Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Depression Makes You So Damn Tired All The Time
เหตุใดภาวะซึมเศร้าจึงทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

เหตุใดภาวะซึมเศร้าจึงทำให้รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

ความเหนื่อยล้าเช่นความเครียดและความยุ่งเหยิงได้กลายเป็นสภาวะปกติของคนส่วนใหญ่ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกาย จิตใจ และอารมณ์เพิ่งผ่านประสบการณ์อันหนักหน่วงมา (เช่นการทำงานหรือโรคภัยไข้เจ็บ) นอกจากนี้ความเหนื่อยล้ายังเป็นอาการของปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น เช่น ภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาการอื่นๆของภาวะซึมเศร้าก็ประกอบไปด้วยความรู้สึกสิ้นหวัง เก็บตัว และปัญหาเกี่ยวกับสมาธิ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นติดต่อกันหลายวันอย่างน้อยสองสัปดาห์ ภาวะซึมเศร้าจะส่งผลต่อสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการตื่นตัวและระบบรางวัลซึ่งหมายความว่าอาการเจ็บป่วยทางกายก็ส่งผลต่อระบบพลังงานของคนเราด้วย อีกสาเหตุหนึ่งคือภาวะซึมเศร้าจะส่งผลต่อการนอนหลับในแง่ลบไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับ ปัญหาในการนอนต่อ การตื่นเร็วเกินไป และการนอนหลับลึกไม่พอ ทั้งนี้ภาวะซึมเศร้ายังส่งผลต่อแรงจูงใจด้วย คุณจะรู้สึกไม่มีแรงทั้งกายและใจในการทำภารกิจง่ายๆให้สำเร็จ ดังนั้นการแต่งตัวไปทำงาน การซื้อของ หรือแม้แต่การกล่าวทักทายเพื่อนร่วมงานจะกลายเป็นการกระทำที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า ที่สำคัญภาวะซึมเศร้าจะทำให้สมองล้าซึ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการตัดสินใจหรือสร้างสมาธิในการทำงานด้วย จากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้ากับความเหนื่อยล้าก็จะกลายเป็นวัฏจักร ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าจะเจอเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นซึ่งหลังจากนั้นพวกเขาก็จะรู้สึกซึมเศร้ามากขึ้นด้วย

ความเหนื่อยล้ามีแนวโน้มว่าน่าจะเป็นอาการของภาวะซึมเศร้ามากกว่าเป็นสาเหตุ อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกเหนื่อยเป็นประจำก็อาจเกิดจากความเครียดเรื้อรัง โรคเรื้อรัง หรือปัญหาการนอนหลับอย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือโรคนอนไม่หลับซึ่งทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ามากขึ้น ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องหมั่นดูแลสุขภาพโดยรวมไม่ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าจากภาวะซึมเศร้าหรือรู้สึกจิตตกเพียงชั่วคราวเท่านั้น ก่อนอื่นคุณต้องหาสาเหตุของความเหนื่อยล้าและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้มีคุณภาพมากขึ้น การปรับเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดคือการนอนหลับ คนส่วนใหญ่ควรนอนหลับอย่างน้อยคืนละ 7-9 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนหลังเที่ยงและจำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน ทั้งนี้คุณควรเลิกใช้เทคโนโลยีทุกประเภทก่อนเข้านอนเนื่องจากแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์จะยับยั้งการสร้างเมลาโทนินและทำให้นอนไม่หลับ หากคุณรู้สึกเครียดหรือเหนื่อยล้าก็พยายามกำหนดขอบเขตและปรับเปลี่ยนเวลางานเพื่อไม่ให้ตัวเองหักโหมมากเกินไปซึ่งอาจรวมถึงการปฏิเสธการเข้าสังคมและทำโครงงานต่างๆหรือเริ่มการดูแลตนเองทุกสัปดาห์ สุดท้ายอย่าลืมออกกำลังกาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แม้ว่าจะฟังดูขัดแย้งกันเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยแต่การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้ระดับพลังงานเพิ่มขึ้น

หากคุณเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนหลับ การทำงาน และการออกกำลังกายแล้วก็ยังรู้สึกเหนื่อยหลังจากที่ผ่านไปสองสัปดาห์ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูว่านี่คือภาวะซึมเศร้าและต้องเข้ารับการรักษาหรือไม่ หลายคนอาจต้องเข้ารับการรักษาหลายวิธี เช่น การบำบัดด้วยการพูดคุยหรือการบำบัดความคิดและพฤติกรรมบวกกับการรับประทานยาร่วมด้วย ที่สำคัญจงจำไว้ว่าทุกวิธีต้องอาศัยเวลาจึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ในแง่บวก การปรึกษาแพทย์ปฐมภูมิหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจะทำให้คุณพบแนวทางการรักษาที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

Blogger : Paige Smith

Source : huffpost.com