Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why You Have Bad Breath and How to Get Rid of It
มีปัญหากลิ่นปากเหรอ..กำจัดได้ไม่ยาก

มีปัญหากลิ่นปากเหรอ กำจัดได้ไม่ยาก

ปัญหากลิ่นลมหายใจไม่สดชื่นจะแก้อย่างไรได้บ้าง? เคี้ยวหมากฝรั่ง? เคี้ยวใบสะระแหน่? กลยุทธ์เหล่านี้ล้วนได้ผลแต่ก็เพียงระยะสั้นเท่านั้น ขณะที่การแปรงฟันนั้นสำคัญมากแต่ก็ไม่มีประสิทธิภาพมากพอเท่ากับการรักษาของตัวมันเอง งั้นเรามาพูดถึงเรื่องต้นตอของกลิ่นปากกันเลยดีกว่า นั่นคือสารระเหยซัลเฟอร์ (VSC) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสารดังกล่าวคือสาเหตุของกลิ่นปาก สารระเหยซัลเฟอร์เกิดจากการปฏิสัมพันธ์ของแบคทีเรียในช่องปากที่มาจากโรคเหงือกและการติดเชื้อรวมถึงภายในร่องและตามซอกฟันด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าลิ้นของคุณนี่แหละคือตัวปัญหา เนื่องจากลิ้นมีพื้นที่ขนาดใหญ่พร้อมกับร่องเล็กจำนวนมากทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนก่อให้เกิดสารระเหยซัลเฟอร์ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ลมหายใจของคนเราจึงมักจะมีกลิ่นเหม็นในตอนเช้าเนื่องจากสารที่ก่อตัวขึ้นตลอดทั้งคืนนั่นเอง และนี่คือวิธีง่ายๆในการกำจัดกลิ่นลมหายใจไม่พึงประสงค์

1. ทำความสะอาดลิ้น

วิธีนี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่สร้างสารระเหยซัลเฟอร์ขึ้นมา ง่ายๆเพียงแปรงลิ้นของตัวเองหรือถ้าให้ดีกว่านั้นควรใช้ที่ขูดลิ้นพลาสติกขูดลิ้นของคุณตั้งแต่โคนลิ้นมาจนถึงข้างหน้า การแปรงลิ้นอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปทั่วลิ้น แต่ที่ขูดลิ้นซึ่งมีลักษณะแบนและกว้างจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้มากขึ้นขณะที่ขูดมาข้างหน้า ผลการวิจัยเผยว่าการขูดลิ้นเป็นประจำจะช่วยลดสารระเหยซัลเฟอร์ได้ถึงร้อยละ 42 เมื่อเทียบกับการแปรงลิ้นที่ช่วยได้เพียงร้อยละ 33 ที่สำคัญการขูดลิ้นจะช่วยลดกลิ่นปากได้นานยิ่งขึ้น

2. แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง

การแปรงฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหารและสิ่งมีชีวิตที่ทำให้เกิดสารระเหยซัลเฟอร์ออกไป แต่ถ้าคุณไม่ชอบขัดฟันเราขอแนะนำให้ลองเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากการขัดฟันจะช่วยกำจัดแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียและเราหวังว่าคุณจะเริ่มขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ จงจำไว้ว่าโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์จะทำให้เกิดสารระเหยซัลเฟอร์ซึ่งนำไปสู่กลิ่นลมหายใจไม่ประสงค์ ดังนั้นคุณควรหมั่นตรวจฟันเป็นประจำ

3. รักษาความชุ่มชื้นภายในช่องปาก

เมื่อมีอาการปากแห้ง เซลล์ที่ตายแล้วก็จะเริ่มสะสมอยู่บนลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้มของคุณ หากมีน้ำลายไม่มากพอที่จะชะล้างเซลล์เหล่านี้ออกไปเชื้อแบคทีเรียก็จะเริ่มกัดกินเซลล์ที่ตายแล้วและแบ่งตัวจนทำให้เกิดโมเลกุลที่มีส่วนประกอบของซัลเฟอร์และนำไปสู่การมีกลิ่นปาก หากคุณรู้สึกว่าปากแห้ง ลองใช้น้ำยาบ้วนปากซึ่งช่วยลดอาการปากแห้งได้ อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้น้ำเปล่าบ้วนปากได้เช่นกัน เนื่องจากการบ้วนปากจะช่วยกำจัดแบคทีเรียบางส่วนออกไป

Blogger : The Editors of Men’s Health

Source : menshealth.com