Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What You Need To Know About The Safety Of Expired Medicines
ยาหมดอายุอันตรายหรือไม่? ยังใช้ได้ผลหรือเปล่า?

ยาหมดอายุอันตรายหรือไม่ ยังใช้ได้ผลหรือเปล่า

ไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะที่คุณรับประทานไม่หมดหรือยาแก้ปวดค้างปีที่ยังไม่เคยแกะใช้เลย คุณคิดว่าจะทำอย่างไรกับยาที่เลยวันหมดอายุไปแล้ว ส่วนใหญ่มักจะเก็บไว้เฉยๆ ปัญหาคือ..ยาเหล่านี้เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศและสุขภาพ ยังไม่รวมถึงความเป็นไปได้ที่คนรักของคุณจะรับประทานยาเองซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศที่กำลังต่อสู้กับภาวะเสพติดสารกลุ่มโอปิออยด์ ส่วนปัญหาที่ซับซ้อนกว่านั้นคือรัฐบาลและกลุ่มการแพทย์มีมุมมองที่ต่างกันเกี่ยวกับความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และการกำจัดยาหมดอายุ ว่าแต่ยาหมดอายุอันตรายหรือไม่? ยังใช้ได้ผลหรือเปล่า? และเราควรกำจัดยาเหล่านี้อย่างไร?

คำว่า “หมดอายุ” จริงๆหมายความว่าอย่างไร

โดยปกติยาจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์และยาจากใบสั่งยาจะมีวันเดือนปีระบุไว้บนภาชนะ นั่นล่ะคือวันหมดอายุซึ่งมักจะนับจากวันผลิตตั้งแต่ 1-5 ปีและไม่จำเป็นต้องหมายความว่ายาดังกล่าวเสียแล้ว แต่ในทางเทคนิคแปลว่ายาสูญเสียประสิทธิภาพไปแล้วร้อยละ 10 หรือมากกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่นยาไอบูโพรเฟนของคุณหมดอายุเดือนตุลาคม ปี 2018 คุณยังสามารถรับประทานได้จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายน แต่เมื่อเวลาผ่านไปประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นอาจเป็นอันตรายได้หากคุณรับประทานยามากเกินไปเพื่อชดเชยประสิทธิภาพที่หายไป อย่างไรก็ตามยาบางชนิดเมื่อเลยวันหมดอายุไปแล้วอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ยกตัวอย่างเช่นยาปฏิชีวนะอาจกลายเป็นพิษต่อร่างกายขณะที่ยาอย่างอินซูลินและไนโตรกลีเซอรีนจะสูญเสียความสามารถในการควบคุม เช่น อินซูลินมีฤทธิ์ควบคุมระดับน้ำตาลและถ้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมากเกินไปคุณก็อาจเสียชีวิตได้ ส่วนไนโตรกลีเซอรีนต่ำก็อาจทำให้หัวใจวาย เนื่องด้วยคำแนะนำเกี่ยวกับวันหมดอายุนั้นมีมากมายเหลือเกิน เภสัชกรส่วนใหญ่จึงมักจะบอกให้ทุกคนทิ้งยาเก่าๆไปให้หมดเพื่อความปลอดภัยแม้ว่าพวกเขาจะสามารถให้คำปรึกษาเฉพาะได้ ทั้งนี้หากยาเริ่มเสื่อมสภาพอย่างชัดเจน เช่น แตกหัก ขึ้นรา หรือส่งกลิ่นเหม็นก็ควรทิ้งลงถังขยะได้เลย

วิธีกำจัดยาเก่า

การกำจัดยาหมดอายุไม่ใช่เรื่องง่ายหรือแค่ทิ้งลงถังขยะเท่านั้น แต่เพื่อสวัสดิภาพของคนในครอบครัว สัตว์เลี้ยง และสภาพแวดล้อมของคุณ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • ใส่ถุงซิป ใส่น้ำ เขย่า หรือทำลายโดยการผสมกากกาแฟ มูลสัตว์ สิ่งสกปรกต่างๆ และนำไปทิ้ง วิธีนี้จะช่วยป้องกันสัตว์ไม่ให้กินยาและป้องกันการไหลซึมลงแหล่งน้ำ
  • หากคุณอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาวันส่งยาคืนแห่งชาติจะตรงกับวันที่ 22 ตุลาคม เวลาตั้งแต่ 10.00-14.00 น. สอบถามถึงจุดทิ้งยาใกล้บ้านคุณได้ที่เว็บไซต์ของ DEA 
  • ร้านขายยาทั้งแบบแฟรนไชส์และแบบอิสระสามารถให้ความช่วยเหลือในการทิ้งยาหมดอายุได้ เช่น การส่งกลับไปยังศูนย์ส่งยาคืนเพื่อเผาทำลายหรือมีถังไว้สำหรับทิ้งยาเก่าให้บริการ

หากยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการกำจัดยาคุณควรสอบถามเภสัชกรพวกเขาสามารถตอบคำถามคุณได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย นอกจากนี้พวกเขาจะอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการกำจัดยาเก่าให้คุณฟังด้วย ทั้งนี้คุณควรทิ้งยาหมดอายุไปให้หมดเพื่อสุขภาพของคุณและลูกหลาน อย่าลืมว่ากันไว้ย่อมดีกว่าแก้เสมอ

Blogger : Kristen Sturt : Grandparents.com

Source : huffingtonpost.com