Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

No, But Seriously—Where Does Fat Go When You Lose It?
หลังจากที่ลดน้ำหนักแล้วไขมันหายไปไหน แล้วหายไปได้ยังไง?

ลดน้ำหนักแล้วไขมันหายไปไหน แล้วหายไปได้ยังไง

เรื่องตลกเกี่ยวกับการลดน้ำหนักคือคนส่วนใหญ่ต้องการลดน้ำหนักแต่มักจะไม่ทันสังเกตเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว แม้ว่าคุณจะดูได้จากตัวเลขบนตาชั่งแต่มันก็ไม่สามารถสื่อเรื่องราวทั้งหมดได้ ไขมันในร่างกายโผล่มาจากไหนไม่มีใครรู้แต่ก็หายไปแบบไม่ทันรู้ตัวเช่นกัน แต่คำถามคือไขมันหายไปไหนหลังจากที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จ? มันระเหยไปในอากาศเหรอ? หรือผสมมากับเหงื่อของเราหรือของเหลวอื่นๆในร่างกาย?

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์หรือแม้แต่การสำรวจโดยกลุ่มแพทย์ นักกำหนดอาหาร และครูฝึกส่วนตัวรวม 150 คนก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าไขมันหายไปไหนหลังจากที่เราลดน้ำหนักได้สำเร็จ บางคนเชื่อว่าไขมันเปลี่ยนไปเป็นกล้ามเนื้อซึ่งเป็นไปไม่ได้ขณะที่บางคนสันนิษฐานว่ามันถูกขับออกไปทางลำไส้ใหญ่ เอาล่ะเรามาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่า

“คำตอบที่ถูกต้องคือไขมันจะถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำ คุณจะหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาขณะที่น้ำจะปนอยู่ในระบบหมุนเวียนจนกว่าจะถูกขับออกมาในรูปของปัสสาวะหรือเหงื่อ หากไขมันหายไป 10 กก. ไขมัน 8.4 กก.จะออกมาทางปอด ส่วนที่เหลืออีก 1.6 กก. ก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำ ง่ายๆคือน้ำหนักตัวที่ลดลงไปจะออกมาพร้อมกับลมหายใจเนื่องจากทุกสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปจะกลับออกมาทางปอด คาร์โบไฮเดรตที่คุณรับประทานเข้าไปและไขมันเกือบทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำ แอลกอฮอล์กับโปรตีนก็เช่นกัน ยกเว้นเฉพาะส่วนเล็กๆที่เปลี่ยนเป็นยูเรียและของแข็งชนิดอื่นๆ ซึ่งจะถูกขับออกมาในรูปของปัสสาวะ”

ใช่..คุณอ่านไม่ผิดหรอก ไขมันส่วนใหญ่จะออกมาทางลมหายใจ บ้าบอใช่ไหมล่ะ? งั้นต่อไปเราก็แค่หายใจเข้าออกให้มากขึ้นกว่าเดิมได้ใช่ไหม?

“ภาวะระบายลมหายใจเกินจะทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนและอาจเป็นลมได้ ทางเดียวที่คุณจะสามารถเพิ่มปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ได้ก็คือการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อนั่นเอง”

อย่างไรก็ตามกลุ่มนักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้คุณสามารถลดปริมาณไขมันลงได้เนื่องจาก “คุณจะหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์ราว 200 กรัมออกขณะหลับทุกคืนและยังไม่รวมถึงการหายใจก่อนลุกออกจากเตียงอีก 1 ใน 4 ของเป้าหมายในแต่ละวัน” ทั้งนี้พื้นฐานของการลดน้ำหนักก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง เพียงรับประทานอาหารให้น้อยกว่าปริมาณที่ต้องเผาผลาญและนอนหลับให้เพียงพอ รับรองว่าอีกไม่นานสุขภาพของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็นเลยทีเดียว!

Blogger : Emma Norris

Source : sporteluxe.com