Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Why Everyone Should Stop Eating Ramen
เหตุใดเราทุกคนจึงควรเลิกรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เหตุใดจึงควรเลิกรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ทุกครั้งที่ฉันต้องหาอาหารแบบเร่งด่วนให้ลูกๆฉันจะต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสองห่อ (พร้อมใส่ผงชูรส) ถั่วหนึ่งกระป๋องและข้าวโพดอีกหนึ่งกระป๋อง จากนั้นก็ผสมเข้าด้วยกันจนกลายเป็น “ซุปคุณแม่” ลูกๆของฉันชอบมากและบอกว่านี่คืออาหารเหลาระดับห้าดาวเลยทีเดียว! แต่หลังจากที่ฉันได้อ่านบทความนี้ คราวหน้าฉันอาจต้องหาบะหมี่อย่างอื่นให้ลูกๆแล้วล่ะ

ราเมงและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอื่นๆคืออาหารหลักของประเทศส่วนใหญ่ในแถบเอเชียซึ่งปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคอ้วนก็กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ (เนื่องจากมีผู้บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จเป็นจำนวนมากที่สุดของโลก) ด้วยเหตุนี้ ดร.ฮุนจุนชิน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหัวใจประจำศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์จึงตัดสินใจสืบหาว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ สิ่งที่เขาพบในงานวิจัยนั้นน่ากลัวมาก การศึกษาพบว่าการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ราเมง โลเหมี่ยน และวุ้นเส้น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะทำให้เสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนลงพุงมากขึ้น จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติพบว่าโรคอ้วนลงพุงคือกลุ่มปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นที่สังเกตว่าในไม่ช้าโรคอ้วนลงพุงน่าจะกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับโรคหัวใจซึ่งมาแทนที่การสูบบุหรี่ ดังนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายในระยะยาวจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

แม้ว่าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวจะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือราเมงเพียงเดือนละ 1-2 ครั้งแต่ก็เห็นได้ชัดว่าการรับประทานซุปและอาหารผัดทั้งหลายนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ทุกวันนี้ฉันต้องคิดแล้วคิดอีกเวลาที่จะทำ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” เป็นอาหารมื้อเย็น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งก้อนจะมีไขมันอิ่มตัวมากถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่ควรรับประทานในแต่ละวัน! แม้แต่ห่อบรรจุภัณฑ์ยังไม่ปลอดภัยเนื่องจากสไตโรโฟมมีส่วนประกอบของบิสฟีนอลเอหรือ BPA ซึ่งต้องสงสัยว่าน่าจะเป็นสารก่อมะเร็ง ยังไม่รวมโซเดียมอีกราว 1,560 กรัมที่ถูกบรรจุในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปห่อเล็กๆเหล่านี้ บอกเลยว่ามากกว่าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ FDA แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว! กรุณาแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์และน่าตกใจนี้ให้แก่บรรดาเพื่อนๆและสมาชิกในครอบครัวของคุณ

Blogger : Dan Bowman

Source : wimp.com