Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

What Really Happens To Your Body When You Exercise Too Much
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อเราออกกำลังกายมากเกินไป

เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อออกกำลังกายมากเกินไป

การออกกำลังกายเป็นเรื่องดีไม่ใช่เรื่องน่าสงสัยอยู่แล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยควบคุมน้ำหนัก รักษาสุขภาพ ปรับปรุงอารมณ์ เสริมสร้างพลังงาน ช่วยในการนอนหลับ หรือแม้แต่เติมเต็มชีวิตรักของคุณ อย่างไรก็ตามสิ่งใดที่มันมากเกินไปย่อมส่งผลเสียได้ทั้งนั้นต่อให้มีประโยชน์และจำเป็นอย่างการออกกำลังกายก็ตาม

จำเป็นต้องออกกำลังกายมากขนาดไหน?

เพื่อรักษาสุขภาพทั่วไป ผู้ใหญ่ควรตั้งเป้าที่จะออกกำลังกายแบบแอโรบิกความเข้มข้นปานกลาง 150 นาทีหรือความเข้มข้นสูง 75 นาทีทุกสัปดาห์หรือมากกว่านั้นหากคุณกำลังพยายามที่จะลดน้ำหนัก แต่ควรจำกัดตัวเองไม่ให้มากกว่าสัปดาห์ละสามครั้ง ความถี่ในการออกกำลังกายของแต่ละคนจะแตกต่างกัน และนี่คือสัญญาณเตือนที่จะบ่งบอกว่าคุณอาจออกกำลังกายมากเกินไป

ภาวะขาดน้ำ

ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย คุณอาจสูญเสียน้ำ 1-3 ลิตรทุกชั่วโมงซึ่งสามารถเป็นอันตรายได้ คุณจะเหงื่อออกขณะออกกำลังกายทำให้สูญเสียน้ำและอิเล็กโทรไลต์ ดังนั้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายคุณควรดื่มน้ำมากๆทั้งก่อนและระหว่างที่ออกกำลังกายรวมถึงเลิกออกกำลังกายก่อนที่จะเริ่มมีอาการวิงเวียน อาเจียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะ และตะคริว

ภาวะนิ่ง ไม่มีพัฒนาการเพิ่มขึ้น

การออกกำลังกายเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายสุขภาพที่วางไว้เป็นเรื่องปกติ แต่บางคนอาจออกกำลังกายมากเกินไปจนเข้าสู่ภาวะนิ่งหรือแม้แต่ถดถอย เมื่อคุณออกกำลังกายมากเกินไปร่างกายจะค่อยๆอ่อนแอลงแทนที่จะฟื้นฟูสภาพและแข็งแรงขึ้น โดยพื้นฐานร่างกายของคนเราจะหาทางเพื่อให้คุณได้หยุดพัก ทางที่ดีคุณควรย่นระยะเวลาในการออกกำลังกายลงหรือหยุดพักสัก 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน นอกจากนี้การออกกำลังกายมากเกินไปยังอาจทำให้คุณสูญเสียกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นมาด้วย

รบกวนการนอนหลับ

คุณคงคิดว่าหลังจากที่ออกกำลังกายอย่างหนักในโรงยิมติดกัน 2-3 วันก็คงนอนหลับทันทีที่ศีรษะแตะหมอน แต่ใช้ไม่ได้ในบางกรณี ในทางกลับกันร่างกายของคุณจะไม่ยอมหลับเมื่อถึงเวลานอน

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์เหวี่ยงวีนอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเสมอไป หากคุณออกกำลังกายมากกว่าปกติ คุณก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยทั้งทางกายและจิตใจซึ่งเป็นสาเหตุให้คุณมีอารมณ์ฉุนเฉียวและแปรปรวนไม่ว่าจะซึมเศร้า โกรธ หงุดหงิด และวิตกกังวล ทางที่ดีควรลดความเข้มข้นในการออกกำลังกายลงเพื่อให้สภาพอารมณ์กลับมาสมดุลดังเดิม

ความอยากอาหารลดลง

ความอยากอาหารลดลงอาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องดีแต่ไม่ใช่เลยโดยเฉพาะถ้าร่างกายของคุณต้องการพลังงานในการฟื้นฟูสภาพหลังออกกำลังกาย ระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงสั้นๆฮอร์โมนกับอะดรีนาลีนจะกระตุ้นให้รู้สึกหิวซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ปัญหา แต่เมื่อคุณออกกำลังกายหักโหมเกินไปการสูญเสียความอยากอาหารก็อาจจะเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานกว่าปกติ รวมถึงทำให้กล้ามเนื้อกับเนื้อเยื่อเสียหายด้วย

ไตวาย

กล้ามเนื้อลายสลายเป็นภาวะที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักซึ่งเกิดจากแหล่งพลังงานในร่างกายลดน้อยลง จากนั้นกล้ามเนื้อก็จะสลายจนอาจทำให้เกิดอาการไตวาย ดังนั้นถ้าคุณออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันมากเกินไป เช่น Crossfit หรือ HIIT จนเกินขีดที่ร่างกายจะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้นั่นล่ะคุณกำลังเสี่ยงตกอยู่ในภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย สัญญาณเตือนของภาวะกล้ามเนื้อลายสลายจะประกอบไปด้วยปัสสาวะสีเข้ม ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง ตัวแข็ง หรือเป็นตะคริวซึ่งมักจะทำให้เราสับสนกับโรคลมแดดเนื่องจากมีอาการเหมือนกัน

กล้ามเนื้อหัวใจฉีก

แม้ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะดีต่อสุขภาพของคนเรา แต่ถ้ามากเกินไปก็จะให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม กล้ามเนื้อหัวใจของคุณอาจฉีกขาดและบานปลายกลายเป็นหัวใจล้มเหลวได้ การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงติดต่อกันนานเกินไปสามารถทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม และเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ในที่สุด

ประจำเดือนขาดหายไป

ผู้หญิงเราสามารถอยู่ในภาวะขาดประจำเดือนได้หากออกกำลังกายมากเกินไปเนื่องจากไขมันในร่างกายลดต่ำลงถึงขีดสุด เมื่อร่างกายของเราขาดเอสโตรเจนระบบสืบพันธุ์ก็กำลังอยู่ในช่วงหยุดพัก เป็นไปได้ว่าเราต้องประสบกับปัญหาอย่างโรคกระดูกพรุน ภาวะมีบุตรยาก และการเหี่ยวย่นของเต้านมกับช่องคลอด

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

คุณอาจออกกำลังกายเพื่อต้องการให้ตัวเองมีสุขภาพดีและแข็งแรง แต่ถ้ามากเกินไปคุณอาจต้องไปนอนพักอยู่ในโรงพยาบาล ระบบภูมิคุ้มกันของคนเราจะอ่อนแอทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ทางที่ดีควรออกกำลังกายแบบพอประมาณเพื่อช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเหมาะสมในการออกกำลังกาย ที่สำคัญต้องรู้จักสังเกตสัญญาณเตือนด้วยว่าคุณกำลังออกกำลังกายหักโหมมากเกินไปหรือเปล่า

Blogger : Whitney Coy

Source : thelist.com