Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Which Protein Powder is Best For You?
ผงโปรตีนแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด?

ผงโปรตีนแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

เราไม่ควรใส่ผงโปรตีนลงไปในอาหารลดน้ำหนักทุกวันเนื่องจากมันเต็มไปด้วยสารกันบูด สารเคมี และสารสังเคราะห์อื่นๆซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย อย่างไรก็ตามเมื่อร่างกายต้องการโปรตีนเราก็มีผงโปรตีนหลากหลายชนิดให้เลือกสรร ตัวเลือกอันดับต้นๆของฉันมักจะเป็นผงโปรตีนคุณภาพสูงและมีส่วนผสมจากพืชซึ่งย่อยง่ายและดูดซึมสารอาหารในร่างกายได้เป็นอย่างดี โปรตีนจากพืชที่ดีที่สุดคือโปรตีนผสมสุดยอดอาหาร (SuperFood Protein Blend) ซึ่งมีรสชาติอร่อยและเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เช่น ถั่วดาวอินคา ควินัว เมล็ดกัญชง และเมล็ดฟักทอง ส่วนผสมโปรตีนที่ทำจากพืชอินทรีย์นี้จะมีโปรตีน 11 กรัม และ 50 แคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเท่านั้น

แม้ว่าจะมีคำแนะนำให้รับประทานโปรตีนที่ทำจากพืชเหล่านี้หลังการออกกำลังกาย (เนื่องจากย่อยง่ายและดูดซึมง่าย) แต่ก็มีงานวิจัยชี้ว่าผงเวย์โปรตีนจากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้านั้นเหมาะสำหรับการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อมากกว่าเนื่องจากการดูดซึมที่รวดเร็วและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งนี้แม้ว่าเวย์โปรตีนจะเป็นผลิตภัณฑ์จากนมแต่ก็อาจจะย่อยยากหรืออาจกระตุ้นอาการแพ้ของผู้ที่แพ้โปรตีนเหล่านี้ได้ ผงโปรตีนควรผ่านกระบวนการน้อยที่สุดและปราศจากสารเคมีและ/หรือน้ำตาลทรายขาวซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของโปรตีน รสชาติดี และเนื้อเรียบเนียน

  • กัญชง ปรับสมดุลของกรดอะมิโนและผ่านกระบวนการทำให้เป็นผงในระดับที่ต่ำกว่าโปรตีนอื่นๆ บางคนบอกว่ากัญชงย่อยง่ายที่สุดแต่รสชาติก็อาจจะไม่คุ้นเคย
  • ถั่ว โดยปกติจะผสมกับโปรตีนข้าวเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน โปรตีนถั่วราคาไม่แพงแต่รสชาติอาจแปลกลิ้นสักหน่อย
  • ข้าวกล้อง จะช่วยเพิ่มระดับโปรตีนและเมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปกลายเป็นผงละเอียดก็จะละลายน้ำได้ง่าย เรามักจะผสมกับโปรตีนถั่วเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนและมีโอกาสแพ้ได้น้อย
  • ถั่วเหลือง การเพาะปลูกถั่วเหลืองในสหรัฐอเมริกาประมาณร้อยละ 93 จะถูกดัดแปลงพันธุกรรม ดังนั้นเราควรเลือกโปรตีนถั่วเหลืองอินทรีย์ อย่างไรก็ตามถั่วเหลืองต้องผ่านกระบวนการแปรรูปสูงจึงเป็นสาเหตุของการเกิดแก๊สหรืออาหารไม่ย่อยสำหรับบางคน
  • เวย์ ผลผลิตจากนมนี้จะถูกดูดซึมเข้ากล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีปริมาณกรดอะมิโนลิวซีนสูงซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงโปรตีนสัตว์ ผู้ที่แพ้นมหรือแพ้แลคโตสควรเลือกบริโภคแบบอื่น
  • แบบผสม บริษัทบางแห่งจะผสมโปรตีนต่างๆ เอนไซม์ย่อยอาหาร โปรไบโอติกกับสุดยอดอาหารเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มแหล่งโปรตีนเข้าไปอีก เช่น ควินัว ผักโขม อาติโช๊ค ถั่วบราซิล ต้นถั่วดาวอินคา ถั่วอัลฟาฟ่า หรือผงโปรตีนเมล็ดแครนเบอร์รี่

ตัวอย่างของยี่ห้อที่มีการจำหน่ายออนไลน์หรือในร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

ผงโปรตีน

Blogger : Krista Haynes

Source : nutriliving.com