Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why Am I So Sweaty?
เหงื่อออกมากเกิดจากอะไร?

เหงื่อออกมากเกิดจากอะไร

ภาวะเหงื่อออกมากคือเรื่องปกติเมื่อคุณออกกำลังกาย เดินอยู่ริมถนนในช่วงฤดูร้อน หรือกำลังผ่อนคลายในบ่อน้ำร้อน แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองเหงื่อออกมากทุกวัน เสื้อเชิ้ตเปียกชุ่มแม้ในสภาพอากาศที่ไม่ร้อนชื้นสักเท่าไหร่ ฝ่ามือเปียกเหงื่อ และต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายตลอดทั้งวันก็เป็นไปได้ว่าผิดปกติแล้ว ภาวะเหงื่อออกคือการที่ร่างกายระบายความร้อนออกไปหรืออาจเป็นการรักษาแผล นอกจากนี้เหงื่อยังมีโปรตีนต้านเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะช่วยขจัดเชื้อโรคออกไปขณะออกกำลังกาย อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญให้ข้อสังเกตว่าภาวะเหงื่อออกมากสามารถเกิดขึ้นได้ และนี่คือสาเหตุของมัน

แบบไหนปกติและแบบไหนน่าเป็นห่วง

ปริมาณเหงื่อของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป คนส่วนใหญ่จะเหงื่อออกเมื่ออุณหภูมิร่างกายเริ่มสูงเกินกว่า 37 องศา คุณควรรู้สึกกังวลถ้าสังเกตว่าเหงื่อของคุณออกมากกว่าคนอื่นๆที่อยู่รอบข้างอย่างเห็นได้ชัด

สาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกมาก

ปัญหาสุขภาพ : ภาวะหลั่งเหงื่อมากส่งผลกระทบต่อประชากรราวร้อยละ 3 และมักจะถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผู้ที่มีภาวะหลั่งเหงื่อมากมีแนวโน้มว่าจะมีเหงื่อออก 1-2 ส่วนของร่างกายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ามือ เท้า รักแร้ หรือศีรษะขณะที่ส่วนอื่นๆแห้งสนิท ภาวะหลั่งเหงื่อมากปฐมภูมิเกิดจากการที่ระบบประสาทซิมพาเทติกซึ่งถูกกระตุ้นโดยปฏิกิริยาสู้หรือหนีทำงานหนักมากเกินไป ส่วนภาวะหลั่งเหงื่อมากทุติยภูมิจะเกิดขึ้นจากการใช้ยา ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ปัญหาหัวใจ โรคมะเร็ง การติดเชื้อ หรือปัญหาเกี่ยวกับประสาทวิทยา

น้ำหนักตัว : สาเหตุที่พบบ่อยสุดคือโรคอ้วนเนื่องจากการเคลื่อนไหวจะอุ้ยอ้ายและใช้พลังงานมากเมื่อน้ำหนักตัวเกินขั้นรุนแรง

อายุ : วัยรุ่นมักจะมีเหงื่อออกมากและกลิ่นแรงกว่าปกติ

การตั้งครรภ์ : เนื่องด้วยฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจึงทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์มักจะรู้สึกร้อนง่ายและมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ

ความเครียดหรือความวิตกกังวล : คนเรามักจะเหงื่อออกเมื่อรู้สึกเครียด นี่คือปฏิกิริยาตอบสนองของระบบประสาทซิมพาเทติกซึ่งไม่เกี่ยวกับอุณหภูมิสูงใดๆทั้งสิ้น

ปัญหาไทรอยด์ : ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินสามารถทำให้คุณมีเหงื่อออกมากได้ อาการนี้ควบคุมได้โดยการใช้ยา น้ำแร่รังสีไอโอดีน หรือการผ่าตัด

อาการอื่นๆ : เช่นโรคเบาหวาน ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบในผู้หญิง และโรคระบบต่อมไร้ท่อ

วิธีควบคุมปริมาณเหงื่อ

ก่อนอื่นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีเหงื่อออกมากกว่าปกติก็ควรนัดหมายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อหาวิธีรักษา ยกตัวอย่างเช่นการฉีดโบท็อกซ์บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือรักแร้เพื่อลดการทำงานของต่อมเหงื่อซึ่งกว่าจะเห็นผลอาจต้องใช้เวลาถึงสองสัปดาห์และสามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 2-6 เดือน ขณะเดียวกันยาต้านโคลีนก็ช่วยลดปริมาณเหงื่อที่ร่างกายผลิตได้ ยาดังกล่าวจะยับยั้งสารแอซิติลคอลีนและป้องกันไม่ให้เหงื่อออก นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีอื่นๆอย่าง miraDry (ซึ่งใช้เทคโนโลยีฉายรังสีที่ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อลดขนาดและทำลายต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้อย่างถาวร) และไอออนโตโฟรีซีส (ซึ่งเป็นการใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนๆนำสารเคมีลงสู่ผิวหนัง) การรักษาจะใช้เวลาตั้งแต่ 15-40 นาทีและทำที่บ้านสัปดาห์ละสามครั้งจนกว่าจะแห้งในระดับที่คุณพอใจ จากนั้นค่อยลดเหลือสัปดาห์ละครั้งก็ได้ ทั้งนี้การดื่มน้ำก็สำคัญโดยเฉพาะถ้าคุณวางแผนที่จะออกกำลังกายเนื่องจากคุณจะสูญเสียเหงื่อและจำเป็นต้องทดแทนโดยการดื่มน้ำ สำหรับผู้ที่เหงื่อออกมากควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสเผ็ดซึ่งอาจทำให้คุณเหงื่อออกมากขึ้น ในกรณีที่เหงื่อออกเท้ามากขอแนะนำให้เปลี่ยนถุงเท้าและรองเท้าบ่อยๆควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ อย่างไรก็ตามการใช้ยาทาบริเวณมือ เท้า หรือรักแร้ก่อนนอนอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้โดยเฉพาะถ้าผิวเปียกชื้น

สรุป : ไม่อันตรายแต่น่าหงุดหงิด

ความชื้นและความร้อนจะยิ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนี้ภาวะเหงื่อออกมากก็อาจเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ที่มีเหงื่อออกมากบริเวณฝ่ามือจะไม่กล้าจับมือกับคนอื่นและมีปัญหาในการจับปากกาขณะที่เอกสารต่างๆก็อาจเปียกเหงื่อและยับย่นเมื่อมีการสัมผัส แม้แต่เปิดขวดน้ำก็ยังทำไม่ได้เนื่องจากมือของพวกเขาลื่นมาก ส่วนผู้ที่มีเหงื่อออกมากบริเวณฝ่าเท้าก็อาจทำให้สวมรองเท้าแตะไม่ได้และต้องเดินเท้าเปล่าบนพื้น ดังนั้นการปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

Blogger : Nicole Pajer

Source : huffpost.com