Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Swimming Is The Best Exercise Ever
เหตุใดการว่ายน้ำจึงเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

เหตุใดการว่ายน้ำจึงเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

การวิ่งอาจจะดูน่าเบื่อหน่าย ขณะที่การ Crossfit ก็ดูน่ากลัว ส่วนการปั่นจักรยานก็ดูเสียงดังอึกทึกเกินไป แต่มีการออกกำลังกายอยู่ชนิดหนึ่งที่คุณอาจมองข้ามไป ซึ่งได้แก่การว่ายน้ำนั่นเอง แน่นอนว่าการออกกำลังกายอาจดูเหมือนกิจกรรมที่น่ารำคาญ คุณต้องเจียดเวลาส่วนตัว หาสระว่ายน้ำ และทำให้ผมเปียก แต่เชื่อเถอะว่าการว่ายน้ำคุ้มค่ามากกว่าที่คุณคิด และนี่คือเหตุผลที่คุณควรออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ

1. น้ำช่วยในการผ่อนคลาย

น้ำเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นฟูและความชัดเจนซึ่งมีผลวิจัยรองรับด้วย การศึกษาชี้ว่าการอยู่ใกล้กับธาตุน้ำนั้นมีอิทธิพลต่อสมองเช่นเดียวกับการฝึกสมาธิซึ่งจะทำให้สมองได้พักผ่อนจากการถูกกระตุ้นมากเกินไปในชีวิตปัจจุบัน ข้อดีที่สุดคือกระบวนการรับรู้ของคุณจะได้รับประโยชน์จากการว่ายน้ำและออกกำลังกายไปพร้อมๆกัน

2. การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยในการกระตุ้นหัวใจแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อของคุณซึ่งต่างจากการวิ่งจ๊อกกิ้งหรือการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นความแข็งแรงและความเร็ว ที่สำคัญยังเหมาะกับผู้คนทุกเพศ ทุกวัย และทุกประเภทของร่างกายโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ

3. การว่ายน้ำทำให้คุณใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

หากคุณมีที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับมหาสมุทรหรือทะเลสาบ รู้หรือไม่ว่าการว่ายน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติจะยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณ นอกจากนี้ยังมีการศึกษามากมายพบว่าการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติหรือทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น การดำน้ำตื้นหรือโต้คลื่นจะช่วยพัฒนาสภาพจิตใจและร่างกาย ทำให้น้ำหนักตัวคงที่ ผ่อนคลายความตึงเครียด รวมถึงช่วยเสริมสร้างอารมณ์ด้วย

4. การว่ายน้ำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและบริหารหัวใจในเวลาเดียวกัน

แม้ว่าการว่ายน้ำจะเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่ามหาศาลเหลือเกิน โดยปกติการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก แต่การออกกำลังกายในน้ำซึ่งต้องใช้แรงต้านระดับปานกลางก็สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เช่นกัน การเสริมสร้างและรักษากล้ามเนื้อจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีอายุยืนนานโดยเฉพาะเมื่อคุณแก่ตัวลง นอกจากนี้การฝึกด้วยแรงต้านยังช่วยในเรื่องความสมดุล ปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ รวมถึงสุขภาพของกระดูกด้วย

5. การว่ายน้ำช่วยรักษาสุขภาพปอด

การวิจัยบางแห่งชี้ว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างนักว่ายน้ำกับความสามารถของปอด เมื่อปอดแข็งแรงร่างกายก็จะสามารถรับและระบายออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่หายใจหอบหรือติดขัดได้ง่าย นอกจากนี้ปอดที่แข็งแรงยังช่วยขจัดโรคภัยออกไปได้ด้วย การศึกษาในปี 2007 พบว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างความสามารถปอดที่ลดลงกับโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตามการว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพใจให้แข็งแรง ดังนั้นเมื่อนับข้อดีได้ 5 ข้อแล้วเรามาว่ายน้ำกันดีกว่า

Blogger : Landess Kearns

Source : huffingtonpost.com