Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Here’s Why Probiotics For Women Are So Important
เหตุใดโปรไบโอติกส์จึงสำคัญสำหรับผู้หญิงมาก

เหตุใดโปรไบโอติกส์จึงสำคัญสำหรับผู้หญิงมาก

ดูเหมือนว่าใครๆก็สามารถได้ประโยชน์จากโปรไบโอติกส์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งโดยเฉพาะเมื่อพูดถึงโปรไบโอติกส์สำหรับผู้หญิง โปรไบโอติกส์จะช่วยรักษาสมดุลของเชื้อแบคทีเรียกับกลุ่มจุลินทรีย์อื่นๆในร่างกายและมีบทบาทสำคัญในหลายๆด้านตั้งแต่ผิวหนัง สุขภาพจิต ไปจนถึงระบบภูมิคุ้มกัน

อะไรคือโปรไบโอติกส์?

โปรไบโอติกส์คือกลุ่มจุลินทรีย์ (เช่นเชื้อแบคทีเรีย “ดี” และยีสต์) ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวม ลำไส้คือที่อยู่ของจุลินทรีย์นับล้านล้านตัว (มากกว่า 500 สายพันธุ์) และใช้โปรไบโอติกส์ในการควบคุม “ระบบนิเวศ” นี้ เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้สามารถพบได้ในอาหารหมัก (เช่น ซาวเคราท์ มิโซะ ผักดอง และกิมจิ) อาหารและเครื่องดื่มสังเคราะห์ (เช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ และคอมบุฉะ) และอาหารแห้งเยือกแข็งแบบสุญญากาศในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

เหตุใดผู้หญิงจึงควรรับประทานโปรไบโอติกส์

เมื่อจุลินทรีย์ในร่างกายอยู่ในภาวะไร้สมดุลก็อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โรคผิวหนัง (เช่นสิวและผิวหนังอักเสบเรื้อรัง) ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ปัญหาสุขภาพจิต น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ปัญหาลำไส้ และอื่นๆอีกมากมาย ข่าวดีคือการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์อาจช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้

คุณประโยชน์ของโปรไบโอติกส์สำหรับผู้ใหญ่

การรับประทานโปรไบโอติกส์จะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ (เช่น โรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผลและโรคโครห์น) นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการอุจจาระร่วงในผู้เดินทาง อาการท้องอืดรวมถึงโรคลำไส้แปรปรวนด้วย เชื้อแบคทีเรียชื่อบีแลคติสจะช่วยลดการอักเสบและทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ในเวลาเดียวกัน การศึกษาชี้ว่าโปรไบโอติกส์อาจช่วยรักษาสุขภาพจิตอย่างโรควิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า ภาวะอ่อนเพลียเรื้อรังและการตอบสนองต่อความเครียดได้ผ่านระบบกล้ามเนื้อของลำไส้และสมอง นอกจากนี้โปรไบโอติกส์ยังมีบทบาทต่อสุขภาพผิวไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ช่วยรักษาโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังและรักษาแผลเป็น รวมถึงโรคในช่องปากและการติดเชื้อด้วย

คุณประโยชน์อื่นๆของโปรไบโอติกส์สำหรับผู้หญิง

การศึกษาพบว่าการรับประทานโปรไบโอติกส์บางชนิดจะช่วยรักษาและป้องกันภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ ทั้งนี้โปรไบโอติกส์ยังอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย การศึกษายังพบอีกว่าโปรไบโอติกส์กับการลดน้ำหนักมีความเชื่อมโยงกันโดยเฉพาะในผู้หญิง กลุ่มนักวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมนเลปติน (ซึ่งยับยั้งความอยากอาหาร) ของผู้ที่รับประทานโปรไบโอติกส์จะสูงกว่าเนื่องจากโปรไบโอติกส์อาจทำให้การดูดซึมผ่านผนังลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงและทำให้อนุภาคที่ส่งเสริมการอักเสบเข้าไปในกระแสเลือด (ซึ่งก่อให้เกิดภาวะดื้อต่อน้ำตาลกลูโคส โรคเบาหวานประเภท 2 และสุดท้ายก็เป็นโรคอ้วน)

โปรไบโอติกส์สายพันธุ์ที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาสุขภาพของผู้หญิง

โปรไบโอติกส์มีอยู่ทั้งหมดสามสายพันธุ์หลัก ได้แก่ แลคโตบาซิลลัส บิฟิโดแบคทีเรียม และแซคคาโรมัยซีส บัวลาดิอิ ซึ่งทั้งสามสายพันธุ์นี้มีสรรพคุณต่างกัน งานวิจัยพบว่าแลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัสมีประสิทธภาพในเรื่องการฟื้นฟูจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ภายในช่องคลอดซึ่งจะช่วยป้องกันภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ขณะที่บิฟิโดแบคทีเรียม อินแฟนติสนั้นมีบทบาทในการรักษาโรคลำไส้แปรปรวน และสายพันธุ์ที่ช่วยในการลดน้ำหนักคือแลคโตบาซิลลัส แกสเซริ

วิธีเลือกโปรไบโอติกส์สำหรับผู้หญิง

แม้ว่ารายการส่วนผสมด้านหลังผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์อาจดูสับสนหรือเยอะแยะไปหมด แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีแลคโตบาซิลลัสกับบิฟิโดแบคทีเรียม (และสายพันธุ์อื่นๆเช่นแลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัสกับบิฟิโดแบคทีเรียม อินแฟนติส) หรือคุณอาจพบเทอร์โมฟิลีส แซคคาโรมัยซีส บัวลาดิอิ และอื่นๆอีกมากมาย คุณควรพิจารณาทั้งคุณภาพและปริมาณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์รวมถึงยี่ห้อที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพหรือยี่ห้อที่ผ่านการทดสอบโดยบุคคลที่สาม หากคุณกำลังรับประทานโปรไบโอติกส์เพื่อสุขภาพทั่วไปลองเริ่มจาก 30,000-50,000 ล้านตัว CFU (หรือแลคโตบาซิลลัสกับบิฟิโดแบคทีเรียมอย่างน้อย 15,000 ล้านตัว) วันละ 1-2 ครั้งขณะท้องว่าง และถ้าคุณกำลังมองหาโปรไบโอติกส์เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงโดยเฉพาะ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อแนะนำว่าโปรไบโอติกส์ชนิดใดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

Blogger : Alexa Tucker

Source : mindbodygreen.com