมีความเชื่อมั่นและอยู่ในพื้นฐานของความเป็นจริง

Blogger : Ashley Fern

Source : elitedaily.com