Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

จริงหรือไม่..คุณสามารถมีภาวะการย่อยแลคโตสในนม
ผิดปกติได้เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

คุณสามารถย่อยแลคโตสในนมผิดปกติได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่

  • ภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติมักจะเกิดขึ้นกับเด็ก แต่คุณก็สามารถเป็นได้เมื่อโตขึ้น
  • บางครั้งอาจเป็นกรรมพันธุ์ แต่ก็มีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ ความเครียดขั้นรุนแรง และการงดรับประทานผลิตภัณฑ์นมติดต่อกันเป็นเวลานาน
  • คุณควรปรึกษาแพทย์หรือนักวิจัยและพัฒนาเพื่อหาว่าคุณมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติหรือปัญหาการบริโภคอาหารอื่นๆหรือไม่
  • บางคนอาจย่อยแลคโตสได้บ้างขณะที่บางคนจะต้องหลีกเลี่ยงแลคโตสไปตลอดชีวิต

นี่คือฝันร้ายสุดสยองของผู้รักผลิตภัณฑ์นมทุกคน วันหนึ่งคุณรับประทานชีสก้อนใหญ่กับไอศกรีมถ้วยเบ้อเร่อ ทว่าวันต่อมาคุณกลับดื่มนมไม่ได้แม้แต่หยดเดียวแถมยังท้องอืดมากพอๆกับนักฟุตบอลที่เลือกรับประทานแต่บร็อคโคลี่ อะไรกัน? นี่คุณมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่งั้นเหรอ? ขอโทษนะที่ต้องทำร้ายจิตใจแต่คำตอบคือ..ใช่

บอกหน่อย..อะไรคือภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ?

ภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติจะเกิดขึ้นเมื่อลำไส้เล็กของคุณไม่สามารถผลิตเอ็นไซม์แลคเตสหรือน้ำย่อยแลคเตสได้มากพอที่จะย่อยสลายน้ำตาลในผลิตภัณฑ์นม เช่น แลคโตสได้ และเมื่อร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยและดูดซึมน้ำตาลเหล่านั้นได้สุดท้ายจึงต้องกำจัดทิ้งไปซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องอืด ตะคริว ท้องเสีย และแก๊สในกระเพาะอาหาร

คุณสามารถมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติได้เมื่อไหร่?

สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา) กล่าวว่าภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติมักจะเกิดขึ้นกับเด็กๆอายุประมาณ 5 ขวบ และมีผู้ใหญ่ชาวอเมริกันประมาณ 30 ล้านคนที่เริ่มมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติเมื่อตอนอายุ 20 ปี ภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติของคนส่วนใหญ่มาจากกรรมพันธุ์ โดยทั่วไปทารกทุกคนสามารถย่อยและดูดซึมแลคโตสได้ แต่เมื่อโตขึ้นลำไส้ส่วนที่ผลิตแลคเตสจะหยุดทำงาน แม้ภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติมักจะเกิดขึ้นกับวัยรุ่นหรือผู้ที่มีอายุประมาณ 20 ปีแต่ก็ใช่ว่าผู้ใหญ่จะไม่มีโอกาสเป็น อันที่จริงงานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่ามีประชากรโลกมากถึงร้อยละ 75 ที่สูญเสียความสามารถในการย่อยนม

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติของผู้ใหญ่มีอะไรบ้าง?

  • อาหารเป็นพิษ
  • ไวรัสลงกระเพาะ
  • โรคที่เกี่ยวข้องกับลำไส้เล็ก (เช่น โรคโครห์น)
  • ความเครียดขั้นรุนแรง

เอ็นไซม์แลคเตสหรือน้ำย่อยแลคเตสจะอาศัยอยู่บนบรัชบอร์เดอร์หรือบริเวณปลายลำไส้เล็ก หากระบบทางเดินอาหารเกิดการระคายเคืองบรัชบอร์เดอร์จะเป็นส่วนแรกที่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นเอ็นไซม์เหล่านี้จึงมักจะไปก่อน บางคนมองว่าพวกมัน “สูญเสีย” ความสามารถในการย่อยแลคโตสแต่ไม่มีใครรู้สาเหตุจริงๆ นมคือแหล่งอาหารเดียวของทารกแต่เมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่การดูดซึมสารอาหารจากนมก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญอีกแล้ว (ต่อมรับรสของคุณอาจไม่เห็นด้วย)

คุณสามารถมีภาวะการย่อยแลคโตสในนมผิดปกติได้เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ?

เมื่อแลคโตสไม่ย่อยสลายและมีน้ำตาลตกค้างอยู่ในระบบทางเดินอาหารร่างกายของคุณก็จะพยายามขับน้ำตาลเหล่านั้นออกโดยการลำเลียงน้ำเข้าไปในลำไส้ใหญ่และทำให้เกิดแก๊ส ท้องเสีย และมีอาการปวด อาการส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นภายในสองชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร ซึ่งร่างกายของคุณจะส่งสัญญาณเตือนค่อนข้างไว อย่างไรก็ตามบางครั้งคนเราก็เดาว่าตัวเองมีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติเมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาต่อเคซีนหรือเวย์ซึ่งเป็นโปรตีนในนมและสารตกค้างหลังจากที่นมเปลี่ยนสภาพเป็นตะกอนนม ยกตัวอย่างเช่นหากคุณไม่สามารถย่อยชีสแข็งได้ทั้งๆที่มันไม่มีส่วนประกอบของแลคโตสก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณแพ้เคซีน หรือคุณอาจแพ้ทั้งแลคโตส เคซีน และเวย์

Blogger : Colleen de Bellefonds

Source : womenshealthmag.com