Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

What Really Happens To Your Body When You Travel The World
การเดินทางบ่อยส่งผลกระทบต่อร่างกายของคนเราอย่างไร

การเดินทางบ่อยส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร

การเดินทางเป็นกิจกรรมที่สนุก คุณจะได้ไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ พบปะผู้คนใหม่ๆ และได้สัมผัสประสบการณ์กับวัฒนธรรมที่ต่างจากบ้านเกิดเมืองนอนของเราด้วย แต่น่าเสียดายที่การเดินทางบ่อยก็มีความเสี่ยงต่อสุขภาพได้ไม่เฉพาะแค่อาการเจ็ทแล็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

หลอดเลือดอุดตัน

การนั่งอยู่ในพื้นที่แคบเป็นเวลานานๆนอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดและน่ารำคาญแล้ว นี่ยังเป็นสาเหตุของการเกิดหลอดเลือดอุดตันอีกด้วย แต่การเดินทางโดยรถยนต์จะมีระดับความรุนแรงน้อยกว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน หากคุณมีประวัติการเป็นหลอดเลือดอุดตันมาก่อนก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อป้องกันภาวะหลอดเลือดอุดตันจากการเดินทางโดยเครื่องบิน ส่วนข้อควรปฏิบัติง่ายๆขณะเดินทาง เพียงลุกขึ้นยืนและเดินไปมาทุกๆ 30 นาทีก็สามารถป้องกันการกดทับเส้นประสาทไซอาติก อาการปวดหลัง และอาการปวดข้ออักเสบได้แล้ว หากไม่แน่ใจว่ามีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดอุดตันหรือไม่? หรือถ้ากำลังคุมกำเนิด นิยมสูบบุหรี่ หรือเพิ่งผ่านการผ่าตัดเมื่อไม่นานมานี้ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเดินทาง

การติดเชื้อ

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน รถโดยสาร หรือรถไฟ คุณรู้ไหมว่าตัวเองกำลังอยู่บนจานเพาะเชื้อไวรัสและแบคทีเรียของมนุษย์ ผู้ป่วยจำนวนมากเป็นโรคอุจจาระร่วงจากการเดินทางหลังจากที่กลับมาจากกลุ่มประเทศในแถบแคริบเบียนโดยเฉพาะสาธารณรัฐโดมินิกัน เนื่องจากดื่มน้ำและรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ดังนั้นหากคุณกำลังจะเดินทางไปยังประเทศเหล่านั้นก็ควรหาวิธีป้องกันตัวเองจากโรคอุจจาระร่วงด้วย อีกวิธีหนึ่งในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจคือคุณควรสวมหน้ากากอนามัยทันทีที่ขึ้นเครื่องบินและทำความสะอาดมือจับทั้งหลายด้วยทิชชู่เปียกก่อนที่จะไปสัมผัสมัน

รังสี

คุณไม่มีทางรู้เลยว่าทุกคนที่อยู่บนเครื่องบินเคยไปสัมผัสรังสีอันตรายมาก่อนไหม? นับว่าอันตรายมากโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์เนื่องจากตัวอ่อนที่สัมผัสถูกรังสีอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาในอนาคต ดังนั้นหากคุณตั้งครรภ์และต้องเดินทางโดยเครื่องบิน คุณควรสอบถามแพทย์ให้แน่ใจว่าคุณสามารถเดินทางได้หรือไม่

โรคนอนไม่หลับ

หรือเป็นส่วนหนึ่งของอาการเจ็ทแล็ก ยิ่งคุณเดินทางไกลเท่าไหร่ก็ยิ่งปรับตัวให้นอนหลับยากเนื่องจากเขตเวลาที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง การเดินทางบ่อยจะไปรบกวนวงจรนาฬิกาชีวภาพของเราและทำให้กลายเป็นโรคนอนไม่หลับรวมถึงมีอาการเหนื่อยล้า วิตกกังวล และหงุดหงิดง่ายด้วย คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ด้วยการงีบหลับซึ่งจะช่วยในการปรับตัวให้เข้ากับเขตเวลาที่คุณอยู่

โรคข้ออักเสบ

การเดินทางบ่อยไม่เกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นโรคข้อเสื่อมแม้แต่นิดเดียว แต่จะทำให้ความปวดทวีความรุนแรงเนื่องจากอาการข้อตึง การไม่เคลื่อนไหว การกดทับ และระบบการไหลเวียนและระบายน้ำเหลืองที่ลดลง ในกรณีที่คุณเป็นโรคข้ออักเสบอยู่แล้วก็ควรรู้ว่าการเดินทางไกลสามารถสร้างปัญหาเพิ่มเติมให้แก่คุณได้ ทางที่ดีควรพักผ่อนร่างกายบ้าง อย่าลืมว่านี่คือการลาพักร้อน ไม่ใช่การแข่งขัน!

สิว

ผิวแห้งจะมีปฏิกิริยาต่ออากาศที่แห้งโดยการแห้งยิ่งกว่าเดิมเนื่องจากน้ำมันในผิวหนังจะถูกดูดซึมและทำให้เกิดสิว หากคุณมีผิวมันก็มีแนวโน้มว่าผิวจะมันยิ่งขึ้นเนื่องจากผิวพยายามปกป้องตัวเองจากอากาศที่แห้ง ดังนั้นควรทำความสะอาดผิวหน้าทั้งก่อนที่จะเดินทาง ระหว่างเดินทาง และหลังจากการเดินทางด้วย

เดินทางโดยเรือ

มีทางเลือกอื่นสำหรับการเดินทางที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะ! คราวหน้าถ้าคุณวางแผนที่จะลาพักร้อน เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาการเดินทางโดยเรือ เนื่องจากบนเรือไม่มีปัจจัยความเสี่ยงต่อร่างกายเลย ซีรีเบลลัมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองจะมีหน้าที่ควบคุมการทรงตัวร่วมกับหูชั้นในเพื่อป้องกันภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ที่เดินทางโดยเรือมีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารมากเกินไปเนื่องจากบนเรือมีบริการอาหารไม่จำกัดแถมในปริมาณมหาศาลด้วย เช่น น้ำตาล โคเลสเตอรอล และตัวกระตุ้นความดันโลหิต ซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

จริงๆก็ไม่แย่ไปหมดทุกอย่างหรอก

อันที่จริงการเดินทางมีผลต่อบุคลิกภาพของคุณและทำให้คุณเปิดใจกว้างรับการเปลี่ยนแปลงบวกกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สำคัญการอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยและถูกบีบให้ออกจากพื้นที่ความสะดวกสบายของตัวเองจะทำให้คุณรู้สึกดีที่ได้พบปะสิ่งใหม่ๆในระยะยาวด้วย

ลุยเลย หาความสุขให้กับตัวเอง!

ทุกอย่างในชีวิตย่อมมีความเสี่ยงแต่อย่าลืมว่ามันก็มีผลตอบแทนเช่นกัน แม้ว่าการเดินทางอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพแต่ขณะเดียวกันคุณก็จะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าอัศจรรย์ ดังนั้นใครก็ตามที่สามารถออกเดินทางได้บ่อยๆบอกได้เลยว่าคุณเป็นคนที่โชคดีสุดๆ

Blogger : Kate Aenlle

Source : thelist.com