Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ทำไมเหงื่อออกเยอะตอนนอน?
เคล็ดลับ 7 ข้อช่วยให้เย็นสบายในยามค่ำคืน

ทำไมเหงื่อออกเยอะตอนนอน

คุณเคยตื่นขึ้นมาจากการหลับลึกและรู้สึกสบายแต่ก็รู้สึกเหนียวตัวบ้างไหม? อะไรคือสาเหตุที่ทำให้คุณเหงื่อออกมากในยามหลับถ้าไม่ใช่เรื่องเซ็กส์โดยตรง? ล่าสุด Women’s Health UK รายงานว่าผู้หญิงร้อยละ 15-30 ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเหงื่อท่วมตัวในตอนกลางคืนด้วยสาเหตุหลากหลายประการ เช่น ปัญหาเรื่องชุดนอนไปจนถึงอาการวิตกกังวล หรืออาจเป็นสัญญาณเตือนก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

อาการเหงื่อออกจนทำให้ชุดนอนและที่นอนเปียกโชกถึงขั้นที่ว่าคุณต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนกลางดึกอาจเกิดจากผ้าห่มที่หนาหรือสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป แต่หากเหงื่อออกตลอดทั้งคืนและทุกคืนก็เป็นไปได้ว่าเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต เช่น โรควิตกกังวล และนี่คือสาเหตุว่าทำไมคุณจึงเหงื่อออกมากในตอนกลางคืนและวิธีแก้ไขปัญหานี้

1. ความฝันที่ก่อให้เกิดความเครียด

หากคุณเคยฝันว่าตกจากหน้าผาก็คงเข้าใจว่ามันทำให้รู้สึกเครียดเพียงใด โดยปกติเมื่อคนเราเริ่มเหงื่อออกมากในตอนกลางคืนแพทย์ก็จะพยายามหาต้นเหตุก่อนซึ่งมักจะเป็นโรคแพนิคที่เกิดช่วงเวลากลางคืนและอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติด้านการนอน เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับ ทางที่ดีคุณควรไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาหนทางแก้ไข

2. โรควิตกกังวล

เคยสังเกตไหมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนกลางวันมักจะสะท้อนออกมาในความฝัน? ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าโรควิตกกังวลคือตัวบ่อนทำลายวงจร REM ของคุณ อันที่จริงโรควิตกกังวลคือสาเหตุของปัญหาการนอนหลับทุกประเภทซึ่งรวมถึงการเหงื่อออกด้วย นอกจากการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้วคุณควรทำจิตใจให้สงบก่อนเข้านอนสัก 30 นาที เช่น การหรี่ไฟเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ อาบน้ำอุ่น ใช้น้ำมันหอมระเหย อ่านหนังสือดีๆสักเล่ม จิบชา เป็นต้น ทำกิจกรรมเหล่านี้ทุกคืนเพื่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น

3. การใช้ยา

การใช้ยาสามารถทำให้เหงื่อออกในตอนกลางคืนได้ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยารักษาโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง

4. ชุดนอน

แม้ว่าชุดนอนผ้าแฟลนเนลหรือผ้าไหมจะให้ความรู้สึกเย็นสบายแต่ร่างกายของคุณกลับไม่รู้สึกเย็นไปด้วย เป็นไปได้ว่าคุณจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเปียกชุ่มและเหนียวตัวในตอนเช้า ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนชุดนอนโดยการเลือกเนื้อผ้าใยไผ่ที่ทั้งคงทนและระบายอากาศได้ดี แถมยังดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และความชื้นได้มากกว่าเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับสบาย

5. กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน

การมีระดับโปรเจสเตอโรนสูงในช่วงนั้นของเดือนอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้คุณรู้สึก “ร้อนและรำคาญ” โชคดีที่กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนไม่ออกฤทธิ์นานมากและต่อให้ไม่ใช่สาเหตุของอาการเหงื่อออก..คุณก็ควรหาต้นเหตุที่แท้จริง

6. คุณตื่นเต้นมากเกินไป

ไม่ว่าคุณจะยกน้ำหนัก วิ่งสามไมล์ทุกเช้า หรือเต้นซุมบ้า ยิ่งคุณออกกำลังกายมากเท่าไหร่กระบวนการเผาผลาญของคุณก็ยิ่งทำงานมากขึ้นและเป็นไปได้ว่าความสามารถในการกำหนดอุณหภูมิร่างกายของคุณจะได้รับผลกระทบไปด้วย แต่ข่าวดีคือเมื่อร่างกายคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบใหม่อาการเหงื่อออกในตอนกลางคืนก็จะหายไป

7. ห้องนอนของคุณร้อนเกินไป

จากข้อมูลของมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติพบว่าอุณหภูมิในห้องนอนควรอยู่ระหว่าง 60-67 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณเย็นลงในตอนกลางคืน หากอุณหภูมิสูงจะทำให้ความสามารถในการกำหนดอุณหภูมิร่างกายถูกรบกวนและคุณก็จะเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อตลอดทั้งคืน ห้องร้อนๆกับผ้านวมหนาๆยิ่งทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นและนั่นคงเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการเมื่อต้องเผชิญหน้ากับอาการเหงื่อออกในตอนกลางคืน

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com