Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The 7 Most Common Workout Mistakes Beginners Make
พฤติกรรม 7 อย่างเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่มือใหม่มักพลาดไป

พฤติกรรมการออกกำลังกายที่มือใหม่มักพลาด

เครดิตรูปภาพ : mindandtummy.com/how-to-warm-up-before-workout/

การที่คนๆหนึ่งเพิ่งมาเริ่มออกกำลังกายอาจจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้ การออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมของบรรดาเด็กๆวัยรุ่นอาจส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อและกระดูกของผู้ที่อายุเยอะกว่า หากคุณเริ่มต้นได้ไม่ดี คุณอาจรู้สึกไม่ดีต่อการออกกำลังกายและไม่กล้าเข้าใกล้มันอีกเลย ในทางกลับกันประสบการณ์ที่ดีจะทำให้คุณมีความสุขกับการออกกำลังกายและหมั่นทำอยู่เป็นประจำ เอาล่ะนี่คือพฤติกรรม 7 อย่างที่ผู้ออกกำลังกายหน้าใหม่มักเข้าใจผิดอยู่เสมอ

1. ไม่อบอุ่นร่างกาย

บ่อยครั้งที่หลายคนพยายามประหยัดเวลาโดยการข้ามขั้นตอนการอบอุ่นร่างกายไป ทั้งที่การอบอุ่นร่างกายจะช่วยปรับระบบประสาทให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย และป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะหรือเหนื่อยเร็วเกินไปอีกด้วย การอบอุ่นร่างกายสามารถทำได้โดยการออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดินเร็วพร้อมกับหมุนแขนเป็นวงกลม หรือเดินย่ำอยู่กับที่และเอาแขนวางไว้เหนือศีรษะ หากมีเหงื่อซึมๆ นั่นก็หมายความว่าอบอุ่นร่างกายพอแล้ว

2. เดินหรือบริหารหัวใจเพียงอย่างเดียวและเลี่ยงการยกน้ำหนัก

การบริหารหัวใจหรือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงและเผาผลาญแคลอรี่ แต่การยกน้ำหนักหรือบอดี้เวทก็ให้คุณประโยชน์ไม่แพ้กัน กล้ามเนื้อของเราจะค่อยๆเสื่อมสภาพเมื่อแก่ตัวลงเนื่องจากไม่มีการออกกำลังกายที่มากพอ และกระบวนการเผาผลาญก็ช้าลง ดังนั้นอย่ามองข้ามการยกน้ำหนักเพราะกล้ามเนื้อจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าไขมันซะอีก

สมัยหนุ่มๆสาวๆกล้ามเนื้อของเราจะแน่นเปรี๊ยะซึ่งสามารถออกกำลังกายเพื่อบริหารหัวใจหนักๆได้ วิ่งเป็นเวลานานหรือเต้นแอโรบิคได้เป็นชั่วโมงๆ  แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยกลางคนคุณต้องบริหารกล้ามเนื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เช่น การยกดัมเบลล์หรือแม้แต่การเพาะกล้ามด้วยตัวเอง

3. ลืมยืดกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อตึงซึ่งมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นเกิดจากการสูญเสียของเหลวและความยืดหยุ่นตามเอ็นกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น คุณควรฝึกยืดหยุ่นร่างกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง การยืดกล้ามเนื้อทำได้ทั้งโยคะหรือพิลาทิส รวมถึงการยืดกล้ามเนื้ออยู่กับที่ (ยืดกล้ามเนื้อและค้างไว้)

* ข้อสังเกต การยืดกล้ามเนื้อไม่ใช่การอบอุ่นร่างกาย และควรทำหลังจากที่อบอุ่นร่างกายหรือออกกำลังกายเสร็จแล้วเท่านั้น

โยคะและพิลาทิสยังช่วยเสริมสร้างความสมดุลและพัฒนากล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว การออกกำลังกายทั้ง 2 อย่างนี้มีความสำคัญในเรื่องการปกป้องข้อต่อสะโพกและกระดูกสันหลัง ซึ่งจะช่วยให้เรายืนได้อย่างมั่นคง รวมทั้งมีกระดูกเชิงกราน กระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น

4. ไม่ได้รับการประเมินผลจากมืออาชีพ

นอกจากใบรับรองแพทย์กับการตรวจสุขภาพร่างกายก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายแล้วคุณควรหาครูฝึกที่มีประสบการณ์และได้รับการรับรองมาพิจารณาว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ครูฝึกที่มีคุณสมบัติจะช่วยให้คำแนะนำในเรื่องการออกกำลังกาย, เครื่องออกกำลังกาย, ความหนักเบาและระยะเวลาที่เหมาะสมกับคุณ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บและเพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย

5. หักโหมเกินไป เร่งเกินไป

ความตื่นเต้นที่จะได้ออกกำลังกายแนวใหม่ๆอาจทำให้คุณหักโหมมากเกินไป เช่นการออกกำลังกายทุกวัน หรือการยกน้ำหนักมากเกินแทนที่จะค่อยๆเพิ่มน้ำหนักขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและเหนื่อยล้า การออกกำลังกายเพื่อบริหารหัวใจ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์หรือการฝึกที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อประมาณ 3 ครั้งก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ คุณควรค่อยๆเพิ่มระดับความรุนแรงกับระยะเวลาและเลือกออกกำลังกายทีละอย่าง หากคุณเลือกออกกำลังกายเพื่อบริหารหัวใจก็ควรงดการยกน้ำหนักในวันนั้นซะ

6. คิดว่าตัวเองแก่เกินไป

ผู้ที่เริ่มออกกำลังกายส่วนใหญ่ที่อายุมากกว่า 50 ปีมักจะตั้งเป้าต่ำเกินไปและชอบคิดว่าเป็นไปไม่ได้ พวกเขามักคิดว่าสายเกินไปที่จะฝึกยกน้ำหนักซึ่งมันไม่ใช่เรื่องจริงเลย จากการศึกษาหลายครั้งเผยว่าการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงสุขภาพของหัวใจด้วย นอกจากนี้การออกกำลังกายระดับปานกลางของผู้ที่มีอายุ 70 ปีหรือมากกว่านั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจวายหลังจากที่ออกกำลังกายประมาณ 1 ปี

7. เริ่มโดยการวิ่งจ็อกกิ้ง

การวิ่งหรือวิ่งจ็อกกิ้งทั้งที่ร่างกายของคุณไม่แข็งแรงเพียงพอถือเป็นความผิดพลาดที่พบเห็นได้ทั่วไป การวิ่งอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ยังมีอีกหลายวิธีที่ไม่ทำให้ข้อต่อของคุณเสื่อมสภาพ ได้แก่ การปั่นจักรยาน การเดินออกกำลังกายด้วยเครื่อง การออกกำลังกายในน้ำ หรือการเต้นเพื่อบริหารหัวใจ เช่น ซุมบา แอโรบิก ลีลาศ เป็นต้น

Source : www.huffingtonpost.com/2014/12/23/beginner-exercise-mistake_n_6334618.html