Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Really Happens To Your Body When You’re Born
เมื่อคนเราคลอดออกมาจากท้องแม่จะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายบ้าง

เมื่อเราคลอดออกมาจะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายบ้าง

แม้ว่าเราจะถามเด็กทารกไม่ได้ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร (หรือจำได้ไหม) เมื่อเกิดมาบนโลกใบนี้ แต่ก็มีบางสิ่งเกี่ยวกับช่วงเวลาแรกที่เราสามารถรู้และนำไปพิจารณาอย่างมีเหตุผลได้ สิ่งมหัศจรรย์แห่งการสร้างสรรค์ไม่เคยหยุดนิ่งแถมยังแปลกเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้เสียอีก

ปัสสาวะแรกหลังคลอดของทารกอาจดูคล้ายกับผงสีเขียว สีแดง หรือสีส้ม

เชื่อหรือไม่ว่า “ปัสสาวะสีสนิม” (ใช่แล้วนี่คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) คือปรากฏการณ์หลังคลอดที่พบได้ค่อนข้างบ่อยเนื่องจากปัสสาวะของทารกแรกเกิดจะมีผลึกกรดยูริกที่สามารถกลายเป็นผงสีแดง สีชมพู หรือสีส้มได้ ขณะเดียวกันอาหารที่ใส่สีผสมอาหาร (เช่นบีต) กับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดที่คุณรับประทานเข้าไปขณะให้นมก็อาจทำให้ปัสสาวะของทารกกลายเป็นสีเขียวและสีแดงม่วงได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณต้องการให้ปัสสาวะของลูกน้อยเป็นสีใสก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสาหร่ายเคลป์ แครอท ทับทิม และขนมสีรุ้งสักพักหนึ่ง

คุณจะมองเห็นทุกอย่างผ่านเลนส์มัวๆ

จากข้อมูลของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญแห่งสมาคมนักทัศนมาตรศาสตร์อเมริกาพบว่าสายตาของทารกแรกเกิด “จะรับสิ่งเร้าทางสายตาทุกชนิด” ทารกไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างวัตถุชิ้นหนึ่งกับชิ้นอื่นๆได้เนื่องจากการมองเห็นความลึกยังไม่ได้รับการพัฒนา อันที่จริงทารกไม่สามารถมองตามวัตถุได้จนกว่าจะอายุสามเดือนและภาพที่เห็นจะยังไม่เป็น “สามมิติ” ได้จนกว่าจะอายุห้าเดือน

คุณอาจมีศีรษะผิดรูป (ชั่วคราว)

แผ่นกะโหลกของทารกแรกเกิดยังไม่ได้พัฒนาอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้เด็กทารกบางคนจึงดูเหมือนว่ามีศีรษะ “ผิดรูป” แต่ไม่ต้องกังวลเนื่องจากเป็นเรื่องปกติและพบเห็นได้ (บ่อยๆ) กะโหลกของทารกแรกเกิดยังมีลักษณะ “เป็นแผ่นบางๆ” ซึ่งต้องอาศัยเวลาในการแก้ไข

คุณอาจมีหนวดและกินเข้าไป

ในช่วงการตั้งครรภ์ประมาณสี่เดือนตัวอ่อนอาจมีหนวดหรือขนอ่อนซึ่งโดยธรรมชาติจะหลุดออกและตัวอ่อนก็จะกินเข้าไป เด็กทารกบางคนคลอดออกมาพร้อมกับมีขนดกเต็มตัว

คุณอาจถูก “ห่อหุ้ม” ด้วยไขสีขาว

ไขมันในทารกแรกเกิดซึ่งเป็นชั้นสีขาวจะก่อตัวในมดลูกและมีลักษณะคล้ายๆเป็นเกราะป้องกัน นอกจากนี้ยังทำหน้าที่สร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังด้วย เราจึงไม่แนะนำให้ล้างไขออกทันทีหลังคลอด ไขมันดังกล่าวยังส่งผลดีต่อตัวแม่ด้วยเนื่องจากคุณแม่จะสามารถคลอดลูกได้ง่ายกว่าเดิม

คุณอาจมีประสาทการรับรสที่ยอดเยี่ยมแล้ว

งานวิจัยชี้ว่าแม้แต่ไวน์กับชีสที่รสชาติเลิศสุดๆก็ไม่ส่งผลอะไรต่อเด็กทารกบางคน แต่เด็กทารกส่วนใหญ่กลับมีประสาทการรับรสที่ยอดเยี่ยมก่อนที่ผักหรือผลไม้บดคำแรกจะสัมผัสถูกริมฝีปากของพวกเขาเสียอีก ว่ากันว่าตัวอ่อนจะกลืนน้ำคร่ำเข้าไป “มากถึงหนึ่งลิตร” ต่อวันในช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยน้ำคร่ำจะมีรสชาติของอาหารที่คุณแม่รับประทานเช่น “กะหรี่ ยี่หร่า กระเทียม หัวหอม

คุณอาจได้รับความอบอุ่นจากชั้นไขมันที่เรียกว่า “ไขมันสีน้ำตาล”

เมื่อคุณอยู่ในครรภ์ คุณเตะ กลิ้งตีลังกา และกระโดดโลดเต้นท่ามกลางอุณหภูมิ 98.6 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือ 37 องศาเซลเซียส) หากเป็นเช่นนี้ทารกแรกเกิดจะปรับตัวกับสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันได้อย่างไร? ระดับไทรอยด์ของทารกแรกเกิดจะสูงมาก ดังนั้นระบบทำความร้อนจึงสำคัญมาก แน่นอนว่าแม่ของคุณไม่มีทางปล่อยให้คุณเผชิญหน้ากับอากาศอันหนาวเหน็บโดยที่ไม่มีเสื้อกันหนาวหรอก

คุณอาจมองเห็นไม่ชัดแต่คุณจะได้ยินทุกอย่าง

ประสาทการได้ยินของเด็กทารกจะถูกสร้างขึ้นเมื่ออายุครรภ์ประมาณสี่เดือน อันที่จริงประสาทการได้ยินของตัวอ่อนอาจจะดีกว่าคุณแม่เสียอีก คุณอาจได้ยินเสียงอากาศเข้าออกผ่านปอดของคุณแม่หรือเสียงท้องร้องอย่างใกล้ชิดหรือแม้กระทั่งเสียงเลือดไหลผ่านสายรกของตัวคุณเอง และเป็นไปได้ไหมว่าคุณอาจได้ยินเสียงความคิดภายในใจของคุณแม่ด้วย นี่คงเป็นปริศนาสายใยรักระหว่างแม่กับลูก

คุณอาจรู้สึกเจ็บตอนกำลังถูกทำคลอดแต่ไม่มีใครรู้

จากการศึกษาปี 2015 โดยกลุ่มนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพบว่าทารกแรกเกิดรู้สึกเจ็บปวดได้จริงๆแต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ เด็กทารกอาจรู้สึกเจ็บปวดจากการรอคลอดติดต่อกันหลายชั่วโมงบวกกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลันและการใช้กะโหลกมุดผ่านช่องคลอดออกมาก็ไม่ใช่เรื่องสนุกด้วย แต่ข่าวดีคือต่อให้รู้สึกเจ็บปวดขณะคลอดคุณก็จำไม่ได้หรอก ดังนั้นขอให้มีความสุขและสุขสันต์วันเกิดนะ!

Blogger : Lisa Flowers

Source : thelist.com