Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Really Happens When You Don’t Brush Your Teeth
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้างถ้าคุณไม่แปรงฟัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้างถ้าไม่แปรงฟัน

เพื่อสุขภาพฟันที่ดีคุณควรแปรงฟันเป็นประจำอย่างน้อยวันละสองครั้ง นอกเหนือจากความสะอาดแล้วการแปรงฟันยังช่วยปกป้องสุขภาพโดยรวมของคุณได้ด้วย คุณอาจลืมแปรงฟันเพียงเพราะรู้สึกเหนื่อย ลืม หรือจำไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่แปรงฟัน?

โรคปริทันต์และการสูญเสียมวลกระดูก

เชื้อแบคทีเรียจะสร้างเอนไซม์ที่เริ่มกัดกร่อนกระดูกของคุณจนทำให้เชื้อแบคทีเรียมีพื้นที่ในการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นและกลายเป็นโรคปริทันต์ จากนั้นก็จะเกิดการสูญเสียมวลกระดูกและวนเวียนเป็นวัฏจักรอยู่อย่างนี้

โรคเบาหวาน

จากการศึกษาพบว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างโรคปริทันต์อักเสบ (หรือโรคเหงือกอักเสบ) กับโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคปริทันต์อักเสบ (ซึ่งมักจะเกิดจากสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี) มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคเบาหวานมากขึ้นโดยเฉพาะถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา

โรคหัวใจ

เชื้อแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่ในช่องปากจะเข้าสู่กระแสเลือดและส่งผลต่อการทำงานตามธรรมชาติของร่างกาย เช่น ความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อโรค นอกจากนี้สุขอนามัยในช่องปากยังอาจทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรือแม้แต่โรคอัลไซเมอร์ด้วย จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคพบว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของผู้หญิงชาวอเมริกันขณะที่โรคอัลไซเมอร์อยู่ในอันดับห้า

กลิ่นปาก

เมื่อคุณไม่ได้แปรงฟันคราบหินปูนก็จะเริ่มก่อตัวและทำให้เกิดฟันผุ เศษอาหารที่หมักหมมจะทำให้คุณมีกลิ่นปาก ดังนั้นการแปรงฟันจะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์อันน่าอับอายและน่ากระอักกระอ่วนนี้ได้

โรคเหงือกอักเสบ

ก่อนที่จะเป็นโรคปริทันต์โดยสมบูรณ์คุณต้องเจอกับสิ่งที่เรียกว่าโรคเหงือกอักเสบก่อนซึ่งเป็น “อาการอักเสบขั้นต้น บวม และเลือดออกตามไรฟัน” ทางที่ดีคุณควรดูแลเหงือก ฟัน และเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น

ชั้นเคลือบฟันสึก

ชั้นเคลือบฟันมีความสำคัญมาก ภายในช่องปากของคนเราซึ่งมีอุณหภูมิสูง (ประมาณ 37 องศาเซลเซียส) จะยิ่งทำให้เศษอาหารเน่าเสียเร็วขึ้นและทำให้เกิดคราบหินปูน สุดท้ายเหงือกก็จะอักเสบและชั้นเคลือบฟันเริ่มสึกกร่อน ผลที่ตามมาคือฟันของคุณจะผุเร็วกว่าปกติ คุณสามารถป้องกันได้โดยการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และไปพบทันตแพทย์

ฟันเป็นคราบสี

การดื่มกาแฟ ชา น้ำบีทรูท และไวน์จะทำให้ฟันของคุณมีคราบเหลืองเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ แม้ว่าการแปรงฟันทุกวันๆละสองครั้งจะยังไม่เพียงพอในการป้องกันคราบฟันเหลืองแต่อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

โรคหลอดเลือดสมอง

เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในคราบหินปูนจะเข้าไปในกระแสเลือดและเดินทางต่อไปยังหัวใจกับสมองจากนั้นก็จะสร้างคราบตะกอนในหลอดเลือดจนทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปยังบริเวณนั้นได้ เซลล์ก็จะตายเนื่องจากขาดออกซิเจนขณะที่หัวใจกับสมองก็มีโอกาสเสี่ยงมากที่สุดที่จะเสียหายจากเหตุการณ์นั้น

คลอดก่อนกำหนด

ฉันไม่รู้ว่าการไม่แปรงฟันจะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้อย่างไร แต่ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าโรคเหงือกสามารถทำให้คลอดก่อนกำหนดและทารกมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำได้ การไม่แปรงฟันบ่อยๆจะส่งผลกระทบในแง่ลบกับทารกในกรณีที่คุณตั้งครรภ์ หากคุณเป็นโรคเหงือกก็อาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ซึ่งหมายความว่าทารกจะยังโตไม่เต็มที่และอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา ทางที่ดีคุณควรเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ นอนหลับอย่างเพียงพอ และดูแลตัวเองขณะที่ตั้งครรภ์ ที่สำคัญอย่าลืมแปรงฟันเพราะนี่คือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย

Blogger : Lauren Schumacker

Source : thelist.com