Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Are 4 Day Work Weeks More Productive?
การทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ช่วยเพิ่มประสิทธิผลได้จริงหรือ?

การทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์เพิ่มประสิทธิผลได้จริงหรือ

ขณะนี้เป็นเวลา 17:00 น.ของวันศุกร์แล้วและแทนที่จะออกไปเฮฮากับเพื่อนร่วมงานคุณกลับนั่งจับเจ่าอยู่คนเดียวหน้าจอคอมพิวเตอร์ งานสุดท้ายในวันนี้ของคุณอาจถึงกำหนดส่งตั้งแต่ชั่วโมงก่อนทว่าแรงจูงใจต่างๆบวกกับแผนการในคืนนี้ได้บินหนีออกไปนอกหน้าต่างแล้ว กลุ่มนักวิจัยชาวนิวซีแลนด์กล่าวว่าการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลได้มากกว่าการทำงานตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์รวม 40 กว่าชั่วโมง โดยเฉพาะวันศุกร์ที่ดูเหมือนว่ามีแรงเฉื่อยลอยละล่องอยู่ทั่วออฟฟิศเนื่องจากทั้งคุณกับเจ้านายต่างรู้ดีว่าคุณเริ่มหมดแรงและเฝ้ารอวันหยุดสองวันที่กำลังจะมาถึงนี้อย่างใจจดใจจ่อ

ฉันไม่ได้พูดแบบนี้เพราะว่าขี้เกียจหรอกนะแต่ฉันชอบให้ตารางงานมีความยืดหยุ่นและอยากให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ในทางกลับกันการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์แทน 5 วันต่อสัปดาห์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะขยันน้อยลงแต่มีแนวโน้มว่าจะทำให้ประสิทธิผลเพิ่มมากขึ้นต่างหาก งานวิจัยชี้ว่าการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้จริงๆ ดังนั้นควรรีบบอกหัวหน้าของคุณให้ปรับเปลี่ยนให้เร็วที่สุด จากการทดสอบให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์เป็นเวลาสองเดือนติดต่อกัน (แต่ยังได้เงินเดือน 5 วันตามมาตรฐานเดิม) ผลปรากฏว่าพนักงานตอบสนองต่อการทดลองนี้ในแง่บวก ผลการทดสอบนี้ถูกนำไปเทียบกับผลการสำรวจในปี 2017 (ที่ยังทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์) ซึ่งพนักงานกล่าวว่าพวกเขาสามารถรักษาสมดุลการใช้ชีวิตและการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงร้อยละ 54 เท่านั้น แต่หลังจากที่ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ติดต่อกันสองเดือนสถิติดังกล่าวก็พุ่งสูงขึ้นเป็นร้อยละ 78 แถมระดับความเครียดของพนักงานก็ลดลงร้อยละ 7 ขณะที่ความผูกพันในที่ทำงานเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 20 แม้ว่าตัวเลขจะน่าประทับใจแต่ก็ไม่น่าประหลาดใจมากนักนั่นเป็นเพราะสมองของคนเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานตลอดทั้งสัปดาห์รวม 40 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยากล่าวว่าการทำงาน 40 ชั่วโมงทุกสัปดาห์นั้นไม่เหมาะกับการทำงานของสมอง นี่ไม่ใช่การดูถูกสติปัญญาหรือหมดศรัทธาต่อจริยธรรมในการทำงานของคุณ แต่มันคือความจริง เอาล่ะคราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วในการเพิ่มประสิทธิผลการทำงานของคุณ

การทำงานวันละ 8 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์ไม่ใช่สิ่งที่ทำได้โดยง่าย ดังนั้นอย่ารู้สึกแย่หรือขี้เกียจหากแรงจูงใจของคุณหล่นหายไปในช่วงใดช่วงหนึ่งระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ที่สำคัญอาการเอื่อยเฉื่อยในช่วงปลายสัปดาห์ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉันรู้ว่าพูดง่ายแต่ทำยาก แต่ถ้าคุณอยากเป็นนายของตัวเองอย่างน้อยก็ในเวลาการทำงาน 40 ชั่วโมงนี้คุณควรแยกพื้นที่ทำงานออกจากพื้นที่อยู่อาศัยหรือการพักผ่อนกับครอบครัวหรือเพียงลำพัง ง่ายๆคือห้องนอนมีไว้นอนเท่านั้น..ไม่ใช่สำหรับอ่านอีเมล นอกจากนี้คุณควรกำหนดเวลาว่าเมื่อใดคุณจะเลิกตอบอีเมล ข้อความ หรือโทรศัพท์ และถ้าคุณไม่ได้ทำงานในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับงานแม้แต่นิดเดียว อย่าลืมว่าคุณทำงานเพื่ออยู่..ไม่ใช่อยู่เพื่อทำงาน และถ้าในช่วงเช้าวันศุกร์คุณทำงานไม่ไหวก็จงอย่าบีบบังคับตัวเอง สมองของคุณก็ทำงานหนักไม่ต่างจากคุณหรอก ดังนั้นจงทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะคุณก็ทำได้ดีที่สุดแค่นั้นแหละ

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com