Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Are People With Glasses Smarter?
คนใส่แว่นฉลาดกว่าชาวบ้านจริงหรือ?

คนใส่แว่นฉลาดกว่าชาวบ้านจริงหรือ

คุณเคยเห็นคนใส่แว่นแบบไม่มีเลนส์บ้างไหม? พวกเขาดูฉลาดใช่ไหมล่ะ? แน่นอนว่าพวกเขาจะกลายเป็นเด็กรักเรียนเมื่อใส่แว่น แต่บางครั้งก็อาจทำให้คุณดูมีนิสัยขี้กลัวและบางครั้งก็แค่ใส่ให้เข้ากับเสื้อผ้าของคุณ อย่างไรก็ตามคุณสมบัติของแว่นส่วนใหญ่คือเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นชัดยิ่งขึ้น ว่าแต่คนใส่แว่นฉลาดกว่าคนอื่นจริงหรือ? ปรากฏว่ามีหลักฐานบ่งบอกว่าการเหมารวมที่เชื่อกันมาอย่างยาวนานนี้อาจเป็นจริง!

จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications กล่าวว่ามีความเกี่ยวโยงชัดเจนระหว่างระดับสติปัญญาที่สูงกับการใส่แว่นท่ามกลางปัจจัยอื่นๆ การศึกษานี้ได้รวบรวมข้อมูลจากพลเมืองชาวอังกฤษกว่า 300,000 คนที่มีอายุตั้งแต่ 16-102 ปี และพบว่ามี “การเหลื่อมซ้อนกันทางพันธุกรรมระหว่างการทำงานของสมอง เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง และตัวแปรทางสุขภาพอีกมากมาย เช่น สายตา ความดันโลหิตสูง และการมีอายุยืน หรืออีกนัยหนึ่งการใส่แว่นไม่ได้หมายถึงความเก๋ไก๋ทันสมัยหรือสายตาที่ไม่ดีนักเพียงอย่างเดียวแต่ยังรวมถึงความฉลาดและคุณสมบัติพิเศษอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพด้วย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่แว่น คุณก็ควรมีเหตุผลของตัวเอง

การค้นพบเหล่านี้สามารถใช้ได้กับผู้ที่ใส่แว่นเนื่องจากความจำเป็นเท่านั้น ว่าแต่เหตุใดบางคนจึงเริ่มใส่แว่น? คุณอาจเคยได้ยินใครบางคนพูดว่าตอนเด็กๆเขาไม่รู้ว่าต้นไม้มีใบเนื่องจากสายตาของเขาพร่ามัวแต่อาการดังกล่าวก็จะแตกต่างกันในแต่ละคน บางคนอาจมีปัญหาในการมองระยะไกล (ซึ่งทำให้พวกเขาสายตาสั้น) และบางคนก็มีปัญหาในการอ่านหนังสือเนื่องจากตาจะพร่ามัวเมื่อมองวัตถุใกล้ๆ (ซึ่งทำให้พวกเขาสายตายาว) แว่นตากับคอนแทคเลนส์มีหน้าที่แก้ไขความบกพร่องนี้ สำหรับผู้ที่มีสายตาสั้นคุณต้องใช้เลนส์เว้าซึ่งจะทำให้มองเห็นวัตถุไกลๆได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนผู้ที่มีสายตายาวคุณต้องใช้เลนส์นูนซึ่งจะทำให้มองเห็นวัตถุใกล้ๆได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

รายงานปี 2015 จาก Vision Council พบว่าชาวอเมริกันเกือบ 190 ล้านคนใส่แว่น คอนเทคเลนส์ หรืออุปกรณ์อย่างอื่นเพื่อแก้ปัญหาการมองเห็น

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าการใส่แว่นนั้นเกี่ยวข้องกับการมีระดับสติปัญญาที่สูงกว่าคนทั่วไป แต่มีหลักฐานสนับสนุนว่าอย่างน้อยการใส่แว่นก็ช่วยเสริมภาพลักษณ์ภายนอกให้ดูฉลาดยิ่งขึ้นเนื่องจากสมัยก่อนคนที่ใส่แว่นจำเป็นต้องอ่านรายละเอียดต่างๆอย่างรอบคอบ แต่ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมากใส่แว่นและพวกเขาก็ตั้งใจเลือกประเภทของแว่นที่จะทำให้พวกเขาดูฉลาดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการศึกษาในปี 2013 ที่ตีพิมพ์ใน The Jury Expert พบว่าคุณจำเป็นต้องใส่แว่นแบบกรอบเต็มแทนที่จะเป็นแบบไม่มีกรอบเพื่อเสริมภาพลักษณ์ความฉลาดของตัวเองในสายตาผู้อื่น อันที่จริงคุณสามารถเป็นตัวของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแว่น เว้นแต่ว่าคุณจะมีปัญหาด้านสายตา ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะ

Blogger : Caroline Burke

Source : elitedaily.com