Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Are Selfies Good For Self Esteem?
การเซลฟี่มีผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเองหรือไม่?

การเซลฟี่มีผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเองหรือไม่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในมุมหนึ่งของโลกอินเตอร์เน็ตเคยมีศิลปะดิจิทัลที่ชื่อว่า “รูปประจำตัว” ของ Myspace แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มวิวัฒนาการกลายเป็นรูป Facebook และตามด้วย Instagram จนมาถึงรูป “เซลฟี่” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแสดงออก แต่การเซลฟี่มีผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเองหรือไม่ในกรณีที่คุณถ่ายเพื่ออัปเดตโปรไฟล์เท่านั้น? งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าการเซลฟี่ส่งผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเองและภาพลักษณ์ซับซ้อนกว่าที่เห็นมาก เนื่องจากการถ่ายรูปขณะที่คิดว่าตัวเองดูดีที่สุดสามารถเสริมภาพลักษณ์ของตัวเองได้

ฉันกับเพื่อนๆรู้จักการเซลฟี่ก่อนที่คำว่า “เซลฟี่” จะถูกบัญญัติไว้ในพจนานุกรมเสียอีก ตอนนั้นฉันชอบถ่ายรูปตัวเองมากและไม่ใส่ใจในรูปลักษณ์ของตัวเองมากเท่าไหร่ ทว่าในอีก 15 ปีต่อมาฉันกลับกังวลในรูปลักษณ์ของตัวเองสุดๆและอาจถึงขั้นหวาดระแวงความคิดของคนอื่นๆด้วย การเซลฟี่คือสาเหตุของเรื่องนี้หรือเปล่า? อาจจะใช่..หรืออาจจะไม่ใช่

งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าการใช้เวลาอยู่กับสื่อโซเชียลมากเกินไปนั้นไม่ดีต่อการเห็นคุณค่าในตนเอง แต่การเซลฟี่อาจให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม

คุณอาจเคยได้ยินวลีที่ว่า “เราควรเดินทางสายกลาง” ใช่ไหม? โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียล นอกจากนี้ยังมีการศึกษาและสถิติอีกมากมายกล่าวว่าสื่อโซเชียลนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต ว่าแต่การเซลฟี่ล่ะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า? ดังนั้นเราจึงให้ผู้เข้าร่วมชาวอเมริกัน 1,000 คนตอบแบบสอบถาม กลุ่มแรกคือผู้ที่ไม่แตะต้องสื่อโซเชียลเลย ส่วนกลุ่มที่สองคือผู้ใช้ทั่วไป (ใช้สื่อโซเชียลวันละ 1-2 ชั่วโมงและถ่ายรูปเซลฟี่ 1-2 ครั้งต่อเดือน) และกลุ่มที่สามคือผู้ใช้มาก (ใช้สื่อโซเชียลวันละ 3 ชั่วโมงและถ่ายรูปเซลฟี่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อเดือน) ผลปรากฏว่ายิ่งคุณใช้สื่อโซเชียลมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งจดจ่อกับรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเองและเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นมากเท่านั้น

การเซลฟี่ทำให้คุณเห็นคุณค่าในตนเองมากขึ้นหากมีทัศนคติที่เหมาะสม

บางครั้งการเซลฟี่อาจมีชื่อเสียงไปในทางที่แย่แต่จริงๆแล้วมันสามารถพัฒนาการมองเห็นคุณค่าในตนเองได้ด้วย คุณจะรักตัวเองและเห็นคุณค่าในตนเองมากขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าคุณมักจะตั้งคุณค่าของตัวเองไว้สูงแทนที่จะสนใจว่าคุณรู้สึกกับรูปเหล่านั้นอย่างไรเมื่อนั้นล่ะการเซลฟี่ก็จะเริ่มส่งผลกระทบต่อการเห็นคุณค่าในตนเองของคุณแล้ว คุณต้องถามตัวเองว่าทำไมคุณถึงถ่ายรูปเซลฟี่? เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น เพื่อ “แข่ง” กับเพื่อนๆหรือผู้ติดตาม หรือเพียงเพื่อความสนุกและเพื่อแสดงความสุขของตัวเองออกมา หากคุณทำไปเพราะรู้สึกไม่มั่นใจหรืออยากได้การยอมรับจากคนอื่นเพื่อทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น คุณควรวางโทรศัพท์ลงและคิดดีๆว่าคุณรู้สึกอย่างไรกันแน่ ทว่าการเซลฟี่ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย คุณไม่ควรหยุดทำถ้าคุณมีความสุขจริงๆและต้องการแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองกับคนรักในสื่อโซเชียล ที่สำคัญการเซลฟี่สามารถเป็น “แหล่งสร้างพลังสำหรับผู้ถ่ายรูปเซลฟี่” ได้ด้วย ดังนั้นอย่ารีรอที่จะถ่ายรูปเซลฟี่เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นเหมือนร็อคสตาร์และต้องการป่าวประกาศให้โลกรู้ ไม่แน่นะ..นี่อาจทำให้การเห็นคุณค่าในตนเองของคุณพุ่งกระฉูดจนฉุดไม่อยู่เลยก็ได้!

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com